Dân bức xúc vì đền bù không thỏa đáng

Dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Kim Sơn (Dự án Kim Sơn) gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB) do nhiều hộ dân không đồng ý phương án và mức giá đền bù thu hồi đất; đặc biệt là cách thức “vận động, tuyên truyền” của địa phương...
Không thỏa thuận

Dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Kim Sơn (Dự án Kim Sơn) gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB) do nhiều hộ dân không đồng ý phương án và mức giá đền bù thu hồi đất; đặc biệt là cách thức “vận động, tuyên truyền” của địa phương...
Không thỏa thuận

Dự án Kim Sơn của Cty Cổ phẩn An Sinh - Quảng Ninh (Cty An Sinh) được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt vào cuối năm 2004 với tổng diện tích 39,75 hecta, dọc theo Quốc lộ 18 nối giữa Thị trấn Mạo Khê và Thị trấn Đông. Mục đích của dự án là chuyển đổi đất nông nghiệp thành khu đô thị mới, đáp ứng một phần nhu cầu đất ở và kinh doanh thương mại tại khu vực. Tuy nhiên, quá trình triển khai do Cty An Sinh gặp nhiều khó khăn nên đến năm 2009, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cho phép chuyển chủ đầu tư sang Cty TNHH Thành Tâm 668 (Cty Thành Tâm).

BHd

Khu vực bị thu hồi nằm sát Quốc lộ 18, mức giá đền bù là 38.000 đồng/m2

Công tác đền bù GPMB đến nay đã hoàn thành được một phần, nhưng vẫn còn 98 hộ dân bị thu hồi đất không đồng ý với phương án và mức giá bồi thường do chính quyền đưa ra là 38.000 đồng/m2, quá thấp so với thực tế. Bởi đất của họ đa phần nằm sát Quốc lộ 18; Theo bảng giá đất do UBND tỉnh Quảng Ninh mới ban hành, mức giá đất tại khu vực xã Kim Sơn thấp nhất là 200.000 đồng/m2, nơi cao nhất (bám dọc theo Quốc lộ 18) có mức giá là 3,5 triệu đồng/m2.

Ông Phùng Tăng Hoành (người dân bị thu hồi đất) phản ánh, đối chiếu quy định của Luật Đất đai, Dự án này không thuộc nhóm các dự án loại A gồm có thu hồi đất cho an ninh, quốc phòng, công cộng...nên chủ đầu tư phải thỏa thuận giá đền bù với người dân. Cty Thành Tâm muốn lấy đất đất trồng lúa của dân để thực hiện mục đích kinh doanh thì phải thoả thuận với nông dân. Đây cũng không phải dự án phục vụ mục đích phát triển kinh tế xã hội mà là dự án đầu tư - kinh doanh hạ nên việc chủ đầu tư và chính quyền huyện Đông Triều không thỏa thuận và đưa ra hướng giải quyết phù hợp để đảm bảo quyền, lợi ích của người bị thu hồi đất mà lại áp đặt mức giá đền bù là không thỏa đáng.

Ông Hoành cho biết thêm, nhiều hộ dân ở đây có đủ điều kiện nhưng đến nay vẫn chưa nhận được cấp GCNQSDĐ. Khi xuất hiện Dự án Kim Sơn, do không có GCN nên nhiều hộ dân gặp khó khăn trong đền bù. Khi người dân phản ánh, thì ngày 30/12/2011, UBND huyện Đồng Triều có Công văn số 2067 trả lời đó là lỗi của UBND xã Kim Sơn và đã chỉ đạo xãnày kiểm điểm trách nhiệm về sự chậm trễ này.

Trao đổi với PLVN, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn Đặng Cương Quyết cho biết, quan điểm của tỉnh Quảng Ninh và huyện Đông Triều trong dự án này là không thỏa thuận về mức giá đền bù vì đây là dự án phát triển hạ tầng “văn hóa - xã hội”(?). Còn việc kiểm điểm do chậm trễ trong cấp GCN cho người dân theo chỉ đạo của UBND huyện Đông Triều như thế nào thì... vẫn chưa nắm được do mới nhậm chức.

Mà ép dân quá đáng

Theo phản ánh của người dân, không chỉ đền bù không thỏa, người dân còn bị gây sức ép một cách vô lý. Như trường hợp của ông Nguyễn Viết Xô (thôn Kim Sen, xã Kim Sơn): Nếu không chấp thuận và nhận tiền đền bù thì hai con của ông Xô sẽ không được địa phương xác nhận lý lịch xin kết nạp Đảng.

Không những thế, ngày 21/3/2011, UBND huyện Đông Triều còn gửi Thông báo số 32 tới các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đề nghị các cơ quan cho con em, người nhà của các hộ gia đình có đất nông nghiệp trong khuôn viên thực hiện GPMB nhưng chưa nhận tiền bồi thường tạm thời... nghỉ việc để “vận động gia đình chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác bồi thương, GPMB. Khi nào gia đình nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho dự án (có xác nhận của địa phương) thì cơ quan tiếp tục bố trí công tác”.

Đến ngày 26/3/2011, Cty Thành Tâm cho máy xúc vào thi công tại khu vực doanh nghiệp chưa được bàn giao mặt bằng. Quá bức xúc, người dân đã kéo đến không cho máy xúc thi công và báo cho chính quyền. Ngày 27/3, người điều khiển máy xúc bị lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng đến ngày 31/3 chiếc máy xúc trên mới rời khỏi được hiện trường. Chưa hết, ngày 18/7/2011, người dân phát hiện 3 người được thuê trông coi Dự án Kim Sơn rắc mảnh kính vỡ xuống ruộng mà người dân đang cấy lúa. Sự việc được báo cho công an xã và  tiến hành lập biên bản.

Về sự việc này, trao đổi với PLVN, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy khẳng định, UBND tỉnh không bàng quan với vấn đề này. Điều đó được thể hiện qua các công văn chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh đối với UBND huyện Đông Triều.

Tại Công văn số 1285 và Thông báo số 46, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo huyện Đông Triều phải rà soát lại trình tự thủ tục thu hồi đất; hủy bỏ Quyết định phê duyệt phương án đổi đất và trích lục chính sách bồi thường GPMB của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Triều; Vận dụng đúng, linh hoạt chế độ, chính sách trong việc đền bù GPMB đối với các hộ dân có đất bị thu hồi... đảm bảo sự ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội.

Thiết nghĩ, với những chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Quảng Ninh sự việc sẽ sớm được giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho cả người dân và doanh nghiệp, ổn định tình hình địa phương.

Giang Nam

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?