Gần 90 % phụ huynh không muốn mạo hiểm để con đến trường

(PLVN) - Theo khảo sát của Báo Người Lao động, gần 90% phụ huynh tham gia đã bày tỏ quan điểm không muốn mạo hiểm để con đến trường trong thời điểm dịch Covid vẫn còn diễn biến rất phức tạp.
Gần 90 % phụ huynh không muốn mạo hiểm để con đến trường Đa số phụ huynh không yên tâm nếu cho con đi học trở lại trong khi dịch bệnh do Covid vẫn diễn biến phức tạp.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, báo này đã đăng khảo sát ý kiến bạn đọc "Có nên cho học sinh đi học trở lại trong dịch Covid-19?” vào sáng ngày 13-2, đến thời điểm này có 2.000 người tham gia nêu ý kiến, trong đó 1.744 người cho rằng không nên và chỉ có 181 người đồng ý cho con quay lại trường, cùng 18 ý kiến khác.

Như vậy, có 89,7% không đồng ý, 9,3% đồng ý, 1% ý kiến khác.  Kết quả với tỉ lệ chênh lệch rất lớn cho thấy đa số phụ huynh vẫn muốn con mình tiếp tục nghỉ học trong mùa dịch.

Virus corona (Covid-19): Qua khảo sát có 89,7% phụ huynh không muốn mạo hiểm để con đến trường - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát ý kiến bạn đọc trên báo Người Lao Động online

Bạn đọc Nguyễn Huyền Chi nêu quan điểm: "Tôi cũng không muốn cho con tôi đi học trong thời điểm mùa dịch này. Tôi chấp nhận cho con học lại năm lớp 1 thêm 1 năm nữa cũng không muốn mạo hiểm sức khoẻ của con mình và cho những đứa trẻ khác. Các con cần được bảo vệ bởi chính chúng ta. Không học năm nay thì có thể học năm sau. Nhưng lỡ sức khỏe các con có vấn đề ai dám chắc được điều gì"

Đồng quan điểm, bạn đọc Ánh Hoàng Dương chia sẻ: "Ở nông thôn rất ít hộ gia đình thường xuyên cho con em đi kiểm tra sức khoẻ , nên rất khó để kiểm soát được dịch bệnh khi nhiễm mà vào trường học lây cho học sinh khác, thầy cô. Kể cả những quán ăn bên đường , các bé sẽ tiếp xúc với những đối tượng không ngờ được”.

Có nhiều bạn đọc cho biết chấp nhận con học lại một năm chứ không thể mạo hiểm sự an toàn sức khỏe của con.

Bạn đọc Nguyễn Thanh Huyền nói: "Nên cho nghỉ thêm 1 tuần nữa vì dịch bên Trung Quốc đang lên đỉnh điểm. Nếu không thì có thể cho các lớp cuối cấp 5, 9, 12 đi học trước, xem tình hình rồi mới cho học hàng loạt. Các con có đầy thời gian để học bù nên không cần vội vã”.

Bạn đọc Le Trung cho rằng: "Tôi nghĩ nên cho các cháu nghỉ thêm đến khi đã khống chế được, nếu chẳng may có cháu nào bị bệnh vô hình chung thành ổ dịch, lúc đó sao mà chống nổi. Mong nhà chức trách xem xét kỹ, cẩn thận”.

Bạn đọc Khoai Ngô cũng chia sẻ: "Phải thật cẩn trọng vì nên nhớ môi trường học là môi trường phát tán bệnh nhanh nhất , nhiều nhất và có khi không kiểm soát nổi. Nguy hiểm lắm chớ không phải nói đùa , nói cho sợ đâu. Lấy một ví dụ chỉ vài học sinh bị mắt đỏ và ngay trong tuần đó có cả 1/3 các em trong trường bị mắt đỏ”.

Bạn đọc Nguyễn Xuân Sơn Hải khẳng định: "Nếu con tôi đi học mà bị nhiễm bệnh thì tôi sẽ kiện người đứng đầu ngành giáo dục và người đứng đầu chính quyền của địa phương.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều phụ huynh cho rằng nên để học sinh được quay trở lại trường vì các công tác vệ sinh đã được làm rất tốt, không nên trì trệ việc học nữa, nếu tránh dịch đến hết dịch thì không biết đến bao giờ?

Bạn đọc Hứa Bá Minh đưa ra các ý kiến: "Ai muốn cho con đi học thì đi, ai muốn cho nghỉ thì nghỉ. Ai, cấp nào quyết định cho các cháu đi học trong thời gian này nếu xảy ra dịch người đó sẽ phải chịu trách nhiệm rõ ràng trước khi người dân làm cho ra nhẽ. Tất cả quyết định đều phải hợp lòng dân. Hơn 90% người dân đều không đồng tình cho con cháu họ đi học vào lúc này và đồng ý học bù lại vào các tháng hè thì không có gì phải gấp gáp”.

"Học hay không học tuỳ vào sự lựa chọn của mỗi gia đình. Nhà trường nên nới quy định nghỉ học đối với những phụ huynh chưa yên tâm. Còn gia đình nào sẵn sàng thì cho con đi học. Như vậy sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Không phải ai cũng có điều kiện trông coi con ở nhà. Nếu như gia đình vẫn tiếp xúc, vẫn đi làm, vẫn đi ra ngoài thì các con ở nhà chưa chắc đã an toàn" – bạn đọc Thanh cho biết.

Trong một bài viết trên báo Tuổi trẻ, độc giả cũng đã tham gia bình luận về việc nên tiếp tục cho con nghỉ học. 

Một độc giả nói: "Cả nước đang lo đối phó dịch, theo tôi: Bộ GD-DT nên cân nhắc cho HS học bổ sung 3 tháng hè, để đảm bảo an toàn cho HS và cộng đồng người Việt Nam. "

Nhiều độc giả đưa phương án "Kiến nghị cho học sinh tiếp tục nghỉ học. Hiện tại tôi đi làm, khi vào công ty vẫn phải đo thân nhiệt, vẫn phải đeo khẩu trang khi làm việc. Nên việc cho các em học sinh đi học vẫn chưa ổn đâu, sức khỏe cho các mầm non tương lai của đất nước là quan trọng nhất."

"Nên cho HS nghỉ để an toàn cho sức khoẻ, khi dịch đã được khống chế thì HS học bù qua hè luôn vẫn ổn hơn ạ. "

Trên mạng xã hội, chủ đề "có nên cho con đi học lại hay không", cũng được nhiều bậc phụ huynh bàn tán rất sôi động. Đa số đều chung quan điểm thà khắc phục những khó khăn để con tiếp tục được ở nhà, còn hơn mạo hiểm cho con đi học thời điểm này.

Nắm bắt được tâm lý  người dân, sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã chỉ đạo: Chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại ngay.

Đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.

"Việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn sẽ  gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và phụ huynh học sinh, thậm chí gây xáo trộn xã hội. Tuy nhiên, những điều đó không thể so sánh được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân." - Phó thủ tướng nói.

 

Nhật Thanh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 
Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ

Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ

(PLVN) -Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V và Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ dâng hương và báo công tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?
(PLVN) - Lợi thế của DNH.NĐ là hơn 2 điểm so với Quảng Nam FC (17 so với 15). Vì thế, đội bóng thành Nam chỉ cần hòa ở cuộc đối đầu với SLNA và chờ Quảng Nam FC thắng Hải Phòng dưới 4 bàn là họ chắc chắn trụ hạng. Còn nếu thắng SLNA, khi ấy DNH.NĐ không cần quan tâm đến các trận đấu khác. 
Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới
(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước
(PLVN) -5 năm qua, nhiều mô hình hay, sáng kiến nổi bật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội xuất hiện. Trong đó có một số sáng kiến, mô hình hay của  ngành Tư pháp. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…
Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

(PLVN) - “Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.
Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬