Cuộc chiến "điện - đường" trên hai quốc lộ trọng điểm

(PLO) - Hơn 5.000 vị trí cột điện chưa di dời nằm rải rác khắp các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đang ảnh hưởng lớn tới tiến độ thi công Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A và QL14 (đường Hồ Chí Minh).
Di dời lưới điện phục vụ Dự án mở rộng QL1A đoạn qua Khánh Hòa Di dời lưới điện phục vụ Dự án mở rộng QL1A đoạn qua Khánh Hòa

Điện “làm khó” đường

Tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng QL1A và QL14 diễn ra hôm 12/3, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, vướng mắc chính hiện nay đang tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. 

Theo đó, khu vực này vẫn còn hơn 5.400 vị trí cột điện cần phải di dời, nhưng mới thi công 1.308 vị trí và đang thi công tiếp khoảng 1.500 vị trí khác. Dự kiến, đến cuối tháng 3/2014 cũng chỉ hoàn thành được khoảng 60%. Nguyên nhân chính là do không có mặt bằng nên 2.700 vị trí còn lại không thể thi công. Cá biệt, có địa phương lề đường hiện chỉ còn 0,5m,  không đủ điều kiện bố trí hạ tầng kỹ thuật. 

Ngoài ra, việc di dời, lắp đặt trụ cột tại vị trí mới phải qua nhiều khâu thủ tục, trong đó có quy định sau khi thỏa thuận với các Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và Ban Quản lý dự án còn phải trình Bộ GTVT chấp thuận… nên ít nhiều làm ảnh hưởng tiến độ.

Trao đổi với PLVN vào cuối tuần qua, ông Lê Kim Hùng - Phó Tổng Giám đốc TCty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) cho hay, đến thời điểm này, trên tuyến xác định có 5.300 vị trí phải di dời; đã di dời được 1.830 vị trí; hiện đang thi công hơn 1.300 vị trí khác, trong đó đã dựng cột được 1.136 vị trí. Các đơn vị có tốc độ thi công nhanh là Điện lực Quảng Trị, Đắk Lắk, Đắk Nông… 

“Dự kiến, cuối tháng 3/2014, một số địa phương sẽ hoàn thành để phục vụ Dự án QL1A; số còn lại phải sang tháng 4 do nhiều địa phương không giao mặt bằng kịp. Một số trường hợp khó khăn xuất phát từ việc chậm phê duyệt hồ sơ thiết kế, thỏa thuận vị trí và cấp phép xây dựng lưới điện mới sau di dời. Vì vậy, EVNCPC đã chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp với UBND tỉnh và Sở GTVT các tỉnh thúc đẩy nhanh việc bàn giao mặt bằng để di dời và thi công vị trí móng, cột mới” - ông Hùng nói.

Khi nào mặt bằng “sạch”?

Giải quyết những vướng mắc vừa nêu, tuần trước Phó Tổng Giám đốc EVN Đặng Hoàng An cũng đã có mặt tại Đà Nẵng để “thúc” việc di dời lưới điện nhằm giao trả mặt bằng cho chủ đầu tư và các nhà thầu thi công tại hai dự án nói trên. 

Tại đây, ông An yêu cầu: Đến 30/4/2014, các Công ty Điện lực Quảng Bình, Quảng Trị, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông phải hoàn thành 100% khối lượng phải di dời. Đối với các Công ty Điện lực còn lại, phấn đấu hoàn thành cơ bản toàn bộ khối lượng, trong trường hợp chậm trễ nhất cũng phải đạt mức tối thiểu 80%.

EVNCPC cho biết, giải quyết những kiến nghị trước đó của ngành Điện, mới đây Bộ GTVT đã có Công văn 2550/BGTVT-CQLXD ủy quyền cho các Cục Quản lý đường bộ I, II, III (thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam) tiến hành chứng nhận hồ sơ thiết kế di dời, lắp đặt công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ GPMB đối với Dự án mở rộng QL1A và đường Hồ Chí Minh. 

Đồng thời yêu cầu các Cục cử cán bộ trực tiếp tại hiện trường, thống nhất vị trí để thi công song song với việc thực hiện các thủ tục. Do việc di dời công trình lưới điện tác động trực tiếp tới tiến độ thi công, hoàn thành Dự án QL1 và QL14 nên EVNCPC yêu cầu lấy kết quả này làm căn cứ đánh giá thi đua của các đơn vị trong quý I/2014.

Cải tạo QL1A là dự án trọng điểm quốc gia đã thi công và sẽ đưa vào khai thác toàn tuyến vào năm 2016. Phục vụ cho dự án này, EVN đã chỉ đạo thực hiện khẩn trương việc di dời lưới điện trên toàn tuyến QL1A đoạn từ Thanh Hóa đến Cần Thơ và dọc đường Hồ Chí Minh đoạn qua các tỉnh Tây Nguyên, quyết tâm hoàn thành trong quý I/2014; trong đó, địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, khu vực lưới điện do EVNCPC quản lý, có khối lượng thực hiện lớn nhất và nhiều vướng mắc phát sinh./.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.