tr10

Có nên "tháo khoán" hạn đăng ký lại cho DN có vốn nước ngoài?

Nếu không sửa Điều 170 Luật Doanh nghiệp, sẽ có 2.000 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) phải đóng cửa. Nhưng nếu sửa -  là lần sửa thứ 2 điều luật này - thì “quyền uy” pháp luật coi như quá dễ dãi.

Nếu không sửa Điều 170 Luật Doanh nghiệp, sẽ có 2.000 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) phải đóng cửa. Nhưng nếu sửa -  là lần sửa thứ 2 điều luật này - thì “quyền uy” pháp luật coi như quá dễ dãi.

Có nên "tháo khoán" hạn đăng ký lại cho DN có vốn nước ngoài? ảnh 1

Hết hạn là hoạt động… “chui”

Tại buổi thảo luận về Luật sửa đổi Điều 170 Luật DN chiều qua (5/6), các ĐBQH đã bày tỏ những lo ngại trước những hệ lụy của tình trạng “DN ĐTNN hết thời hạn sử dụng giấy phép đầu tư (GPĐT) nhưng chưa đăng ký lại”.

Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 31/05/2013, có 2.916 DN trong tổng số 6.000 DN có vốn ĐTNN được thành lập theo Luật Đầu tư nước ngoài trước đây chưa thực hiện thủ tục đăng ký lại để hoạt động theo quy định của Luật DN năm 2005.

Trong số các DN nêu trên, có 41 đơn vị sẽ hết thời hạn hoạt động từ ngày 31/5/2013; số lượng còn lại là các DN chưa hết thời hạn hoạt động, nhưng có khả năng bổ sung, mở rộng ngành nghề kinh doanh. Trong các năm 2014-2015, số lượng DN hết thời hạn hoạt động sẽ tăng đáng kể (đến 31/12/2014 là 142 đơn vị và đến 31/12/2015 là 269). Tổng vốn đăng ký của các DN nêu trên, tính đến 31/5/2013 là 18,5 tỷ USD với số lượng lao động sử dụng 446.000 người. Phần lớn các DN này hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo.

ĐB Hoàng Thanh Tùng (tỉnh Sóc Trăng) khẳng định: “Những DN khi đã hết thời hạn hoạt động theo GPĐT vẫn tuyển dụng lao động, ký kết hợp đồng… là hoạt động “chui” và tạo nên sự bất bình đẳng với các DN thực hiện nghiêm qui định đăng ký lại, khiến DN cho rằng “có thể hoạt động bất chấp pháp luật, qui định của GPĐT”.

Quan trọng hơn, “khi có vấn đề xảy ra, sẽ áp dụng pháp luật về DN trong nước hay DN ĐTNN để giải quyết” – ĐB Tùng đặt vấn đề. Bên cạnh đó, khi hết thời hạn GPĐT, các DN đó có tiếp tục được hưởng ưu đãi theo qui định của Luật Đầu tư?. Có bị truy thu thuế?...

Vì thế, các ĐBQH nhận xét, việc sửa đổi ĐIều 170 Luật DN với đề xuất bỏ qui định về thời hạn đăng ký lại của DN ĐTNN - chỉ 4 năm sau khi sửa lần đầu (năm 2009) - cho thấy “sự bất cập trong công tác phối hợp xây dựng luật, chưa có sự nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách. Nếu theo dõi, kiểm tra sát sao sẽ phát hiện vướng mắc để giải quyết kịp thời, không để 1 điều luật mà phải sửa đến 2 lần như vậy”.

ĐB Nguyễn Thanh Hải (tỉnh Hòa Bình) đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong quản lý DN ĐTNN, hay “do Quốc hội khi thông qua một dự án Luật không phù hợp với thực tế như điều 170 Luật DN?”.

Không đăng ký lại phải giải thể

ĐBQH cho rằng, nếu bỏ qui định về thời hạn đăng ký lại thì phải qui định “DN phải đăng ký lại trước khi hết thời hạn GPĐT” để hạn chế việc DN vẫn hoạt động dù đã hết phép. ĐB Ngô Văn Minh (tỉnh Quảng Nam) phản ánh, năm 2009 đã sửa điều này và đã gia hạn 1 lần nhưng rõ ràng không khả thi làm cho chính sách pháp luật phải thay đổi nhiều.

Tuy nhiên, để tránh việc “ngầm hiểu” quy định đó là “công nhận sự tồn tại của DN chưa đăng ký lại”, ĐB này đề nghị, “đối với những DN không đăng ký lại còn thời hạn hoạt động phải đăng ký lại trước thời hạn nếu không phải giải thể”.

Tán thành những lo ngại về tình trạng DN đang được “tháo khoán” trong việc quyết định đăng ký lại hoạt động hay không, ĐB Nguyễn Công Hồng (tỉnh Đồng Nai) phân tích về “lựa chọn khó khăn” trong thời điểm hiện nay.

Nếu không sửa luật, gần 3.000 DN sẽ hết hạn và phải giải thể, gây thêm nhiều khó khăn cho nền kinh tế; trong khi chấp nhận sửa đổi điều 170 Luật DN để thu hút các nguồn lực nước ngoài đầu tư và phát triển nền kinh tế lại dẫn đến sự sụt giảm “uy quyền” của pháp luật. Trước tình trạng ĐTNN năm 2012 đã giảm so với năm 2011, ĐB Hồng cho rằng, Quốc hội “buộc phải “linh động” sửa đổi Điều 170 theo hướng từ “cực này cang cực khác”, nghĩa là “từ qui định thời hạn DN phải đăng ký lại đến “tháo khoán” cho DN tự quyết”.

Trước những ý kiến của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh thừa nhận: “Việc chậm trễ trong hoàn thiện qui định về vấn đề này có trách nhiệm của Bộ và phải sửa ngay. Nếu không sửa Điều 170 thì sẽ phải “đóng cửa” đến 2.000 DN, gây hậu quả lớn. Sắp tới phải qui định rõ thời điểm đăng ký lại, nếu không thực hiện dứt khoát giải thể".

Hải Nhật

Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...