Chuyển đổi số y tế người dân được lợi gì?

Sáng 24/12, Cục Công nghệ thông tin phối hợp với Văn phòng Bộ Y tế và Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng tổ chức họp thông tin về Hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia.
Sáng 24/12, Cục Công nghệ thông tin phối hợp với Văn phòng Bộ Y tế và Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng tổ chức họp thông tin về Hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia.
(PLVN) - Chương trình chuyển đổi số y tế với tầm nhìn được xác định mục tiêu đến năm 2030. Công nghệ số sẽ được ứng dụng trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành y tế, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin để sử dụng các dịch vụ y tế, đồng thời được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, suốt đời.

Dễ dàng tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế

Ngày 22/12, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định phê duyệt chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025 định hướng đến năm 2030. Theo đó, việc chuyển đổi số y tế là ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại dẫn đến sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe.

Trên cơ sở đánh giá tác động của chuyển đổi số tới ngành y tế và hiện trạng chuyển đổi số của ngành, trong chương trình chuyển đổi số ngành y tế, Bộ Y tế xác định: “Tầm nhìn của chuyển đổi số ngành y tế tới năm 2030 là ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành y tế, hình thành nền y tế thông minh với ba nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh”.

Các mục tiêu năm 2025 và đến năm 2030 đã được vạch rõ trong Chương trình chuyển đổi số ngành y tế.

Cụ thể, về mục tiêu phát triển Chính phủ số trong y tế bao gồm việc duy trì 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, trong đó 80% dịch vụ công trực tuyến  được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động. 90% hồ sơ công việc tại Bộ Y tế, Sở Y tế, 80% công việc của phòng y tế huyện được xử lý trên môi trường mạng. Ngoài ra, 100% chế độ báo cáo, chỉ tiêu tổng hợp báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê trong lĩnh vực y tế… được kết nối, tích hợp, chia sẻ trên Hệ thống thông tin báo cáo quốc Quốc gia.

Về mục tiêu xã hội số trong y tế đó là 100% các cơ sở y tế triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt; 100% các cơ sở khám chữa bệnh triển khai tư vấn, đăng ký khám, chữa bệnh từ xa; đồng thời đặt mục tiêu 100% cán bộ, nhân viên y tế tham gia mạng kết nối y tế Việt Nam.

Đặc biệt, mục tiêu đến năm 2025, 100% người dân được định danh y tế; 100% cán bộ y tế được định danh; 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử và 100% các xã triển khai phần mềm quản lý trạm y tế xã đầy đủ các chức năng theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, việc thực hiện chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 210 bệnh viện trên toàn quốc chuyển đổi số thành công triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy, thanh toán viện phí điện tử không dùng tiền mặt.

Nhờ vậy, người dân có thể dễ dàng tiếp cận thông tin để sử dụng các dịch vụ y tế, không nhất thiết phải đến bệnh viện, không phải xếp hàng đợi lâu mà có thể đăng ký trên điện thoại di động sẽ được tư vấn trực tuyến. Ngay ở những vùng sâu, vùng xa, người dân cũng có thể dễ dàng kết nối với các bác sĩ ở bệnh viện lớn.

PGS.TS Trần Quý Tường Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế phát biểu tại buổi họp thông tin về Hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia.
  PGS.TS Trần Quý Tường Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế phát biểu tại buổi họp thông tin về Hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia.

Thông tin sức khỏe người dân được bảo mật

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Chương trình chuyển đổi số y tế đã đưa ra hàng loạt giải pháp sẽ được tập trung triển khai thời gian tới theo 4 nhóm nhiệm vụ gồm: phát triển nền tảng cho chuyển đổi số, phát triển chính phủ số trong y tế, phát triển kinh tế số trong y tế và phát triển xã hội số trong y tế.

Hai lĩnh vực ngành y tế sẽ ưu tiên chuyển đổi số là: chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, góp phần thực hiện thành công chương trình sức khỏe Việt Nam; Chuyển đổi số trong bệnh viện.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh sẽ ưu tiên triển khai sáng kiến “mỗi người dân có một bác sĩ riêng”, với mục tiêu mỗi người dân có một hồ sơ số về sức khỏe cá nhân, trên cơ sở đó được bác sĩ tư vấn, chăm sóc cho từng người dân như bác sĩ riêng. Xây dựng và triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, bảo đảm thông tin sức khỏe của người dân được cập nhật kịp thời vào hồ sơ. Và phát triển Cổng sức khỏe, cho phép người dân quản lý, tra cứu thông tin sức khỏe của mình. Phát triển ứng dụng nhắn tin thông báo về thông tin sức khỏe. Đồng thời, triển khai tích hợp các ứng dụng có thể tự theo dõi, phát hiện ra tình trạng sức khỏe của người dân với các thiết bị gắn trên người (bao gồm thiết bị di động)…

Việc thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế đặt ra vấn đề về bảo mật thông tin sức khỏe của người dân. Chia sẻ về vấn đề này, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, ông Trần Quý Tường cho biết: “Trong các điều luật đã quy định rất rõ về thông tin sức khỏe của người dân là thông tin mật. Cụ thể hơn nữa trong Luật khám, chữa bệnh cũng đã quy định rất rõ điều này. Những thông tin sức khỏe của người dân chỉ có cá nhân đó, các bác sĩ và cơ quan điều tra có thể được xem, tóm tắt thông tin bệnh án mà không được mang đi bất cứ đâu”.

Được biết, sắp tới trong hai ngày 29, 30/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia, dự kiến có khoảng 1.000 đại biểu tham dự.

Hội nghị nhằm tận dụng tối ưu các thành tựu về CNTT, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về chuyển đổi số y tế, đồng thời cũng để huy động các nguồn lực xã hội, cũng như tìm kiếm giải pháp thúc đẩy triển khai nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả Chương trình chuyển đổi số y tế.

Đọc thêm

Tin vui cho bệnh nhân HIV

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp nhận thuốc ARV điều trị HIV/AIDS từ Chính phủ Úc trong hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới. Ảnh: Cục phòng, chống HIV/AIDS
(PLVN) - Sau khoảng thời gian nguồn cung ứng thuốc ARV bị gián đoạn, chiều 20/6, Bộ Y tế tiếp nhận 65.000 lọ thuốc ARV từ Chính phủ Australia trong hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

30 triệu dân Việt Nam cần phục hồi chức năng

Chuyên gia phục hồi chức năng cho người bệnh tại Đa khoa Quốc tế Việt – Nga.

(PLVN) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở Việt Nam năm 2022, có khoảng 30% người dân, tương đương với 30 triệu người cần được phục hồi chức năng, chủ yếu mắc bệnh rối loạn cơ xương khớp, đau lưng, thoái hóa cơ xương khớp...

Nguyên nhân gia tăng trẻ mắc bệnh ho gà ở TP HCM

Trẻ tiêm vaccine có thành phần ho gà. Ảnh: VNExpress.
(PLVN) - Số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TP HCM từ đầu năm 2024 tới nay tăng so với cùng kỳ các năm trước. Đa số là trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc do chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.

Khánh kiệt vì lo viện phí cho cha

Không có BHYT, chi phí điều trị, thuốc men đang là gánh nặng đối với gia đình ông Bằng.
(PLVN) - Đây là trường hợp của ông Lê Đức Bằng (55 tuổi, trú tại xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, Nam Định) trong lúc sửa lại mái bếp của gia đình, không may bị trượt chân ngã xuống đất bị chấn thương sọ não nghiêm trọng. Gia đình ông Bằng có hoàn cảnh khó khăn, lại không có BHYT nên viện phí, thuốc thang là gánh nặng lớn đối với gia đình người nông dân nghèo này.

Người phụ nữ U50 và hành trình lần đầu làm mẹ sau 30 năm đợi chờ mòn mỏi

Chị Huế và con trai. Ảnh: Nguyệt Anh
(PLVN) - Đó là hành trình với vô vàn cảm xúc khó tả, hòa quyện giữa niềm vui, sự hồi hộp và cả những lo lắng. Đối với những người phụ nữ đã bước qua nửa đời người, việc mang thai và sinh con trở thành một kỳ tích, một phép màu đầy bất ngờ. Câu chuyện của chị Trần Thị Huế là minh chứng cho sức mạnh của hy vọng và tình yêu, khi chị lần đầu được ôm con trong vòng tay sau gần 30 năm hiếm muộn với bao khó khăn và thử thách.

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc
(PLVN) - Fentanyl là một loại ma túy cực độc, gây nghiện gấp 50 lần heroin, 100 lần moóc-phin. Dù chưa phát hiện tại Việt Nam song trước xu thế mở rộng thị trường các loại ma túy thì việc xuất hiện Fentanyl ở nước ta là tất yếu...

Cẩn trọng với 'bệnh trẻ em' đang đe dọa cả người lớn

Một ca mắc viêm não Nhật Bản được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Nguồn: BVCC)
(PLVN) - Được xem là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, viêm não Nhật Bản thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8. Bên cạnh việc chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, thì nay bệnh đang diễn tiến theo chiều hướng đe dọa cả đối tượng người trưởng thành.