“Công chúa Huawei” tìm được “cửa” mới trong cuộc chiến chống dẫn độ sang Mỹ

Bà Mạnh Vãn Châu trên đường tới Tòa án.
Bà Mạnh Vãn Châu trên đường tới Tòa án.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Công chúa Huawei” Mạnh Vãn Châu, đồng thời là Giám đốc Tài chính của Công ty này, đã mở ra mặt trận mới trong cuộc chiến dẫn độ kéo dài bằng cách tìm kiếm sự thừa nhận của Tòa về các bằng chứng mới của Ngân hàng HSBC.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu tin rằng, bằng chứng mới từ Ngân hàng HSBC sẽ củng cố quan điểm của họ rằng Giám đốc tài chính của Huawei Technologies là nạn nhân của việc lạm dụng quy trình.

Phó Chánh án Heather Holmes  của Tòa án Tối cao British Columbia (Vancouver, Canada) cho biết hôm 12/5 vừa rồi rằng, đơn xin thừa nhận bằng chứng sẽ được đưa ra vào ngày 7/6 và một phiên điều trần sẽ được tiến hành vào ngày 29 -30/6.

Tòa cũng xác nhận rằng giai đoạn cuối của các phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ CFO Huawei sẽ bắt đầu vào ngày 3/8, mặc dù ngày này có thể được lùi lại một tuần nếu bằng chứng mới được thừa nhận.

Vòng tranh tụng cuối cùng dự kiến sẽ kéo dài đến ba tuần, xoay quanh việc liệu bà Mạnh Vãn Châu có bị lạm dụng quy trình hay không, biện pháp khắc phục liên quan đến hành vi lạm dụng bị cáo buộc đó và Tòa sẽ xem xét, quyết định liệu có phải dẫn độ CFO này sang Mỹ hay không.

Bản chất của bằng chứng vẫn chưa được tiết lộ, mặc dù các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu nói rằng tài liệu "phong phú". Bằng chứng đang được cung cấp theo phán quyết của tòa án ở Hồng Kông vào tháng trước, theo đó HSBC đồng ý cung cấp tài liệu.

Trong quá trình xem xét việc dẫn độ, bà Mạnh Vãn Châu đang được tại ngoại tại Canada.
Trong quá trình xem xét việc dẫn độ, bà Mạnh Vãn Châu đang được tại ngoại tại Canada. 

Bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính của Huawei và là con gái của người sáng lập công ty Nhậm Chính Hoa - đã đấu tranh suốt hai năm rưỡi vừa qua nhằm chống lại yêu cầu của Mỹ về việc dẫn độ bà ra xét xử ở New York, kể từ khi bà bị bắt tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018.

Bà bị cáo buộc lừa gạt Ngân hàng HSBC bằng cách nói dối về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran, do đó khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Trung Đông này. Bà luôn phủ nhận các cáo buộc.

Bà Mạnh cũng đã xác nhận sẽ trực tiếp quay trở lại tòa án vào ngày 29/6.

Ban đầu, tòa án dự kiến sẽ xem xét phiên điều trần cuối cùng trong vụ dẫn độ vào tháng này. Nhưng các luật sư của bà Mạnh vào tháng trước đã xin hoãn lại tới tháng 8 để họ có thời gian đánh giá các bằng chứng của HSBC. Trong khi đó, các luật sư của chính phủ Canada đại diện cho lợi ích của Mỹ trong vụ việc đã cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu sử dụng chiến thuật trì hoãn.

Tin cùng chuyên mục

Bill Gates rất khắt khe với con cái. (Ảnh: Bill Gates)

Những người cha tỷ phú bắt con tự lập

(PLVN) - Ở Hollywood hay Thung lũng Silicon, không hiếm gặp những tỷ phú sống xa hoa với máy bay riêng, siêu xe và biệt thự triệu đô. Nhưng bên cạnh ánh hào quang đó, một bộ phận giới siêu giàu lựa chọn không để lại tiền cho con cái, hoặc nếu có, thì là rất ít. Từ Bill Gates, Warren Buffett cho đến Michael Bloomberg, nhiều người cha quyền lực này đều có chung triết lý dạy con “nếu muốn thứ gì, con phải tự làm ra nó”.

Đọc thêm

Thủ tướng Anh phát động chương trình quốc gia đào tạo kỹ năng công nghệ cho giới trẻ

Thủ tướng Anh phát động chương trình quốc gia đào tạo kỹ năng công nghệ cho giới trẻ
(PLVN) - Ngày 9/6, Thủ tướng Anh chính thức khởi động chương trình “TechFirst” trị giá 187 triệu bảng (khoảng 6.600 tỉ đồng), mở ra cơ hội cho hàng triệu học sinh và sinh viên trên toàn quốc tiếp cận kỹ năng số và trí tuệ nhân tạo (AI). Chương trình đặt nền móng cho một chiến lược công nghiệp hiện đại, giúp thế hệ trẻ nắm bắt tương lai việc làm trong kỷ nguyên công nghệ cao.

Mỹ khôi phục cấp visa cho sinh viên Đại học Harvard

Mỹ khôi phục cấp visa cho sinh viên Đại học Harvard
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chỉ đạo toàn bộ cơ quan đại diện và bộ phận lãnh sự tại nước ngoài nối lại việc xử lý hồ sơ cấp visa cho sinh viên và khách trao đổi học thuật theo diện F-1 và J-1, đặc biệt đối với các trường hợp liên quan Đại học Harvard.

Những con người thầm lặng đang làm thế giới tốt đẹp hơn mỗi ngày

Những con người thầm lặng đang làm thế giới tốt đẹp hơn mỗi ngày
(PLVN) - Từ chuyện về một người đàn ông bình dị dạy bơi miễn phí trên dòng sông Periyar ở Ấn Độ để ngăn chặn đuối nước, đến thiết bị Teal Wand giúp phụ nữ Mỹ tầm soát ung thư cổ tử cung tại nhà, tuần qua, thế giới chứng kiến những điều tốt đẹp, mang đến hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Tuân thủ pháp luật quốc tế - Hội nhập, tiếp cận chuẩn mực, tinh hoa văn hóa kinh doanh thế giới

Phúc lợi động vật là một trong các tiêu chí ESG. (Ảnh minh họa: ESG consultant)
(PLVN) - Bối cảnh hội nhập quốc tế mở ra rất nhiều cơ hội và thách thức, khu vực kinh tế tư nhân - một trong bốn trụ cột chiến lược của nền kinh tế Việt Nam - đang đứng trước yêu cầu phải nâng tầm về chất lượng, chuẩn mực quản trị, minh bạch và đặc biệt là cam kết phát triển bền vững theo các tiêu chí quốc tế.