COP26 - Không dễ đạt mục tiêu để đối phó thảm họa khí hậu

Poster bên ngoài 1 cửa hàng tại ở Glasgow, Scotland, Anh - nơi diễn ra COP26. Ảnh: Reuters (chụp ngày 1/11/2021)
Poster bên ngoài 1 cửa hàng tại ở Glasgow, Scotland, Anh - nơi diễn ra COP26. Ảnh: Reuters (chụp ngày 1/11/2021)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu tham gia các hoạt động tại COP26 hôm thứ Hai nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu trong điều kiện đầy thách thức khi các quốc gia công nghiệp lớn không đồng ý các cam kết mới đầy tham vọng.

Hội nghị COP26 tại thành phố Glasgow của Scotland khai mạc một ngày sau khi các nền kinh tế G20 không cam kết đạt được mục tiêu năm 2050 để ngăn chặn lượng khí thải carbon ròng - thời hạn được cho là cần thiết để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu khắc nghiệt nhất.

Thay vào đó, các cuộc đàm phán của họ ở Rome chỉ công nhận "sự liên quan chính" của việc ngăn chặn lượng khí thải ròng "vào khoảng giữa thế kỷ trước", không đưa ra thời gian biểu cho việc loại bỏ việc sử dụng than trong nước và làm giảm hiệu lực lời hứa cắt giảm phát thải khí mê-tan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn nhiều lần khí cacbonic.

Trong bài phát biểu hôm khai mạc COP26 ngày 31/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh, "Nếu chúng ta không nghiêm túc về vấn đề biến đổi khí hậu ngày hôm nay, thì sẽ là quá muộn để con cái chúng ta làm như vậy vào ngày mai".

Thủ tướng Anh Boris Johnson đến COP26. Ảnh: Reuters (chụp ngày 1/11/2021)

Thủ tướng Anh Boris Johnson đến COP26. Ảnh: Reuters (chụp ngày 1/11/2021)

Sự bất hòa giữa một số quốc gia phát thải lớn nhất thế giới về cách cắt giảm than, dầu và khí đốt, và giúp các nước nghèo hơn thích ứng với sự nóng lên toàn cầu, sẽ không khiến nhiệm vụ trở nên dễ dàng hơn.

Bị trì hoãn một năm vì đại dịch COVID-19, COP26 đặt mục tiêu duy trì mục tiêu duy trì sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,50C (2,70F) trên mức tiền công nghiệp - mức mà các nhà khoa học cho rằng sẽ tránh được những hậu quả tàn phá nhất của nó.

Để làm được điều đó, cần đảm bảo các cam kết đầy tham vọng hơn để giảm lượng khí thải, thu về hàng tỷ USD tài chính liên quan đến khí hậu cho các nước đang phát triển và hoàn thiện các quy tắc thực hiện Thỏa thuận Paris năm 2015, được ký kết bởi gần 200 quốc gia.

Các cam kết cắt giảm khí thải hiện tại sẽ cho phép nhiệt độ bề mặt trung bình của hành tinh tăng 2,70C trong thế kỷ này, mà Liên hợp quốc cho biết sẽ làm tăng thêm sự tàn phá mà biến đổi khí hậu đã gây ra bằng cách tăng cường các cơn bão, khiến nhiều người phải chịu cái nóng chết người và lũ lụt, làm tăng mực nước biển và phá hủy môi trường sống tự nhiên.

Các nước phát triển đã xác nhận vào tuần trước rằng họ sẽ chậm ba năm để đáp ứng lời hứa được đưa ra vào năm 2009 là cung cấp 100 tỷ đô la một năm tài chính khí hậu cho các nước đang phát triển vào năm 2020.

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.