Đại diện Bộ Y tế "lên tiếng" trước những tiêu cực trong ngành

"Đối với các vi phạm liên quan đến chuyên môn y tế, phải khẩn trương giải quyết. Cái nào thuộc sự quản lý của Bộ thì Bộ giải quyết, cái nào thuộc Sở thì Sở giải quyết. Tóm lại, phải làm rõ đúng sai trên tình thần công khai, minh bạch, xử đúng người, đúng vi phạm và xử lý kỷ luật nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật", TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nói về chủ trương của Bộ trong xử lý tiêu cực trong ngành.

[links()]Dư luận “dậy sóng” sau sự việc bệnh nhân (BN) bị tử vong tại một phòng khám đông y có người Trung Quốc làm việc ở Hà Nội, vụ “ăn” film tại một BV trong Nam, gần đây nhất là vụ “ăn bớt” vắc xin ở Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội... TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế trao đổi những vấn đề liên quan, thể hiện quan điểm, chủ trương của Bộ chủ quản về vấn đề chống tiêu cực trong ngành.

- Là người phụ trách hoạt động pháp chế của ngành, xin ông cho biết quan điểm của về các hành vi nêu trên. Chủ trương của Bộ Y tế như thế nào trong việc xử lý các tiêu cực?

-  Đúng là các vi phạm nêu trên đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành y tế, đạo đức của người thầy thuốc và các nhân viên y tế. Đối với những nhà quản lý lại càng đau lòng hơn. Xuất phát từ lợi ích kinh tế, các vi phạm đó vẫn xảy ra, mặc dù không nhiều. Cũng phải thấy rằng, những hoạt động của ngành y tế liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Chính vì thế những tiêu cực này làm cho dư luận bức xúc hơn so với các ngành, lĩnh vực khác.

Thực tế, những vi phạm này, dù thuộc Bộ Y tế hay Sở Y tế quản lý thì cũng đều đã được xử lý một cách tương đối nghiêm khắc. Để từng bước khắc phục hiện tượng này, một mặt Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về chuyên môn.

Ví dụ, nếu quản lý vắc xin thật chặt sẽ không có chuyện “ăn bớt” vắc xin. Bên cạnh đó, cần có sự lãnh đạo, giám sát của chính GĐ, Trưởng các khoa, phòng; đồng thời tạo cơ chế để người bệnh tự giám sát các hoạt động. Đặc biệt, khi có khiếu nại, tố cáo, các cơ quan phải giải quyết và xử lý. Nếu sai phạm thì phải xử lý, kỷ luật thật nghiêm khắc để làm gương cho những người khác, góp phần hạn chế các tiêu cực xảy ra.

Đối với các vi phạm liên quan đến chuyên môn y tế, phải khẩn trương giải quyết. Cái nào thuộc sự quản lý của Bộ thì Bộ giải quyết, cái nào thuộc Sở thì Sở giải quyết. Tóm lại, phải làm rõ đúng sai trên tình thần công khai, minh bạch, xử đúng người, đúng vi phạm và xử lý kỷ luật nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật.

- Bộ Y tế đang tiến tới siết chặt hơn kỷ cương trong hoạt động khám chữa bệnh. Cụ thể, quy định đó được thể hiện trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Ông có thể cho biết rõ hơn về các quy định này?

-  Để bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh của người dân, đồng thời bảo vệ quyền của người hành nghề, phát huy nghĩa vụ của người hành nghề được quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Trên cơ sở các quy định chuyên môn (quy định chế độ vào viện, ra viện; hội chẩn; hồ sơ bệnh án; sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; chế độ kiểm thảo tử vong…).

Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên tập huấn, nâng cao chuyên môn cho cán bộ, nhân viên y tế, bảo đảm hành nghề một cách nghiêm túc; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; thái độ ứng xử đúng mực với người bệnh, nâng cao y đức; có chế độ kiểm soát bên trong bệnh viện, (kiểm tra, giám sát lẫn nhau giữa các khoa, phòng, thầy thuốc, Ban GĐ bệnh viện và bên ngoài bệnh viện (bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ Y tế, Sở Y tế); giám sát của Hội đồng nhân dân, Quốc hội, đặc biệt là sự giám sát của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

 Nếu những việc này được thực hiện một cách nghiêm túc, công khai, không hình thức, bao che… thì việc thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh sẽ được thực thi tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hạn chế các tiêu cực trong ngành.

- Trân trọng cm ơn ông.

Hải Long (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376