Cùng chiêm ngưỡng và lắng nghe nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tại Bảo tàng TP. Cần Thơ, Sở VHTTDL TP. Cần Thơ phối hợp cùng Trung tâm Triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam” trong khuôn khổ “Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022”.
Nhạc cụ truyền thống là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và là một bộ phận của di sản văn hóa Việt Nam Nhạc cụ truyền thống là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và là một bộ phận của di sản văn hóa Việt Nam

Triển lãm trưng bày 100 hình ảnh, hơn 200 tài liệu hiện vật thể khối và tài liệu khoa học phụ phản ánh về đời sống vật chất, tinh thần của các dân tộc, vùng miền trong cả nước. Trong đó, nhấn mạnh đến loại hình nhạc cụ truyền thống đặc sắc tiêu biểu của các dân tộc Việt Nam, đặc biệt là các loại nhạc cụ đã được sử dụng trong loại hình Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO ghi danh.

Trong đó, vùng đồng bằng, trung du Bắc bộ giới thiệu các loại nhạc cụ: sáo, đàn nhị, mõ, phách, trống, kèn loa, đàn bầu, đàn nguyệt… gắn với loại hình nghệ thuật: Rối nước, Chèo, Chầu văn, Hát xẩm, Quan họ, Ca trù…

Vùng thung lũng tiêu biểu là cây đàn tính sử dụng trong âm nhạc và các nghi lễ tôn giáo của người Tày, Nùng, Thái; Trống tang sành của người Sán Chay; Khèn bè của các tộc người Thái, Lào, Lự…

Nhạc cụ các dân tộc vùng núi cao phía Bắc độc đáo và đặc sắc với chiếc khèn, sáo của người Mông; vùng Duyên hải miền Trung với trống Parnưng, trống Ghi năng, kèn Saranai,…

Các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên có dàn nhạc cồng chiêng, trống da voi, kèn sừng trâu, đàn T’rưng, khèn bầu, đàn đá, đàn ống tre, sáo đinh năm, lục lạc…

Vùng đồng bằng Nam Bộ đặc sắc, tiêu biểu với dàn nhạc ngũ âm thường dùng trong các nghi lễ quan trọng, lễ hội tại các ngôi chùa của dân tộc Khmer; hay đàn kìm, đàn ghi ta, đàn bầu, đàn tam thập lục, đàn tranh, sáo, hồ, nhị… trong nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được trưng bày giới thiệu tới quý khách tham quan.

Cùng với hoạt động triển lãm là chương trình giao lưu, trình diễn nghệ thuật truyền thống và dân gian đương đại diễn ra hằng ngày tại khu vực triển lãm, giới thiệu các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như: Trình diễn nhạc cụ dân tộc, Đờn ca tài tử, cồng chiêng Tây Nguyên và các làn điệu dân ca, dân vũ tiêu biểu cho các vùng miền trên cả nước.

Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam” diễn ra từ ngày 7-11.4.

Minh Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đạo diễn Lê Quý Dương - 'Vẽ' chân dung cụ Đồ Chiểu bằng nghệ thuật đặc sắc

Vẽ bức chân dung cụ Đồ Chiểu qua chương trình nghệ thuật đặc sắc.
(PLVN) - Trong thời lượng hạn chế chỉ với 45 phút, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu “vẽ” nên chân dung Nguyễn Đình Chiểu vừa đồ sộ với tầm vóc của nhân cách và tư tưởng mang tính nhân loại, vừa mộc mạc gần gũi với đất nước và nhân dân như một người con hiếu thảo, người thầy giáo tận tụy, người thầy thuốc hết lòng vì bệnh nhân, người chí sĩ một đời khát khao độc lập, tự do và hòa bình cho dân tộc.

Có “mẹ đỡ đầu”, con được “bình an sau bão giông”

Những tư liệu sinh động tại triển lãm đã chạm tới nhiều cung bậc cảm xúc của người xem
(PLVN) -“Ngày 7/8/2021, ba ra đi bất ngờ khiến cả nhà chết điếng. Hơn chục ngày sau, cuộc gọi lúc 5h sáng ngày 22/8, họ báo mẹ em ra đi” -16 tuổi, em Nguyễn Đức Bảo, Tam Phú, TP. Thủ Đức (TP.HCM) bỗng trở thành trụ cột của gia đình. Do tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam có hơn 2.500 trẻ em bị mồ côi, trong đó có nhiều trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, theo Bộ LĐTBXH.

Phát triển văn hóa, con người Huế theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị

Hội thảo do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức.
(PLVN) - Đó là chủ đề hội thảo khoa học do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức, nhằm tiếp tục phát triển văn hóa, con người xứ Huế để xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế theo định hướng của Nghị quyết 54-NQ/TW mà Bộ Chính trị đã ban hành.

Tour du lịch cho những gia đình hiện đại

Tour du lịch cho những gia đình hiện đại
(PLVN) - Những kỳ nghỉ là khoảng thời gian đặc biệt cho các gia đình phá vỡ thói quen cuộc sống hàng ngày, dành thời gian cùng nhau thư giãn và trải nghiệm những điều mới mẻ, ghi lại những kỷ niệm. Ngày nay, các gia đình hiện đại đã có nhiều đổi thay về nếp sống so với những gia đình truyền thống, tất nhiên cách họ lựa chọn và tổ chức kỳ nghỉ gia đình cũng có những khác biệt.

Trưởng thành là đặc quyền của con người

Trưởng thành là đặc quyền của con người
(PLVN) -  Tại sao lại nói như vậy? Bởi với con người, trưởng thành không phải là sự già đi theo thời gian, mà là hành trình con người đi sâu vào nội tâm của mình. Do đó, loài vật nào cũng có thể già đi, nhưng trưởng thành là đặc quyền của con người.

Giữ lấy nếp nhà qua những thước phim

Một cảnh gia đình trong phim “Cây táo nở hoa”.
(PLVN) -  Nếp nhà Việt là nét đẹp trong tâm hồn người Việt. Giữ lấy nếp nhà, là gìn giữ cái đẹp và tình yêu thương cho muôn đời sau, cũng là trách nhiệm của mỗi người, trong đó có người làm nghệ thuật.

[Truyện ngắn] Bông hoa giấy màu xanh

[Truyện ngắn] Bông hoa giấy màu xanh
(PLVN) - Căn nhà Miêu ở nằm nép mình trong cái xóm chợ tồi tàn của những người dân nghèo. Cứ mỗi sáng, Miêu và bà lại trở dậy cùng những âm thanh quen thuộc của những người đi chợ.

Linh thiêng Thăng Long tứ trấn đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua định đô tại Thăng Long
(PLVN) - Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua định đô tại Thăng Long, đến nay đền Bạch Mã là nơi chứng kiến đầy đủ nhất quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay.

Văn hóa gia đình trong thời kỳ mới

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh vai trò của gia đình trong phát triển xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Song từ những khó khăn chồng chất như vậy, chúng ta được chứng kiến những giá trị sống nhân văn tưởng như đã bị lãng quên, nay lại tỏa sáng. Đó là tinh thần tương thân, tương ái, nhường cơm, sẻ áo, lá lành đùm lá rách - những giá trị đạo đức được hun đúc chiều dài lịch sử dân tộc. Và, gia đình chính là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị đạo đức đó…