Băn khoăn giữ hay bỏ mô hình hiệp sĩ đường phố

(PLO) - Sau vụ trộm xe SH đâm chết hai hiệp sĩ đường phố và làm trọng thương 3 người xảy ra tại TP HCM, dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng. Vụ việc thêm một lần nữa khiến dư luận đặt câu hỏi, có nên khuyến khích mô hình “dân thường” lập tổ đội săn bắt cướp chuyên nghiệp hay không? Và nếu khuyến khích thì giải pháp nào bảo đảm an toàn cho các hiệp sỹ khi tình nguyện tham gia gìn giữ an ninh trật tự tại địa phương?
Băn khoăn giữ hay bỏ mô hình hiệp sĩ đường phố Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Tiến sĩ, luật sư Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và phát triển bày tỏ lo lắng: “Những người dân mang tinh thần hiệp sỹ thì tốt, nhưng nếu chúng ta biến thành một thiết chế trong xã hội theo xu hướng chuyên môn hóa dưới góc độ thể chế, Nhà nước thì không ổn. Bởi nhiệm vụ bảo vệ  trật tự an ninh, bảo vệ nhân dân thuộc về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan an ninh, cơ quan công an”.

Theo ông Giao, trong xã hội, ai cũng công nhận tinh thần hiệp sĩ, nhưng hiệp sĩ ở đây chúng ta phải hiểu theo nghĩa rộng. Hiệp sĩ có thể là những người có hành động nghĩa hiệp “giữa đường dẫu thấy bất bằng chẳng tha” trong nhiều lĩnh vực như chống tham nhũng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quyền lợi người dân khi bị xâm phạm bất kể từ phía nào,… nhưng cũng chỉ nên ở mức độ  phòng ngừa tội phạm, cung cấp thông tin chứ không khuyến khích họ bằng việc huấn luyện, giao công cụ cho họ tham gia săn bắt cướp. 

Qua đây, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Giao cho rằng, bài học lớn và cần làm ngay đối với các cơ quan nhà nước, cụ thể là lực lượng công an phải rà soát lại năng lực cũng như cách phối hợp, tổ chức trong lực lượng công an để tăng cường cũng như đảm bảo an ninh trật tự. Cùng với đó, Nhà nước cũng cần phổ biến, tuyên truyền về khả năng cung cấp thông tin, điều kiện cung cấp thông tin phòng ngừa tội phạm hơn là “bật đèn xanh” cho họ dùng vũ lực chống lại tội phạm. Bởi như thế rất nguy hiểm.

Nhìn nhận ở khía cạnh các hiệp sĩ, luật sư Đặng Văn Luân (Văn phòng Luật sư Miền Bắc, Đoàn Luật sư Thái Bình) cho rằng các hiệp sĩ không được pháp luật trao cho quyền sử dụng vũ lực để săn bắt cướp nên việc họ ra tay nghĩa hiệp, dùng vũ lực dựa trên tinh thần hiệp sĩ rất dễ đến rủi ro. Giả sử nếu các hiệp sĩ sơ ý trong công việc, chẳng hạn “quá tay” khi trấn áp kẻ phạm tội, rất có thể các hiệp sĩ rơi vào trạng thái phạm tội.

“Tôi giả sử các hiệp sĩ sử dụng vũ lực khống chế bắt trộm “quá tay” làm kẻ trộm bị chết thì rất có thể các hiệp sĩ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mặc dù, xét về động cơ, mục đích hành động của các hiệp sĩ là tốt, nhưng rất có thể họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả hành vi họ gây ra cái chết cho kẻ trộm. Tôi nghĩ đó là vấn đề cơ quan chức năng cần quan tâm khi cân nhắc nên tiếp tục duy trì mô hình hiệp sĩ đường phố hay không nên” - luật sư Luân băn khoăn. 

Cùng bàn về vấn đề nên bỏ hay tiếp tục mô hình hiệp sĩ đường phố, luật sư Nguyễn Đình Khỏe (Đoàn Luật sư Hà Nội) thẳng thắn cho rằng, mô hình hiệp sỹ không nên tồn tại như hiện nay, bởi bên cạnh mặt tích cực dễ nhìn nhận thì nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, có thể gây ra những hậu quả mà bản thân các hiệp sĩ không lường trước được. Chưa kể, hiện chưa có cơ sở pháp lý cũng như các điều kiện để cho mô hình hiệp sỹ đường phố tồn tại.

Luật sư Khỏe cho rằng, hiện pháp luật quy định rất chặt chẽ việc những ai được quyền tước bỏ tự do, hoặc hạn chế tự do của người khác như bắt giữ, còng trói phải được thực hiện bởi người có thẩm quyền, đương nhiên hiệp sĩ đường phố thì không có quyền này. Pháp luật cũng quy định, đối với người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã thì mọi công dân đều được quyền bắt giữ; tuy nhiên pháp luật không khuyến khích điều này mà khuyến cáo nên báo cho lực lượng công an hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Cũng nhân đây, luật sư Khỏe nêu ý kiến ở những nơi tình hình an ninh trật tự phức tạp, thay vì duy trì mô hình hiệp sĩ đường phố thì nên xây dựng và nhân rộng mô hình Tổ cảnh sát 113, 141 sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. 

Trần Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có được câu trả lời...  

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)
(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 
 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).
Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình

(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬