Chuyển đổi số để doanh nghiệp không bị “thua ngay trên sân nhà”

Bấm nút khởi động chương trình Hỗ trợ DN CĐS
Bấm nút khởi động chương trình Hỗ trợ DN CĐS
(PLVN) - Phát biểu tại lễ công bố Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025” ngày hôm nay - 3/12,  Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, chưa bao giờ yêu cầu về đổi mới sáng tạo, về chuyển đổi số lại trở nên cấp thiết hơn như lúc này. Theo Bộ trưởng, đây là cách để DN không bị tụt hậu và “thua ngay trên sân nhà”…

Chương trình do Bộ KH&ĐT và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp tổ chức thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME)

300 đại biểu của các Bộ, ngành, cơ quan TW, các tổ chức quốc tế, hiệp hội, DB và các cơ quan thông tấn báo chí đã tham dự sự kiện này
 300 đại biểu của các Bộ, ngành, cơ quan TW, các tổ chức quốc tế, hiệp hội, DB và các cơ quan thông tấn báo chí đã tham dự sự kiện này

Covid-19- Chất xúc tác chuyển đổi số

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Đại dịch Covid-19 đã và đang thay đổi cuộc sống, thói quen của con người. Chúng ta không thể biết được khi nào đại dịch Covid 19 kết thúc, nhưng chúng ta biết chắc chắn một điều là phải thay đổi!”

Theo Bộ trưởng, những sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ, của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, gây ra những khó khăn, thách thức chưa từng có, đồng thời làm xuất hiện xu hướng tiêu dùng mới, các mô hình kinh doanh mới, buộc các doanh nghiệp (DN) phải nỗ lực thay đổi và thích ứng. 

 “Chính vì vậy, nếu DN chúng ta không được chuẩn bị đầy đủ và chủ động tận dụng các cơ hội thì sẽ nhanh chóng bị tụt hậu và thua ngay trên chính sân nhà. Có thể nói, chưa bao giờ yêu cầu về đổi mới sáng tạo, về chuyển đổi số (CĐS) lại trở nên cấp thiết hơn như lúc này!” - Bộ trưởng khẳng định.

Giám đốc USAID tại Việt Nam, bà Ann Marie Yastishock cũng cho rằng, mặc dù đại dịch Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta, với một tiền lệ chưa từng có, tác động đến mọi ngành công nghệp và cản trở quá trình phát triển của DN, nhưng Covid-19 là chất xúc tác vô cùng đặc biệt để có sự thay đổi cũng như thúc đẩy quá trình CĐS. 

“Thông qua việc số hóa cũng như tự động hóa hoạt động của mình, các DN sẽ tăng cường giá trị đem đến cho khách hàng cũng như sẽ có đủ năng lực và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong bôi cảnh hậu Covid-19, CĐS là chìa khóa giúp DN cạnh tranh và phát triển bền vững!’- Đại diện USAID tại Việt Nam nhấn mạnh.

100 doanh nghiệp sản xuất, chế biến được hỗ trợ thành công điển hình

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hiện khái niệm “CĐS trong DN” được nhắc đến rất nhiều nhưng có nhiều quan điểm, cách nhìn nhận khác nhau. Chương trình hỗ trợ DN CĐS sẽ tiếp cận CĐS trong DN là giải pháp tích hợp, áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu quả quản lý nhằm nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho DN. 

“Từ cách tiếp cận này và với sự thấu hiểu, đồng hành cùng DN trong suốt những năm qua, Bộ KH&ĐT và USAID tại Việt Nam đã đặt ra mục tiêu của Chương trình là hỗ trợ DN chuyển đổi về nhận thức, tầm nhìn và chiến lược; hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra lợi thế mới; hỗ trợ phát triển hệ sinh thái CĐS, số hóa quy trình sản xuất, quy trình công nghệ...”- Bộ trưởng cho biết.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển DN, Bộ KH&ĐT, Chương trình đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 100% DN được nâng cao nhận thứcvề CĐS ; Tối thiểu 100.000 DN được nhận các hỗ trợ từ Chương trình như sử dụng công cụ tự đánh giá mức độ sẵn sàng CĐS, hỗ trợ đào tạo, tư vấn, kết nối các giải pháp; Tối thiểu 100 DN được hỗ trợ là các thành công điển hình trong CĐS (hướng tới các DN sản xuất, chế biến)

Đặc biệt, để đạt được mục tiêu đó, chương trình sẽ thiết lập Mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy CĐS. Đây là các chuyên gia và các đối tác trong và ngoài nước, được kết nối với mạng lưới chuyên gia trên thế giới. “Thông tin các chuyên gia CĐS sẽ được công bố trên nền tảng số của Chương trình để kết nối với các DN có nhu cầu CĐS…”- Ông Hùng cho hay.

Về mục tiêu hỗ trợ tối thiểu 100 DN là thành công điển hình về CĐS. Đại diện Cục Phát triển DN cho biết, DN được hỗ trợ tập trung vào lĩnh vực sản xuất, công nghiệp, chế biến chế tạo, nông nghiệp…Chương trình cung cấp hỗ trợ kỹ thuật từ “going digital” đến “being digital” trong giai đoạn 5 năm. DN có thể đăng ký tham gia Chương trình CĐS thông qua website của Chương trình  (http://digital.business.gov.vn). Chương trình sẽ tổng hợp, sàng lọc và cập nhật thông tin về cách DN được lựa chọn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong quá trình triển khai cụ thể, bên cạnh nguồn lực hỗ trợ ban đầu từ USAID, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn lực bổ sung, kể cả nguồn lực từ ngân sách, đồng thời thực hiện xã hội hội hóa cách làm để làm sao có thể hỗ trợ được tối đa và có thể tiếp cận được với toàn bộ cộng đồng DN trên cả nước.

« Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu trên vì Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người dân sử dụng internet, điện thoại di động thông minh cao trên thế giới. Hạ tầng kết nối của Việt Nam tương đối tốt, internet hầu như đã phổ biến. Đặc biệt, chúng ta có lực lượng giới trẻ đông đảo, tiếp cận nhanh với công nghệ, có đội ngũ DN công nghệ ngày càng phát triển. Đây là lợi thế, là cơ hội của Việt Nam để CĐS thành công…”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng.

Công khai thông tin liên hệ để được hỗ trợ.
 Công khai thông tin liên hệ để được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

Đọc thêm

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024
(PLVN) - Ngày 10/6/2024, Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024. Lễ vinh danh các Ngân hàng uy tín do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 8/2024 tại Hà Nội.

Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC: Sẵn sàng chia sẻ những công nghệ mới nhất cho cơ quan Hải quan

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC.
(PLVN) - Nhân dịp tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Việt Nam tổ chức vừa qua, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) đánh giá, các cơ quan Hải quan đã rất tích cực cập nhật các công nghệ mới, đặc biệt là mối quan hệ tham vấn giữa các cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân. Đó là một trong những mối quan hệ hợp tác công - tư hiệu quả nhất và có mối quan hệ cộng sinh với nhau.

“Leo thang” tội phạm mạng thời kinh tế số

Các lãnh đạo Bộ, ngành và các chuyên gia tại Hội thảo phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia mới tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”. Với tầm quan trọng của vấn đề an ninh trên không gian mạng, những vấn đề “nóng” của xã hội liên quan đến môi trường mạng đã được đặt ra và diễn giả là các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, các tổ chức đã có những chia sẻ nhằm tháo gỡ vấn đề này.