Đắk Nông: Dấu hỏi lớn đối với công trình nhiều tỷ lộ rõ nhiều sai phạm?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án Hạ tầng Kỹ thuật thiết yếu Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xảy ra nhiều sự cố cũng như chất lượng công trình bị xuống cấp trầm trọng, và dù được yêu cầu khắc phục, xử lý trước ngày 30/4 nhưng hiện giờ nhà thầu là công ty TNHH Tân Trường Phát chỉ mới hoàn thành sơ bộ được 40% tiến độ.
Đắk Nông: Dấu hỏi lớn đối với công trình nhiều tỷ lộ rõ nhiều sai phạm?

Ngày 15/07/2016, tỉnh Đắk Nông quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng dự án Hạ tầng Kỹ thuật thiết yếu Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tổng mức đầu tư dự án là 19,5 tỷ đồng, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, địa điểm thực hiện tại thôn Nậm Rạ, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa.

Đắk Nông: Dấu hỏi lớn đối với công trình nhiều tỷ lộ rõ nhiều sai phạm? ảnh 1
Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật thiết yếu Khu nông nghiệp ứng dụng cao 

Dự án có quy mô 120ha với mục tiêu là thu hút các nhà đầu tư chuyển giao ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, nhân giống. Có chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu tại địa phương, nâng cao nguồn lực nông nghiệp công nghệ cao và từ đó làm cơ sở nhân rộng mô hình trong tỉnh.

Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2016 – 2020, không vượt quá 3 năm kể từ khi cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư và thông báo kế hoạch vốn. Sở Xây dựng là cơ quan thẩm định dự án đầu tư xây dựng công trình, chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh về kết quả thẩm định của đơn vị.

Vào tháng 4/ 2021, trong quá trình kiểm tra đột xuất hệ thống cấp nước, cơ quan chức năng phát hiện ra nhiều sự cố, có dấu hiệu công trình xuống cấp trầm trọng: đối với trụ cứu hỏa, đã rà soát được 5/7 trụ, chưa hoàn thiện đổ gối; hệ thống máy bơm không đúng với thiết kế theo bản vẽ hoàn công hai máy bơm 45Kw.

Tuy nhiên đơn vị lại lắp đặt máy bơm 19Kw; một số tuyến ống bị bung, đường dây điện từ máy bớm dẫn vào nhà điều hành nằm trên mặt đất và dây nối nhiều đoạn; tất cả trụ bảo hiệu chưa được thi công, chỉ cắm được hai trụ tuy nhiên không đúng theo vị trí trong bản vẽ hoàn công.

Ngay sau đó, Ban QLDA ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã có công văn gửi công ty TNHH Tân Trường Phát đề nghị công ty này hoàn thiện khắc phục, sửa chữa những sự cố nói trên.

Thế nhưng, qua khảo sát thực địa của PV tại công trường, việc khắc phục, sửa chữa của doanh nghiệp hiện rất nham nhở, chỉ làm theo kiểu đối phó.

Tại công trường, chỉ có vài ba người công nhân làm việc ì ạch, uể oải. Hiện trạng bể chứa nước xuống cấp trầm trọng, mọc toàn cỏ dại, các đường ống, trụ cứu hỏa thi công khắc phụ cẩu thả, nhiều hạng mục xuống cấp hoen ghỉ, 2 máy bơm nước (19kw) chưa được thay, lắp đặt máy bơm theo đúng thiết kế. Theo yêu cầu công ty phải hoàn thành khắc phục trước ngày 30/04 tuy nhiên những sai phạm dường như chưa có dấu hiệu xử lý.

Đắk Nông: Dấu hỏi lớn đối với công trình nhiều tỷ lộ rõ nhiều sai phạm? ảnh 2
 Việc khắc phục đối với các trụ cứu hỏa còn nham nhở.

Có mặt tại dự án, ông Đoàn Văn Nhất, cán bộ Kỹ thuật cho hay: “Tình đến nay thì đã khắc phục được 40%, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thi công sửa chữa. Đối với 2 máy bơm thì hiện tại vẫn đang phải đợi sửa chữa để có thể thay thế 2 máy bơm không đúng quy định”.

Vì lý do Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông bận, nên khi được giao việc trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Hưng,Trưởng phòng Hành chính cho biết: “Hiện Ban quản lý đã yêu cầu khắc phục các sai phạm nêu trên, chúng tôi sẽ có báo cáo sớm nhất cho cấp trên cũng như cơ quan báo chí được biết, còn các vấn đề chi tiết để trả lời tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo cơ quan. 

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đình Sang - Văn Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Hyosung ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID 32 tỷ đồng

Ông Phạm Minh Cao, đại diện Tập đoàn trao 10 tỷ cho Quỹ phòng chống COVID-19, tổng số tiền Tập đoàn đã trao cho các địa phương và MTTQ Việt Nam là 32 tỷ đồng.
(PLVN) - Sáng ngày 16/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận số tiền ủng hộ từ Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) 10 tỷ đồng, đóng góp cho Quỹ phòng, chống COVID-19. Nâng tổng số tiền mà Tập đoàn đã ủng hộ lên 32 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Hà Nam chung tay đẩy lùi dịch bệnh, phát triển sản xuất

Công nhân tại các KCN trên địa bàn tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19.
(PLVN) -Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bên cạnh việc tăng cường các giải pháp để phòng chống dịch bệnh, kịp thời để có những biện pháp ứng phó nhằm ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã tự nguyện đóng góp bằng tiền, vắc xin để hỗ trợ cho Quỹ vắc xin tiêm phòng COVID-19 với mục đích bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến
(PLVN) - Người nuôi chim yến chỉ được phát loa dụ chim yến trong khoảng thời gian từ 5h đến 11h30 và từ 13h30 đến 19h mỗi ngày, khi phát loa thì chỉ được sử dụng loa phát âm trong ngưỡng cho phép.

Người lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ trên thực tế

ảnh minh họa
(PLVN) - Việt Nam đã đạt được bước tiến nổi bật trong khu vực nhờ việc đưa lao động giúp việc gia đình vào nhóm đối tượng điều chỉnh của pháp luật lao động. Nhưng thách thức mà Việt Nam hiện phải đối diện chính là việc tuân thủ pháp luật, thu hẹp khoảng cách giữa pháp luật và thực tế, để tiến tới dự kiến phê chuẩn Công ước về Lao động Giúp việc Gia đình của ILO (Công ước số 189) vào năm 2026.

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'
(PLVN) - Chiều 15/6, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Thành Tường (sinh năm 1978, trú tại ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa X

Ông Phan Việt Cường (giữa) tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.
(PLVN) - Sáng 15/6, tại kỳ hợp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Nam tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, với số phiếu tín nhiệm đạt 100% (56/56 đại biểu thống nhất).

Lai Châu đủ điều kiện điều trị 560 ca mắc COVID-19

Lai Châu đủ điều kiện điều trị 560 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Nhằm chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chiến lược mới của Ban Chỉ đạo quốc gia, UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch về việc đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Xử phạt 90 triệu đồng cơ sở kinh doanh bánh mỳ gây ngộ độc thực phẩm

Cơ sở kinh doanh bánh mỳ gây ngộ độc thực phẩm bị phạt 90 triệu đồng.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên vừa ra Quyết định số 34/QĐ-XPVPHC ngày 14/6/2021 xử phạt vi phạm hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh bánh mỳ Thành Phát (số 282 đường Phạm Văn Đồng, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi) khiến 26 người bị ngộ độc thực phẩm.

Hàng nghìn tỉ "rót" vào kinh doanh tàu du lịch có nguy có thành nợ xấu

Hơn 500 tàu du lịch Hạ Long đang phải nằm bờ khiến các chủ tàu kiệt quệ. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thực trạng được các nhiều chủ tàu mong muốn có giải pháp khắc phục tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch có liên quan tới lĩnh vực ngân hàng, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 vừa được tổ chức sáng nay (15/6) tại TP Hạ Long (Quảng Ninh)