Đề xuất được tăng tuổi... "làm trẻ em"

90% trẻ em được hỏi mong muốn điều chỉnh độ tuổi của trẻ em từ dưới 16 tuổi lên dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, chuyện tăng độ tuổi cho khái niệm trẻ em không chỉ phụ thuộc vào mong muốn của trẻ.

Tại Hội thảo thông tin kết quả thăm dò ý kiến trẻ em sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, ông Trương Xuân Trường, Tạp chí Xã hội học, Viện Xã hội học Việt Nam cho biết, hầu hết trẻ em cả nước (khoảng 90%) ở mọi vùng miền, dân tộc, từ độ tuổi 6-18 tuổi đều mong muốn được tham gia diễn đàn trẻ em để từ đó các em được chia sẻ, bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình.

Các em cũng mong được biết những thông tin mới liên quan đến trẻ em ; được người lớn lắng nghe và được tham quan, vui chơi. Đặc biệt, các ý kiến phần lớn mong muốn điều chỉnh độ tuổi của trẻ em  từ dưới 16 tuổi lên dưới 18 tuổi.

Hình chỉ mang tính minh họa (Internet)
Hình chỉ mang tính minh họa.

Bình luận về những kết quả và nội dung của cuộc thăm dò “có một không hai” này, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ, TB & XH nhận xét, Công ước về quyền trẻ em quy định trẻ em dưới 18, trong khi Việt Nam là dưới 16. Vì vậy, trong thực tế chúng ta đã gặp khá nhiều rắc rối khi giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của trẻ em, trong trường hợp trẻ em các nước khác đến Việt Nam du lịch, học tập…

Tuy nhiên,việc nâng độ tuổi trẻ em từ dưới 16 lên dưới 18 tuổi vẫn bị nhiều người e ngại là sẽ ảnh hưởng lớn đến ngân sách chăm sóc và giáo dục trẻ em. Nhưng theo ông Diệp, nếu có sự điều chỉnh, sẽ chút ít ảnh hưởng và tạo khó khăn nhất thời cho ngân sách quốc gia, nhưng lợi ích vẫn nhiều hơn.

Thêm vào đó, đầu tư cho trẻ em  chính là đầu tư cho tương lai, cho đất nước và nó phù hợp với với quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước.

Còn theo ông Đặng Hoa Nam, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em , Bộ LĐ, TB & XH - vấn đề nâng tuổi trẻ em  trong luật rất phức tạp, bởi nó hơi vượt quá kinh nghiệm và tri thức của các em, nhiều em đưa ra quan điểm cảm tính. Vì thế, cần có bằng chứng xác đáng, nghiên cứu thuyết phục hơn về vấn đề này, đồng thời cũng cần phải có các nghiên cứu về nguồn lực, chính sách, pháp luật, trước khi quyết định nâng tuổi trẻ em.

Theo ông Nam, rất nhiều quốc gia ưu tiên tiếp cận theo độ tuổi, nếu nguồn lực của chúng ta ít chúng ta nên tập trung ưu tiên vào nhóm tuổi nào, để góp phần tăng khả năng đáp ứng của xã hội cũng như bảo đảm tính khả thi của điều luật.

Còn theo bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa giáo dục Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội:  Khi đưa vấn đề tăng cường quyền tham gia của trẻ em  cũng như nâng độ tuổi trẻ em  vào luật, ngành tài chính cần xem xét cơ chế tài chính thế nào khi độ tuổi trẻ em được nâng tuổi. Hệ thống luật pháp cũng vậy, một loạt các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực này cũng sẽ phải sửa đổi. Khó, nhưng chúng ta vẫn phải nghiên cứu, tính toán để tìm hướng đi đúng, nhằm đảm bảo thực hiện Luật Bảo vệ, Chăm sóc TE, cũng như những cam kết trong Công ước về quyền trẻ em  mà chúng ta đã tham gia và ký kết.

Đoan Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 
Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬