Cử tri sốt ruột tiến độ Quốc lộ 19, Bộ Giao thông vận tải nói gì?

(PLVN) - Cử tri tỉnh Gia Lai gần đây đã nhiều lần thông qua Ban Dân nguyện của Quốc hội kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đẩy nhanh việc triển khai Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (gọi tắt là Dự án QL19) do công trình này chậm tiến độ.


Một đoạn QL19 qua Tây Nguyên Một đoạn QL19 qua Tây Nguyên

Dự án nâng cấp QL19 dài hơn 240km với tổng mức đầu tư 3.654 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng của phía Việt Nam.

Đây là dự án đường bộ có vai trò quan trọng trong việc tăng cường kết nối giao thông và logistics với hành lang Đông - Tây từ khu vực Tây Nguyên đến các tỉnh duyên hải Trung bộ. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án, nhiều lần làm cử tri Gia Lai sốt ruột, phải kiến nghị đẩy nhanh tiến độ.

Cụ thể, nửa cuối năm 2020, Ban Dân nguyện của Quốc hội đã có các văn bản số 288/BDN và 427/BDN chuyển kiến nghị của cử tri tỉnh Gia Lai tới Bộ GTVT, đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án.

Phản hồi việc này, tháng 9/2020, Bộ GTVT cho hay, Dự án QL19 đã được phê duyệt nhiệm vụ, dự toán một số gói thầu Tư vấn, và đang hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, dự toán các gói thầu thi công xây lắp. Lúc bấy giờ, Bộ dự kiến sẽ khởi công công trình vào tháng 12/2020 và phấn đấu hoàn thành trong năm 2023.

Tiếp đó, cuối 2020, cử tri Gia Lai tiếp tục “nhắc” tiến độ dự án. Bộ GTVT khẳng định, đã tích cực đôn đốc các đơn vị khẩn trương hoàn thiện công tác triển khai thiết kế kỹ thuật dự án. Văn bản trả lời cũng nói rõ, trong Quý I/2021 sẽ hoàn thành công tác thiết kế kỹ thuật và khởi công công trình để hoàn thành trong năm 2023.

Trao đổi với PLVN về sự chậm trễ này, một cán bộ có thẩm quyền ở Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) cho biết, do đặc thù của Dự án ODA nên thủ tục triển khai công trình mất nhiều thời gian hơn so với các dự án trong nước. “Hiện, Bộ đang tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thiện các thủ tục theo quy định để có thể khởi công QL19 trong đầu tháng 4/2021”, vị này nói.

Theo nguồn tin của PLVN, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn - người trực tiếp chỉ đạo lĩnh vực GTVT khu vực Tây Nguyên - trong ngày 24/3 sẽ chủ trì một cuộc họp  với các đơn vị liên quan để kiểm điểm tiến độ Dự án QL19.

Được biết, Ban Quản lý dự án 2 - một đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, triển khai các Dự án ODA được giao nhiệm vụ làm đại diện chủ đầu tư Dự án QL19 kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên.

Trong các văn bản trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ GTVT đã đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành và các đơn vị liên quan của địa phương phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đặc biệt là tuyên truyền, vận động đến người dân, cử tri trong khu vực tạo điều kiện thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, an toàn giao thông, an ninh trật tự,… để triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ. 

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).