Chuyện lạ ở ngôi chùa không hòm công đức

(PLVN) - Tiếp tục hành trình lần theo dấu vết Vua Lý Công Uẩn, tôi tìm đến chùa Tiêu Sơn – nơi ông từng tu học theo sư Vạn Hạnh. Nơi đây đã gần 1000 năm, nhưng giai thoại về bậc minh quân, thiền sư nổi tiếng vẫn còn in đậm trong khung cảnh của hiện tại. 
Chuyện lạ ở ngôi chùa không hòm công đức Tượng sư Vạn Hạnh nhìn về Thăng Long

Nơi học tập của bậc minh vương

Ẩn mình trong những rặng cổ thụ, chùa Tiêu Sơn (Từ Sơn, Bắc Ninh) là nơi lưu dấu những câu chuyện về những Thánh nhân nhà Lý, đặc biệt Lý Công Uẩn. Trong đó, kể đến đầu tiên là Thầy, là quân sư cho Vua Lý Công Uẩn, người có ảnh hưởng đặc biệt đến vương triều nhà Lý.

Ngôi chùa này vốn có tên Thiên Tâm, dựng từ thời Tiền Lê, là nơi thiền sư Vạn Hạnh tu thiền, giảng đạo và dạy dỗ vị vua đầy huyền thoại Lý Công Uẩn. Trong lịch sử, sư Vạn Hạnh là thiền sư nổi tiếng. Ông là đệ tử đời thứ 12 của thiền phái Diệt Hỷ - một thiền phái do nhà tu hành Ti ni đa lưu chi từ ấn Độ mang sang Việt Nam.

Dòng thiền phái này nổi tiếng với nhiều pháp công kỳ lạ và huyền diệu như Pháp Hiền, Định Không, Ma Ha... Đặc biệt, các vị thiền sư là những người nắm giữ bí kíp võ học thượng thừa. Tương truyền, sư Vạn Hạnh là người nổi tiếng văn võ toàn tài, đặc biệt là có khả năng tiên tri,  dự đoán tương lai vô cùng chính xác.

Ông là quân sư cho Vua Lê Đại Hành trong nhiều trận chiến quan trọng. Đặc biệt, năm 980 tướng Hầu Nhân Bảo kéo quân Tống sang đánh nước ta, Vua Lê Đại Hành (tức Lê Hoàn) cho người đến mời sư Vạn Hạnh vào hỏi kế sách dùng binh thì được sư đáp: “Việc này không phải lo, chỉ cần 3 đến 7 ngày giặc phải lui”. Đến khi Vua Lê Đại Hành muốn cất binh đánh Chiêm Thành khi mọi việc đang lưỡng lự thì sư Vạn Hạnh khuyên “nên cất quân đánh nhanh kẻo mất cơ hội”.

Chính vị thiền sư này là người dạy dỗ Vua Lý Công Uẩn thuở niên thiếu, là người mấu chốt trong thời khắc chuyển giao giữa vương triều Lê và Lý. Trong suốt quá trình thu nhận Lý Công Uẩn, ông truyền thụ lại hết kiến thức, tinh hoa võ thuật giúp nhân tài họ Lý xây dựng triều Lý từ những ngày đầu tiên.

Vua Lý Nhân Tông từng ca ngợi tài năng của thiền sư Vạn Hạnh rằng: 

“Học thông tam giới ghê thay

Rằng thầy Vạn Hạnh thi tài rất cao

Cửa làng Cổ Pháp tiếng reo

Gậy tăng đủng đỉnh bay vào Đế đô”.

Người lỗi lạc sẽ đào tạo được bậc hiền tài, thầy giỏi ắt có trò giỏi. Chính vậy, người đời sau ca tụng Lý Công Uẩn đích thực là một võ tướng với tài cầm quân bách chiến, bách thắng. Khi làm vua thì là bậc minh quân đời đời ca ngợt, một con người vĩ đại trong lịch sử. Chùa Tiêu Sơn tự cũng chính  là một trung tâm võ học cổ xưa của người Việt là có lý bởi sự trụ trì của thiền sư Vạn Hạnh và tu học của Lý Công Uẩn.

Thiền sư để lại nhục thân bất hoại

Chùa Tiêu Sơn không chỉ nổi tiếng với những giai thoại của thiền sư Vạn Hạnh, Vua Lý Công Uẩn mà còn chứa đựng nhiều bí ẩn về thiền sư Như Trí. Theo lịch sử Phật giáo, thiền sư Như Trí là người đã có công khắc in Thiền Uyển Anh vào năm 1715. Thiền sư Thích Như Trí viên tịch vào năm Quý Mão 1723 thời Vua Lê Dụ Tông.

Khoảng 50 năm trước, một trong số các ngôi tháp trong vườn tháp chùa Tiêu Sơn có tượng Thiền sư Thích Như Trí.  Ông là một trong 4 vị thiền sư nổi tiếng để lại nhục thân sau khi viên tịch là nhục thân bất hoại (xá lợi toàn thân). Đây là hiện tượng hiếm thấy trên thế giới, chỉ những bậc chân tu mới để lại thân thể kim cang bất hối như vậy. Điều đó chứng tỏ sự đắc đạo, chứng quả tu hành đến cảnh giới cõi Phật, thoát khỏi nhục thân thanh tịnh.

 Tháp Viên Tuệ - nơi từng phát hiện nhục thân bất hoại của thiền sư Như Trí

Sư Đàm Chính kể lại, một lần tình cờ nhìn qua khe hở do viên gạch rơi ra, ni sư ghé mắt nhìn vào và giật mình suýt ngã khi thấy rõ ràng một người đang ngồi kiết già trong tháp. Hoảng quá, ni sư Đàm Chính cầm viên gạch bịt kín lại và chôn chặt chuyện này trong lòng, không kể với bất kỳ ai. Theo ni sư, nếu không có sự kiện một người chăn trâu mò lên tháp chàm tìm của qúy chọc thủng pho tượng thiền sư Như Trí, thì ni sư quyết đem bí mật về pho tượng kia xuống suối vàng. 

Năm ấy, một người đàn ông trong làng, khi thả trâu trên núi Tiêu, đã mò lên tháp Viên Tuệ với ý định tìm… vàng bạc. Gỡ mấy viên gạch ra, ông này nhìn thấy một pho tượng giống hệt một người còm nhom đang ngồi trong tháp.

Do tò mò, ông ta đã kiếm một cây gậy chọc thử vào pho tượng. Kết quả, ông ta chọc thủng mặt vị thiền sư đã an tọa gần 300 năm trong tháp gạch rêu phong. Sau này người chăn trâu này bị bệnh trọng, thế là lời đồn thổi về một nhà sư chết ngồi trong tháp rất linh thiêng lan truyền khắp xóm thôn.

Đến tận năm 2004, TS Nguyễn Lân Cường thực hiện tu bổ và bảo quản nhục thân của thiền sư Như Trí tại chùa và hầu hết những thông tin đều giống hai pho nhục thân ở chùa Đậu (Thường Tín, Hà Nội). Thiền sư Như Trí cũng tịch trong tư thế ngồi thiền và được các đệ tử phết bên ngoài bằng một lớp bồi gồm đất tổ mối, sơn ta, mùn cưa…Trong lớp bồi lại có những miếng đồng mỏng, có tác dụng đỡ cho nhục thân ngài qua nhiều năm không bị gục xuống.

Tượng nhục thân thiền sư Thích Như Trí đã được thờ phụng trong nhà Tổ của chùa từ năm 2004 đến nay. Hiện tượng những bức tượng táng trong tư thế ngồi kiết già của các bậc thiền sư vẫn luôn là bí ẩn dưới mái chùa cổ kính rêu phong này.

Ngôi chùa không hòm công đức

Trải qua hàng nghìn năm, Tiêu Sơn cổ kính, thâm trầm giữa những biến cố lịch sử. Nơi từng là trung tâm Phật giáo lớn của nước ta, cũng là nơi phát tích, gắn bó nhiều tiền nhân có công với nhà Lý. Nơi đây được nhiều thế hệ phật tử tìm về tu học. Ngôi chùa tuy giản dị nhưng gắn liền nhiều tên tuổi của những bậc kỳ tài trong lịch sử như sư Vạn Hạnh, Lý Công Uẩn hay thiền sư Như Trí. 

Đến chùa Tiêu Sơn, chắc hẳn ai cũng sẽ có tâm thế thoải mái an nhiên đi vãn cảnh, chiêm bái  trong không gian u tịch của chùa. Dù một di tích nổi tiếng, nhưng chùa vẫn giữ nền chùa phong cổ, khép mình dưới tán cổ thụ đầy khiêm nhường. Chùa vẫn giữ những nét thanh sơ, cổ kính, đặc trưng của nhiều ngôi chùa cổ Bắc Bộ khác. 

Đặc biệt, chùa Tiêu Sơn còn nổi tiếng là ngôi chùa không có hòm công đức. Trong các ban thờ và không gian thờ tự  trong chùa không đặt hòm công đức. Khác hẳn với nhiều ngôi chùa, đền hiện tại mà du khách thập phương đi lễ, chiêm bái bị lạc vào ma trận của những hòm công đức.

Chùa cũng nghiêm cấm phật tử đốt vàng mã, dâng cúng rượu thịt. Đến chùa để tâm thanh tịnh, để tìm về chính đạo, để tu hành, tìm về tiền nhân. Không hề có sự vướng bận, vội vã, xô bồ nào tại ngôi chùa cổ kính này.

 Quang cảnh chùa Tiêu Sơn

Ni sư Đàm Chính năm nay đã ngoài 90 tuổi, 52 năm trụ trì tại đây, ni vẫn giữ nguyên nếp chùa là không nhận tiền công đức, không đốt vàng mã trong chùa. Không chỉ không nhận tiền công đức, nhà chùa còn chưa từng thu tiền của phật tử để tổ chức các hoạt động. Các hoạt động tu sửa chùa cũng không bao giờ tổ chức khởi công hay khánh thành.

Nhà chùa cũng không tổ chức dâng sao giải hạn, thỉnh vong giải oan, hay cầu cúng công danh sự nghiệp, sức khỏe, bệnh tật. Nếu nhà chùa muốn tu sửa gì thì sẽ nhờ xã phát loa kêu gọi phật tử phát tâm. Mọi khoản thiện tài cúng dường của phật tử đều được ni sư ghi rõ, công khai các mục cần hỗ trợ nhà chùa để mọi người đều biết. 

Mọi hoạt động tại chùa đều về Phật giáo, tạo không gian tu hành cho tất cả ai có duyên đến với chùa. “Nhẫn nhục tu hành thế mới hay” đó là câu nói của ni sư mỗi khi tiếp chuyện phật tử đến chùa. Chính tinh thần tu hành trọn đạo như vậy mà ngôi chùa Tiêu Sơn vẫn giữ sự linh thiêng, cổ kính, nghìn năm gìn giữ sự tinh tấn của Phật giáo. 

Minh Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

A Phòng – Nỗi hận tình thiên thu của hoàng đế nước Tần

A Phòng – Nỗi hận tình thiên thu của hoàng đế nước Tần
(PLVN) - Nằm cách trung tâm thành phố Tây An, tỉnh Thiêm Tây (Trung Quốc) khoảng 13km về hướng Tây, cung A Phòng là một cung điện nguy nga tráng lệ, phòng lâu san sát, tất cả đều được chạm trổ những nét điêu khắc và hoa văn rất độc đáo với diện tích hơn ba trăm dặm do Tần Thủy Hoàng xây dựng. Ít ai biết, đằng sau đó là một nỗi hận tình khó của vị bạo chúa này.

Lớp học cắt may đặc biệt của cô gái tàn tật

Lớp học cắt may đặc biệt của cô gái tàn tật
(PLVN) - Số phận đã thử thách cô gái ấy bằng việc không cho em một đôi chân lành lặn nhưng bù lại, em có một bộ óc thông minh, đôi bàn tay cần cù khéo léo và đặc biệt là trái tim nồng ấm luôn biết lan tỏa những cảm hứng mãnh liệt về tinh thần lạc quan và niềm tin, tình yêu cuộc sống đến mọi người. 

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy... 
Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời

(PLVN) - "Thực sự em chưa bao giờ nghĩ đến khi em đi thi tốt nghiệp lại trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Có lẽ đây là kỳ thi mà em nhớ nhất trong cuộc đời", thí sinh Nguyễn Hoàng Sơn, học sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ.

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751
(PLVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cho biết đã tiến hành cách ly tập trung 198 trường hợp F2 tiếp xúc với F1 là chị Đỗ Thị Thanh T, người đi chuyến bay VJ770 cùng bệnh nhân 751 từ Cam Ranh về Hà Nội ngày 30/7. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬