Gần 90 % phụ huynh không muốn mạo hiểm để con đến trường

(PLVN) - Theo khảo sát của Báo Người Lao động, gần 90% phụ huynh tham gia đã bày tỏ quan điểm không muốn mạo hiểm để con đến trường trong thời điểm dịch Covid vẫn còn diễn biến rất phức tạp.
Gần 90 % phụ huynh không muốn mạo hiểm để con đến trường Đa số phụ huynh không yên tâm nếu cho con đi học trở lại trong khi dịch bệnh do Covid vẫn diễn biến phức tạp.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, báo này đã đăng khảo sát ý kiến bạn đọc "Có nên cho học sinh đi học trở lại trong dịch Covid-19?” vào sáng ngày 13-2, đến thời điểm này có 2.000 người tham gia nêu ý kiến, trong đó 1.744 người cho rằng không nên và chỉ có 181 người đồng ý cho con quay lại trường, cùng 18 ý kiến khác.

Như vậy, có 89,7% không đồng ý, 9,3% đồng ý, 1% ý kiến khác.  Kết quả với tỉ lệ chênh lệch rất lớn cho thấy đa số phụ huynh vẫn muốn con mình tiếp tục nghỉ học trong mùa dịch.

Virus corona (Covid-19): Qua khảo sát có 89,7% phụ huynh không muốn mạo hiểm để con đến trường - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát ý kiến bạn đọc trên báo Người Lao Động online

Bạn đọc Nguyễn Huyền Chi nêu quan điểm: "Tôi cũng không muốn cho con tôi đi học trong thời điểm mùa dịch này. Tôi chấp nhận cho con học lại năm lớp 1 thêm 1 năm nữa cũng không muốn mạo hiểm sức khoẻ của con mình và cho những đứa trẻ khác. Các con cần được bảo vệ bởi chính chúng ta. Không học năm nay thì có thể học năm sau. Nhưng lỡ sức khỏe các con có vấn đề ai dám chắc được điều gì"

Đồng quan điểm, bạn đọc Ánh Hoàng Dương chia sẻ: "Ở nông thôn rất ít hộ gia đình thường xuyên cho con em đi kiểm tra sức khoẻ , nên rất khó để kiểm soát được dịch bệnh khi nhiễm mà vào trường học lây cho học sinh khác, thầy cô. Kể cả những quán ăn bên đường , các bé sẽ tiếp xúc với những đối tượng không ngờ được”.

Có nhiều bạn đọc cho biết chấp nhận con học lại một năm chứ không thể mạo hiểm sự an toàn sức khỏe của con.

Bạn đọc Nguyễn Thanh Huyền nói: "Nên cho nghỉ thêm 1 tuần nữa vì dịch bên Trung Quốc đang lên đỉnh điểm. Nếu không thì có thể cho các lớp cuối cấp 5, 9, 12 đi học trước, xem tình hình rồi mới cho học hàng loạt. Các con có đầy thời gian để học bù nên không cần vội vã”.

Bạn đọc Le Trung cho rằng: "Tôi nghĩ nên cho các cháu nghỉ thêm đến khi đã khống chế được, nếu chẳng may có cháu nào bị bệnh vô hình chung thành ổ dịch, lúc đó sao mà chống nổi. Mong nhà chức trách xem xét kỹ, cẩn thận”.

Bạn đọc Khoai Ngô cũng chia sẻ: "Phải thật cẩn trọng vì nên nhớ môi trường học là môi trường phát tán bệnh nhanh nhất , nhiều nhất và có khi không kiểm soát nổi. Nguy hiểm lắm chớ không phải nói đùa , nói cho sợ đâu. Lấy một ví dụ chỉ vài học sinh bị mắt đỏ và ngay trong tuần đó có cả 1/3 các em trong trường bị mắt đỏ”.

Bạn đọc Nguyễn Xuân Sơn Hải khẳng định: "Nếu con tôi đi học mà bị nhiễm bệnh thì tôi sẽ kiện người đứng đầu ngành giáo dục và người đứng đầu chính quyền của địa phương.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều phụ huynh cho rằng nên để học sinh được quay trở lại trường vì các công tác vệ sinh đã được làm rất tốt, không nên trì trệ việc học nữa, nếu tránh dịch đến hết dịch thì không biết đến bao giờ?

Bạn đọc Hứa Bá Minh đưa ra các ý kiến: "Ai muốn cho con đi học thì đi, ai muốn cho nghỉ thì nghỉ. Ai, cấp nào quyết định cho các cháu đi học trong thời gian này nếu xảy ra dịch người đó sẽ phải chịu trách nhiệm rõ ràng trước khi người dân làm cho ra nhẽ. Tất cả quyết định đều phải hợp lòng dân. Hơn 90% người dân đều không đồng tình cho con cháu họ đi học vào lúc này và đồng ý học bù lại vào các tháng hè thì không có gì phải gấp gáp”.

"Học hay không học tuỳ vào sự lựa chọn của mỗi gia đình. Nhà trường nên nới quy định nghỉ học đối với những phụ huynh chưa yên tâm. Còn gia đình nào sẵn sàng thì cho con đi học. Như vậy sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Không phải ai cũng có điều kiện trông coi con ở nhà. Nếu như gia đình vẫn tiếp xúc, vẫn đi làm, vẫn đi ra ngoài thì các con ở nhà chưa chắc đã an toàn" – bạn đọc Thanh cho biết.

Trong một bài viết trên báo Tuổi trẻ, độc giả cũng đã tham gia bình luận về việc nên tiếp tục cho con nghỉ học. 

Một độc giả nói: "Cả nước đang lo đối phó dịch, theo tôi: Bộ GD-DT nên cân nhắc cho HS học bổ sung 3 tháng hè, để đảm bảo an toàn cho HS và cộng đồng người Việt Nam. "

Nhiều độc giả đưa phương án "Kiến nghị cho học sinh tiếp tục nghỉ học. Hiện tại tôi đi làm, khi vào công ty vẫn phải đo thân nhiệt, vẫn phải đeo khẩu trang khi làm việc. Nên việc cho các em học sinh đi học vẫn chưa ổn đâu, sức khỏe cho các mầm non tương lai của đất nước là quan trọng nhất."

"Nên cho HS nghỉ để an toàn cho sức khoẻ, khi dịch đã được khống chế thì HS học bù qua hè luôn vẫn ổn hơn ạ. "

Trên mạng xã hội, chủ đề "có nên cho con đi học lại hay không", cũng được nhiều bậc phụ huynh bàn tán rất sôi động. Đa số đều chung quan điểm thà khắc phục những khó khăn để con tiếp tục được ở nhà, còn hơn mạo hiểm cho con đi học thời điểm này.

Nắm bắt được tâm lý  người dân, sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã chỉ đạo: Chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại ngay.

Đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.

"Việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn sẽ  gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và phụ huynh học sinh, thậm chí gây xáo trộn xã hội. Tuy nhiên, những điều đó không thể so sánh được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân." - Phó thủ tướng nói.

 

Nhật Thanh (tổng hợp)
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

An Giang bắt vụ xuất lậu khẩu trang y tế sang Campuchia

An Giang bắt vụ xuất lậu khẩu trang y tế sang Campuchia
(PLVN) - Ngày 23/02, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương (Cục Hải quan tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương bắt giữ một vụ xuất lậu hơn 25.000 (hai mươi lăm ngàn) chiếc khẩu trang y tế và 03 thùng thuốc tân dược từ Việt Nam sang Campuchia.

Google tôn vinh “Ngày giỗ tổ nghiệp ca trù” cùng lời nhắn nhủ gìn giữ vốn cổ

Google tôn vinh “Ngày giỗ tổ nghiệp ca trù” cùng lời nhắn nhủ gìn giữ vốn cổ
(PLVN) - Hôm nay - ngày 23/2/2020 (âm lịch 1/2/2020), Google thay đổi hình ảnh Doodle do nghệ sĩ đồ họa Xuân Lê (sống tại thành phố Hồ Chí Minh) thiết kế hình ảnh về ca trù để ghi nhớ Ngày tưởng niệm người sáng lập ca trù (Giỗ tổ nghiệp Ca Trù). Đây là lần đầu tiên Google tôn vinh thể loại nhạc truyền thống được yêu thích nhất Việt Nam.
Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

(PLVN) - Là nơi phát tích và bảo lưu nhiều loại hình nghệ thuật văn hoá truyền thống với những làn điệu như hát xẩm, ca trù… nhưng hát văn mới được xem là loại hình diễn mang tính chất “đặc sản” trong số các di sản văn hoá phi vật thể của Nam Định. Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở  đây.

Dự án mở rộng, nâng cấp đường 254 tại Bắc Kạn: Có hay không việc CĐT thanh toán khống khối lượng?

Dự án mở rộng, nâng cấp đường 254 tại Bắc Kạn: Có hay không việc CĐT thanh toán khống khối lượng?
(PLVN) - Mặc dù, công trình thi công Dự án mở rộng, nâng cấp đường tỉnh lộ 254 vẫn đang dở dang, nhiều hạng mục vẫn chưa được triển khai, thế nhưng chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn (BQLDA tỉnh Bắc Kạn) lại được giải ngân 100% số vốn của dự án. Để “hợp thức hoá” số tiền đã được giải ngân, đơn vị này đã làm báo cáo không trung thực gửi các đơn vị có liên quan.

Có một trái tim “thần đèn” còn mãi…

Có một trái tim “thần đèn” còn mãi…
(PLVN) - Dù quê hương ông là đất nước Thuỵ Sĩ giàu có và xinh đẹp, dù tốt nghiệp trường Y Paris và là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới nhưng ông vẫn khăn gói xuống tàu đi đến một miền đất nghèo xa lạ. 

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ
(PLVN) - Từ lâu nay, chợ Ú xã Đại Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) được biết đến là chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam. Điều kì lạ, mỗi tháng 6 phiên họp vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21, 26. Dù mỗi tháng có 6 phiên họp nhưng nguồn hàng trâu bò không bị bị thiếu hụt hay khan hiếm, mà cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.
Nấm phổi: Bệnh hiếm gặp nhưng tử vong cao

Nấm phổi: Bệnh hiếm gặp nhưng tử vong cao

(PLVN) - Nấm phổi là bệnh nhiễm trùng phổi, thường rất hiếm gặp ở những người có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, căn bệnh này rất khó để chẩn đoán và dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm phổi khác. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ cao tử vong.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬