Samsung tính chi 116 tỉ USD cạnh tranh mảng chip với Qualcomm, Intel

(PLVN) - Samsung Electronics dự định đầu tư 133.000 tỉ won, tương đương 116 tỉ USD, trong khoảng một thập niên tới để thách thức hoạt động sản xuất chip xử lý tiên tiến của Qualcomm và Intel.
Samsung tính chi 116 tỉ USD cạnh tranh mảng chip với Qualcomm, Intel Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, Samsung đang dẫn đầu thị trường chip nhớ dùng trong các thiết bị từ máy chủ cho đến smartphone. Hãng vừa tiết lộ kế hoạch tăng cường đầu tư vào chất bán dẫn trong những năm từ nay đến 2030 để dẫn đầu chip logic. Công ty xứ Hàn đặt mục tiêu tạo 15.000 việc làm trong ngành sản xuất và nghiên cứu trong cùng giai đoạn, trở thành hãng đi đầu thế giới trong lĩnh vực vốn bị chi phối bởi các đối thủ Mỹ.

Samsung ngoài ra cũng muốn thách thức Taiwan Semiconductor Manufacturing trong việc sản xuất chip cho các doanh nghiệp khác. Với mục tiêu này, Samsung tham gia cùng nhiều cái tên như Huawei Technologies và Apple trong việc tập trung hơn vào các sản phẩm hỗ trợ thiết bị máy tính. Công ty đến nay hưởng lợi từ việc tự thiết kế bộ vi xử lý riêng cho thiết bị như điện thoại Galaxy, song Intel vẫn nắm vị thế dẫn đầu thị trường bộ xử lý trung tâm được dùng trong PC và máy chủ.

Nhà phân tích Yoo Jong-woo của Korea Investment & Securities cho hay: “Hiếm khi Samsung tiết lộ kế hoạch dài hạn đến thế. Việc này thể hiện cam kết của hãng trong thị trường chip, vốn không chỉ có Intel mà còn có nhiều nhà sản xuất khác”.

Samsung công bố kế hoạch đầu tư trong cùng tuần ghi nhận điểm yếu ở mảng kinh doanh di động. Công ty vừa hoãn vô thời hạn ngày ra mắt điện thoại màn hình gập Galaxy Fold, vốn được lên lịch diễn ra vào ngày 26.4, sau khi nhiều vấn đề với các bản thử nghiệm ban đầu xuất hiện. Điện thoại thông minh gập được đầu tiên của Samsung được cho là sẽ mở ra kỷ nguyên mới của thiết bị di động, khôi phục tăng trưởng vốn đang lao dốc trong ngành.

Kế hoạch đầu tư chip của Samsung giúp cổ phiếu nhiều hãng cung ứng chất bán dẫn bay cao.

Cổ phiếu các hãng cung ứng liên quan đến chip của Hàn Quốc tăng mạnh sau khi Samsung công bố kế hoạch hàng trăm tỉ đô la. Đơn cử, Advanced Digital Chips tăng 13%, Signetics tăng 10% và Alpha Holdings tăng 17%. Samsung tuyên bố: “Kế hoạch đầu tư dự kiến sẽ giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu trở thành hãng đi đầu thế giới không chỉ trong mảng chất bán dẫn nhớ mà còn trong mảng chip logic vào năm 2030”.

Bộ phận bán dẫn của Samsung gần đây là động lực chính cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đem về 3/4 doanh thu hoạt động toàn cầu trong năm 2018. Thị trường chip không phải chip nhớ toàn cầu tăng lên mốc 290 tỉ USD năm 2017, trong khi thị trường chip nhớ đạt 130 tỉ USD, theo Gartner. Samsung chi 23.700 tỉ won cho thiết bị chất bán dẫn trong năm qua, tăng công suất để phục vụ nhu cầu tăng vọt từ các hãng trí tuệ nhân tạo (AI), Interent Vạn vật (IOT) và công nghệ ô tô.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng đơn hàng DRAM và NAND nhớ chậm hơn từ các chủ sở hữu trung tâm dữ liệu như Amazon và các nhà sản xuất điện thoại như Apple trong những tháng gần đây. Samsung từng cho hay lợi nhuận hoạt động trong quý có tháng 3.2019 giảm 60% xuống còn 6.200 tỉ won, mức hạ lớn nhất trong hơn bốn năm.

Theo thanhnien.vn
Cùng chuyên mục
Dell XPS mới đã có mặt tại Việt Nam

Dell XPS mới đã có mặt tại Việt Nam

(PLVN) - Dòng sản phẩm luôn được đánh giá cao nhờ sở hữu thiết kế truyền cảm hứng và độc nhất - XPS 13 và XPS 15 của Dell - đã chính thức có mặt tại Việt Nam, với thiết kế mới, trang bị công nghệ cao cấp và mọi chi tiết đều được chăm chút tỉ mỉ, để tạo ra những mẫu laptop linh hoạt và sang trọng, hoàn hảo cho công việc và giải trí.

Đọc thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬