“Công chúa Huawei” tìm được “cửa” mới trong cuộc chiến chống dẫn độ sang Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Công chúa Huawei” Mạnh Vãn Châu, đồng thời là Giám đốc Tài chính của Công ty này, đã mở ra mặt trận mới trong cuộc chiến dẫn độ kéo dài bằng cách tìm kiếm sự thừa nhận của Tòa về các bằng chứng mới của Ngân hàng HSBC.
Bà Mạnh Vãn Châu trên đường tới Tòa án. Bà Mạnh Vãn Châu trên đường tới Tòa án.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu tin rằng, bằng chứng mới từ Ngân hàng HSBC sẽ củng cố quan điểm của họ rằng Giám đốc tài chính của Huawei Technologies là nạn nhân của việc lạm dụng quy trình.

Phó Chánh án Heather Holmes  của Tòa án Tối cao British Columbia (Vancouver, Canada) cho biết hôm 12/5 vừa rồi rằng, đơn xin thừa nhận bằng chứng sẽ được đưa ra vào ngày 7/6 và một phiên điều trần sẽ được tiến hành vào ngày 29 -30/6.

Tòa cũng xác nhận rằng giai đoạn cuối của các phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ CFO Huawei sẽ bắt đầu vào ngày 3/8, mặc dù ngày này có thể được lùi lại một tuần nếu bằng chứng mới được thừa nhận.

Vòng tranh tụng cuối cùng dự kiến sẽ kéo dài đến ba tuần, xoay quanh việc liệu bà Mạnh Vãn Châu có bị lạm dụng quy trình hay không, biện pháp khắc phục liên quan đến hành vi lạm dụng bị cáo buộc đó và Tòa sẽ xem xét, quyết định liệu có phải dẫn độ CFO này sang Mỹ hay không.

Bản chất của bằng chứng vẫn chưa được tiết lộ, mặc dù các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu nói rằng tài liệu "phong phú". Bằng chứng đang được cung cấp theo phán quyết của tòa án ở Hồng Kông vào tháng trước, theo đó HSBC đồng ý cung cấp tài liệu.

“Công chúa Huawei” tìm được “cửa” mới trong cuộc chiến chống dẫn độ sang Mỹ ảnh 1
Trong quá trình xem xét việc dẫn độ, bà Mạnh Vãn Châu đang được tại ngoại tại Canada. 

Bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính của Huawei và là con gái của người sáng lập công ty Nhậm Chính Hoa - đã đấu tranh suốt hai năm rưỡi vừa qua nhằm chống lại yêu cầu của Mỹ về việc dẫn độ bà ra xét xử ở New York, kể từ khi bà bị bắt tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018.

Bà bị cáo buộc lừa gạt Ngân hàng HSBC bằng cách nói dối về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran, do đó khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Trung Đông này. Bà luôn phủ nhận các cáo buộc.

Bà Mạnh cũng đã xác nhận sẽ trực tiếp quay trở lại tòa án vào ngày 29/6.

Ban đầu, tòa án dự kiến sẽ xem xét phiên điều trần cuối cùng trong vụ dẫn độ vào tháng này. Nhưng các luật sư của bà Mạnh vào tháng trước đã xin hoãn lại tới tháng 8 để họ có thời gian đánh giá các bằng chứng của HSBC. Trong khi đó, các luật sư của chính phủ Canada đại diện cho lợi ích của Mỹ trong vụ việc đã cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu sử dụng chiến thuật trì hoãn.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục
Tàu ngầm của Nga.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.