Đại diện Bộ Y tế "lên tiếng" trước những tiêu cực trong ngành

"Đối với các vi phạm liên quan đến chuyên môn y tế, phải khẩn trương giải quyết. Cái nào thuộc sự quản lý của Bộ thì Bộ giải quyết, cái nào thuộc Sở thì Sở giải quyết. Tóm lại, phải làm rõ đúng sai trên tình thần công khai, minh bạch, xử đúng người, đúng vi phạm và xử lý kỷ luật nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật", TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nói về chủ trương của Bộ trong xử lý tiêu cực trong ngành.

[links()]Dư luận “dậy sóng” sau sự việc bệnh nhân (BN) bị tử vong tại một phòng khám đông y có người Trung Quốc làm việc ở Hà Nội, vụ “ăn” film tại một BV trong Nam, gần đây nhất là vụ “ăn bớt” vắc xin ở Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội... TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế trao đổi những vấn đề liên quan, thể hiện quan điểm, chủ trương của Bộ chủ quản về vấn đề chống tiêu cực trong ngành.

- Là người phụ trách hoạt động pháp chế của ngành, xin ông cho biết quan điểm của về các hành vi nêu trên. Chủ trương của Bộ Y tế như thế nào trong việc xử lý các tiêu cực?

-  Đúng là các vi phạm nêu trên đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành y tế, đạo đức của người thầy thuốc và các nhân viên y tế. Đối với những nhà quản lý lại càng đau lòng hơn. Xuất phát từ lợi ích kinh tế, các vi phạm đó vẫn xảy ra, mặc dù không nhiều. Cũng phải thấy rằng, những hoạt động của ngành y tế liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Chính vì thế những tiêu cực này làm cho dư luận bức xúc hơn so với các ngành, lĩnh vực khác.

Thực tế, những vi phạm này, dù thuộc Bộ Y tế hay Sở Y tế quản lý thì cũng đều đã được xử lý một cách tương đối nghiêm khắc. Để từng bước khắc phục hiện tượng này, một mặt Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về chuyên môn.

Ví dụ, nếu quản lý vắc xin thật chặt sẽ không có chuyện “ăn bớt” vắc xin. Bên cạnh đó, cần có sự lãnh đạo, giám sát của chính GĐ, Trưởng các khoa, phòng; đồng thời tạo cơ chế để người bệnh tự giám sát các hoạt động. Đặc biệt, khi có khiếu nại, tố cáo, các cơ quan phải giải quyết và xử lý. Nếu sai phạm thì phải xử lý, kỷ luật thật nghiêm khắc để làm gương cho những người khác, góp phần hạn chế các tiêu cực xảy ra.

Đối với các vi phạm liên quan đến chuyên môn y tế, phải khẩn trương giải quyết. Cái nào thuộc sự quản lý của Bộ thì Bộ giải quyết, cái nào thuộc Sở thì Sở giải quyết. Tóm lại, phải làm rõ đúng sai trên tình thần công khai, minh bạch, xử đúng người, đúng vi phạm và xử lý kỷ luật nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật.

- Bộ Y tế đang tiến tới siết chặt hơn kỷ cương trong hoạt động khám chữa bệnh. Cụ thể, quy định đó được thể hiện trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Ông có thể cho biết rõ hơn về các quy định này?

-  Để bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh của người dân, đồng thời bảo vệ quyền của người hành nghề, phát huy nghĩa vụ của người hành nghề được quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Trên cơ sở các quy định chuyên môn (quy định chế độ vào viện, ra viện; hội chẩn; hồ sơ bệnh án; sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; chế độ kiểm thảo tử vong…).

Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên tập huấn, nâng cao chuyên môn cho cán bộ, nhân viên y tế, bảo đảm hành nghề một cách nghiêm túc; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; thái độ ứng xử đúng mực với người bệnh, nâng cao y đức; có chế độ kiểm soát bên trong bệnh viện, (kiểm tra, giám sát lẫn nhau giữa các khoa, phòng, thầy thuốc, Ban GĐ bệnh viện và bên ngoài bệnh viện (bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ Y tế, Sở Y tế); giám sát của Hội đồng nhân dân, Quốc hội, đặc biệt là sự giám sát của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

 Nếu những việc này được thực hiện một cách nghiêm túc, công khai, không hình thức, bao che… thì việc thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh sẽ được thực thi tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hạn chế các tiêu cực trong ngành.

- Trân trọng cm ơn ông.

Hải Long (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Đọc thêm

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7
(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬