Bồ công anh trước gió

(PLVN) - Khi những cánh hoa bồ công anh mong manh bay đi trong gió, ý nghĩa hoa bồ công anh ngoài là lời tiên tri về tình yêu, là loài hoa mang tình yêu gieo mầm theo gió,  còn chỉ đến sự chia xa… Về những được mất trong đời…
Bồ công anh trước gió

1.Trong phim “Pursuit of happiness”, vào lúc tuyệt vọng nhất Chris Gardner đã thốt lên rằng, anh hiểu tại sao bản tuyên ngôn độc lập lại viết là “mưu cầu hạnh phúc”, vì làm gì có hạnh phúc thật. Người ta chỉ mưu cầu điều đó như một thứ ảo ảnh đẹp đẽ thôi. Sau đoạn tuyệt vọng, anh ấy vẫn bước tiếp và đến đoạn đời mang tên hạnh phúc. Và rồi anh ấy ngộ ra trong phim đó, anh ấy nói với nhà tuyển dụng rằng: “Khi tôi không biết thì tôi sẽ nói là không biết. Nhưng tôi biết cách tìm câu trả lời và tôi sẽ tìm ra nó”.

Dường như ai cũng thế, có quá nhiều câu hỏi và những khúc mắc đời mình, rồi bằng cách nào đó, sẽ có đáp án thôi! Bởi ai rồi cũng phải “chết” trong lòng một ít, theo thời gian. Có khi chết lặng quá đỗi bất thình lình. Lại  có khi “chết” từ từ, mỗi ngày một chút, khi mỗi con người mải mê với những hào nhoáng xa xôi! Hay đơn giản là không còn thành thật với chính mình! Thế nên, có những đoạn, những khúc quanh co, những ngã rẽ, khi chiếc ly của mình đã cạn, bạn chẳng muốn rót thêm những trăn trở vào đời. Một người chị bảo, khi có quá nhiều câu hỏi, ừ thì chỉ cần quên không trả lời là xong. Có ai đòi đáp án từ mình đâu! Giống như một buổi chiều ngơ ngẩn, bạn tự thắc mắc rằng, có phải mình được lắp não của ai đó khác vào cơ thể này không? Hình như não của mình chỉ là một nhúm kẹo bông. Hình như mình chỉ là một đám mây ngớ ngẩn, cứ bồng bềnh trôi qua cuộc đời!

Và khi, bạn đã “mất” nhiều thứ, thì những buông bỏ, tùy duyên, những thứ ở một năm tháng nào đó, là không thể, thì tới một ngày, tất cả nhẹ bẫng như đóa bồ công anh trước gió. Dường như, có quá nhiều những tiêu chuẩn và sự va chạm khiến việc ở lại hay rời đi, trở thành khó đoán đến mức, phải dựa cả vào hai chữ: tuỳ duyên. Những gì từng làm mình vui, đôi khi thời gian lại biến điều đó thành thứ làm mình đau. Đâu ai biết trước được tương lai. Ăn một trái táo như cắn vào quả của cây đời, cái giá là ngã khỏi thiên đàng. Nhưng chẳng ai chối từ…

Vào một ngày nào đó, bạn không phán xét người khác, không phải bởi bao dung. Chỉ là sự hiểu chuyện đến sau khi bạn từng phải khó nhọc bước tiếp như thế... Chuyện chuẩn bị quá kỹ lưỡng cho cuộc đời, một vài ngày xấu trời có thể bỏ quên. Không một ai mãi mãi chuẩn bị đủ kỹ càng, sâu sắc. Có nhiều lát cắt của sự thật mà đứng mãi ở phía của những người an toàn, bạn chẳng bao giờ thấy được. Thế nhưng, rất nhiều những hình ảnh những lát cắt cũng vỡ vụn sau mỗi lần nhớ về một ai đó, một không gian nào đó, một sự việc nào đó, một đoạn đường nào đó, ngoảnh đi ngoảnh lại, cũng xong một đời người…

2. “Khi phụ nữ uống trà, đàn ông nên cẩn thận”, là tên một tựa sách gây chú ý. Phụ nữ uống trà thì sao đàn ông phải cẩn thận?! Ai cũng hiểu, ngọt ngào, chịu đựng nhất là phụ nữ. Mà cay nghiệt hay tàn nhẫn nhất cũng là lòng dạ đàn bà. Các anh nên cẩn thận vì chỉ một chút lỡ làng, cô ấy sẽ tổn thương. Đàn bà khi lạnh lùng, thì chẳng tưởng tượng được mức độ sắt đá và cả sự chịu đựng bền bỉ của cô ấy đâu. Phụ nữ, điều còn lại sau cùng là tình cảm, những cảm xúc sẽ bộn bề hay tĩnh lặng theo thời gian. Cô ấy có thể vì yêu thương mà làm tất cả với niềm vui, ấm áp. Chẳng người phụ nữ nào mang trên đôi vai mình hai từ “hy sinh” khi cô ấy còn có thể yêu thương cả. Cô ấy làm mọi thứ với khả năng làm ấm một căn nhà, làm đầy một cái bụng đói và xoa dịu trái tim thổn thức chỉ với một ly trà ấm. Sự dịu dàng luôn có sẵn trong nó những niềm vui, không phải đánh đổi hay cố làm hài lòng ai. Nếu thế giới chỉ toàn đàn ông, hẳn nhiên mọi sự sẽ thật chán. Các anh sẽ chẳng đánh giặc, làm thơ, nữ sỹ Xuân Quỳnh bảo thế. 

Phụ nữ uống trà thường biết trở nên tĩnh lặng đúng lúc. Chờ một chén trà được nước, đầy kiên nhẫn, chậm rãi thưởng trà, như một cái thú tĩnh tại mà tự biết yêu mình! Khi ấy, thương cho đôi tai đối phương. Rằng, cô ấy biết cách làm bạn tri âm. Không gì quý hơn sự im lặng của phụ nữ, cả sự đáng sợ của cô ấy nảy sinh trong im lặng.

Thầy Thích Nhất Hạnh từng viết: “Nếu bạn bỏ một nhúm muối vào trong một cốc nước, nước trở nên không uống được. Nhưng nếu bạn bỏ muối vào trong một dòng sông, chúng ta vẫn có thể tiếp tục sử dụng nước để nấu ăn, giặt giũ và uống nó. Dòng sông thì rộng lớn. Nó có khả năng nhận, giữ, chuyển hóa. Khi trái tim của chúng ta nhỏ bé, sự thấu hiểu, lòng thương cảm của chúng ta bị giới hạn. Chúng ta đau khổ. Nhưng khi trái tim chúng ta rộng mở, những thứ như thế không khiến chúng ta đau khổ thêm được nữa. Chúng ta có nhiều khả năng thấu hiểu, lòng thương cảm hơn và có thể gắn bó với những người khác. Chúng ta chấp nhận người khác bởi chính bản thân họ. Sau đó, họ có cơ hội để thay đổi”… Thế nhưng, đôi khi chúng ta phải chờ đợi rất lâu, khi trải qua rồi mới biết, những câu trả lời, những đáp án luôn chỉ mang tính thời điểm! Và cuộc đời, cũng chỉ để sống, ngắn ngủi, vô thường! Vậy nên, mỗi con người, nhất định chỉ là người đó, những lựa chọn ấm áp để bạn không phải kiễng chân, không còn là chính mình. Sống thôi mà, đơn giản như nhìn vào đôi mắt trong veo của mỗi đứa trẻ mà thôi…

Miên Thảo
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.
Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376