'Đá' trách nhiệm trước cái chết tức tưởi vì điện giật trên đường

(PLO) - Sau vụ việc hai vợ chồng bị thương vong do vướng phải dây điện rơi xuống đường trong cơn mưa ở Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Ban quản lý các Dự án đầu tư cơ sơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng (BQLDA CSHT) khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân ban đầu và biện pháp khắc phục hậu quả, báo cáo kết quả. Nhưng diễn biến cho thấy, hiện các đơn vị liên quan vẫn lại đang “đá” trách nhiệm cho nhau.
'Đá' trách nhiệm trước cái chết tức tưởi vì điện giật trên đường Hiện trường vụ điện giật

Tân gia thành tang lễ!

20h ngày 10/12, anh Trương Vũ Huy (31 tuổi, ngụ phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) điều khiển xe máy chở theo vợ là chị Trần Huệ Trâm (28 tuổi), khi đến gần chợ Hòa An (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) đã bị vướng vào đường dây điện vắt ngang đường (cách mặt đất khoảng 1m) và bị điện giật.

Lúc này, anh Nguyễn Văn Quỳnh (28 tuổi, công nhân Nhà máy nhựa, đường số 3 KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đi phía sau, phát hiện sự việc đã kéo được người vợ ra ngoài nên thoát chết. Còn anh Huy đã không qua khỏi.

Ông Trần Công Hoàng (58 tuổi, cha chị Trâm) đau đớn kể, Huy là con trai duy nhất và chỗ dựa tinh thần của gia đình thông gia. 2 vợ chồng Huy vẫn phải thuê nhà ở và mới vay mượn tiền để xây ngôi nhà tại Khu đô thị Phước Lý. Chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa, là hai vợ chồng con ông mừng tân gia. Tối 10/12, sau trận mưa lớn, anh Huy lên kiểm tra nhà mới xem có bị thấm, ngập gì không và chở vợ đi cùng, nhưng trên đường về thì bị nạn.

Chia sẻ với nỗi đau của chị Trâm, anh Quỳnh kể lại, khi đến đoạn đường ngập nước, anh Huy dừng xe trước đường dây điện căng ngang đường, dùng tay nâng sợi dây lên để chui qua. Tuy nhiên, cả 2 vợ chồng bị giật đơ người. Anh Quỳnh dựng ngang xe, ngăn không cho phương tiện khác đi vào rồi nắm cổ áo chị Trâm lôi văng ra khỏi xe, còn anh Huy đã cứng đơ người, không còn nói được gì.

Lỗi do tắc trách nhưng “đá” trách nhiệm

Báo cáo thể hiện, sợi cáp điện màu đen dài khoảng 20 mét móc nối từ trụ điện nằm ngang qua đường Yên Thế - Bắc Sơn (đường 7,5m) theo hướng từ Đông sang Tây. Sợi dây điện này được đấu nối vào nguồn điện chiếu sáng. Công ty quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng) cho BQLDA CSHT (chủ đầu tư dự án xây dựng tuyến cống trên địa bàn) giao cho Cty Xây dựng công trình thủy Hà Nội (nhà thầu thi công tuyến cống) đấu nối vận hành điện chiếu sáng vào Tết Nguyên đán (từ ngày 12 đến 28/2/2019). Theo biên bản làm việc, Cty Xây dựng công trình thủy Hà Nội tự ngắt điện, cắt dây, không tháo điểm đấu nối, chừa lại đoạn dây điện này.

Trước sự việc thương tâm, chiều 11/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có văn bản yêu cầu BQLDA CSHT khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân ban đầu và biện pháp khắc phục hậu quả, báo cáo kết quả trước 10 giờ ngày 12/12; giao Sở Công Thương kiểm tra, xử lý các nội dung có liên quan đến chức năng quản lý nhà nước.

Ngày 13/12, trao đổi với phóng viên, ông Lương Thạch Vỹ, Giám đốc BQLDA CSHT cho biết, Ban vừa có báo cáo đến Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về vụ tai nạn. Đơn vị đã chỉ đạo nhà thầu thi công thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

Theo ông Vỹ, trách nhiệm của Ban chỉ xin đấu nối điện để phục vụ chiếu sáng công cộng. Khi kết thúc thì không còn liên quan đến nguồn điện. Sau đó, công trình xây dựng vẫn hoạt động theo hệ thống điện riêng. Không ai biết vì sao dây điện đó còn. Việc đấu nối, ngắt nguồn điện hay không hoàn toàn của đơn vị quản lý điện chiếu sáng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Cty quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng nói: “Đơn vị nào có tài sản (dây điện) phải có trách nhiệm về tài sản. Dây điện rớt xuống đất là của đơn vị thi công và nếu xong họ phải tháo dỡ. Còn chúng tôi đã tháo nguồn điện, tắt điện hết rồi nhưng không hiểu sao sợi dây đó lại có điện trở lại. Phải chờ kết quả điều tra của Công an. Đối với các công trình, dự án khác có yêu cầu đấu điện chiếu sáng công cộng sau khi hoàn thành, cũng đều được tháo nguồn, tắt điện hết”.

Còn ông Trần Văn Công, Giám đốc Cty CP Xây dựng công trình thủy Hà Nội, Chi nhánh Đà Nẵng phản hồi: “Dây điện của chúng tôi nhưng chúng tôi chỉ xin đấu nối và được đồng ý. Sau khi hoàn thành, không sử dụng nữa. Việc tháo nguồn, tắt điện, chúng tôi không thể tự làm được, không có chức năng, không có chuyên môn, nghiệp vụ mà phải của đơn vị quản lý điện chiếu sáng. Hiện đúng sai gì vẫn chờ kết luận của Công an quận Cẩm Lệ”.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬