COP26 - cơ hội để ngăn chặn thảm họa khí hậu

Biểu tình bên ngoài COP 26 ở Glasgow Scotland, Anh. Ảnh: Euro News
Biểu tình bên ngoài COP 26 ở Glasgow Scotland, Anh. Ảnh: Euro News
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hội nghị thượng đỉnh COP26 của Liên hiệp quốc diễn ra tại Glasgow trong tuần này được coi là cơ hội để cứu hành tinh khỏi những tác động tai hại nhất của biến đổi khí hậu.

Bị trì hoãn một năm vì đại dịch COVID-19, COP26 nhằm duy trì mục tiêu duy trì sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,50C so với mức tiền công nghiệp - giới hạn mà các nhà khoa học cho rằng sẽ tránh được những hậu quả tàn phá nhất của nó.

Alok Sharma, Chủ tịch COP26, cho biết hôm Chủ nhật, khi các đại biểu bắt đầu đến thành phố Scotland: “Chúng tôi cần phải ra khỏi Glasgow nói với sự tin cậy rằng chúng ta đã giữ được mục tiêu 1,50C".

Ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26. Ảnh: Reuters

Ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26. Ảnh: Reuters

Ông nói với kênh truyền hình Sky News: “Chúng ta đang ở mức nóng lên toàn cầu ở mức 1,10C so với mức tiền công nghiệp. Ở mức 1,50C, có những quốc gia trên thế giới sẽ chìm dưới nước, và đó là lý do tại sao chúng ta cần đạt được một thỏa thuận ở đây về cách chúng ta đối phó với biến đổi khí hậu trong thập kỷ tới".

Để đạt được mục tiêu 1,50C, đã được đồng ý ở Paris vào năm 2015, sẽ đòi hỏi một sự gia tăng động lực chính trị và nâng cao sức nặng ngoại giao để bù đắp cho những hành động không đủ và những cam kết trống rỗng, đặc trưng của phần lớn chính trị khí hậu toàn cầu.

Hội nghị cần đảm bảo các cam kết đầy tham vọng hơn nữa nhằm cắt giảm khí thải, thu về hàng tỷ USD tài chính khí hậu và hoàn thiện các quy tắc để thực hiện Thỏa thuận Paris với sự nhất trí của gần 200 quốc gia đã ký kết.

Tại một hội nghị thượng đỉnh ở Rome (kết thúc ngày 31/10) trước COP26, các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 nền kinh tế lớn đã nhất trí về một tuyên bố cuối cùng vào Chủ nhật, kêu gọi hành động "có ý nghĩa và hiệu quả" để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,50C.

Các cam kết hiện tại để cắt giảm khí thải sẽ chứng kiến ​​nhiệt độ trung bình của hành tinh tăng 2,70C trong thế kỷ này, mà Liên hợp quốc cho biết sẽ làm tăng thêm sự tàn phá mà biến đổi khí hậu đã gây ra bằng cách tăng cường các cơn bão, khiến nhiều người phải chịu nắng nóng chết người và lũ lụt, giết chết các rạn san hô và phá hủy môi trường sống tự nhiên.

Thêm vào bối cảnh địa chính trị đầy thách thức, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã khiến Trung Quốc chuyển sang sử dụng than gây ô nhiễm cao để ngăn chặn tình trạng thiếu điện, và khiến châu Âu phải tìm kiếm thêm khí đốt, một loại nhiên liệu hóa thạch khác.

Cuối cùng, các cuộc đàm phán sẽ nảy sinh câu hỏi về sự công bằng và lòng tin giữa các nước giàu có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính gây ra biến đổi khí hậu và các nước nghèo được yêu cầu khử cacboni cho nền kinh tế của họ với sự hỗ trợ tài chính không đủ.

Hội nghị COP26 ở Glasgow, Scotland, Anh. Ảnh: Reuters (chụp ngày 31/10/2021)

Hội nghị COP26 ở Glasgow, Scotland, Anh. Ảnh: Reuters (chụp ngày 31/10/2021)

COVID-19 đã làm trầm trọng thêm sự phân hóa giàu nghèo. Việc thiếu vaccine và hạn chế đi lại có nghĩa là một số đại diện từ các nước nghèo nhất không thể tham dự cuộc họp. Cùng với những trở ngại khác - không kém phần, giá khách sạn cao ngất trời ở Glasgow - đã làm dấy lên lo ngại rằng các quốc gia nghèo nhất cũng có nguy cơ cao nhất do sự nóng lên toàn cầu sẽ không được đại diện tại COP26.

Các nhà lãnh đạo thế giới tại COP26 sẽ bắt đầu thảo luận vào hôm nay với các vấn đề có thể bao gồm một số cam kết cắt giảm khí thải mới, trước khi các nhà đàm phán kỹ thuật "chốt" về các quy định của Hiệp định Paris. Mọi giao dịch đều có khả năng được thực hiện vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau ngày kết thúc COP26 là ngày 12/11.

Hàng chục nghìn người biểu tình ở bên ngoài COP26 để yêu cầu hành động khẩn cấp về khí hậu. Ảnh: Euro News

Hàng chục nghìn người biểu tình ở bên ngoài COP26 để yêu cầu hành động khẩn cấp về khí hậu. Ảnh: Euro News

Không giống như các hội nghị thượng đỉnh về khí hậu trước đây, sự kiện này sẽ không mang lại một hiệp ước mới hoặc một "chiến thắng" lớn mà nhằm đảm bảo những chiến thắng nhỏ hơn nhưng quan trọng về các cam kết cắt giảm khí thải, tài chính khí hậu và đầu tư.

Cuối cùng thì thành công sẽ được đánh giá dựa trên việc liệu những giao dịch đó có tạo ra đủ tiến độ để duy trì mục tiêu 1,50C hay không.

Kể từ hiệp định Paris, các nhà khoa học đã đưa ra những cảnh báo ngày càng khẩn cấp rằng mục tiêu 1,50C đang vượt quá tầm với. Để đáp ứng điều đó, lượng khí thải toàn cầu phải giảm mạnh 45% vào năm 2030 so với mức năm 2010 và đạt mức 0 ròng vào năm 2050 - đòi hỏi những thay đổi lớn đối với hệ thống giao thông, sản xuất năng lượng, sản xuất và canh tác của các quốc gia. Các cam kết hiện tại của các nước sẽ chứng kiến ​​lượng khí thải toàn cầu tăng 16% vào năm 2030.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.