Chuyện buồn từ vụ án anh em ruột “tương tàn”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bị cáo là anh trai. Bị hại là em gái. Trong một lần mâu thuẫn, người anh đánh em gái gãy tay. Người anh bị truy tố về tội “cố ý gây thương tích”...
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Vụ án anh trai gây thương tích cho em gái do Tòa án nhân dân huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) xét xử thu hút rất đông người dự khán. Mới 7 giờ sáng, nhưng các dãy ghế trong phòng xét xử đã chật cứng người. Bị cáo là anh trai, từ trước đến nay vẫn ở cùng nhà với cha mẹ tại huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế). Bị hại là em gái, đi lấy chồng rồi sinh sống ở tỉnh khác. Cha đã mất, nên vào ngày kỵ, giỗ, lễ Tết hay những dịp quan trọng, mấy anh chị em mới có dịp quây quần, hương khói.

Thời gian gần đây, giữa em gái và gia đình anh trai có mâu thuẫn. Hôm đó em gái về quê để thắp hương cho cha. Hai bên xảy ra lời qua tiếng lại ngay trước cửa nhà. Con trai người anh dùng tay đánh cô ruột của mình liền bị cô ruột cầm dao rượt đuổi. Người anh thấy con trai bị em gái đuổi đánh thì xông ra “giải cứu” nên cũng bị em gái quay qua rượt đuổi. Người anh nhặt  đoạn tre khô ở bên đường, đánh em gái, làm bà này bị gãy tay. Người em sau đó được đưa đi Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu. Theo kết quả giám định, người em gái bị tổn hại sức khỏe 18%.

Xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được pháp luật quy định (bị cáo không có tình tiết tăng nặng nào), Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 1 năm 3 tháng tù. Về phần bồi thường dân sự, bị hại có đơn yêu cầu bồi thường tổng cộng 71 triệu đồng. Tại phiên tòa, bị cáo và bị hại thỏa thuận số tiền bồi thường là 66 triệu đồng cho các khoản chi phí điều trị tiền thuốc, tiền phẫu thuật tại bệnh viện Trung ương Huế, tiền thuê xe cấp cứu, tiền mất thu nhập, tiền thăm nuôi, chăm sóc, tiền bù đắp tổn thất tinh thần, tiền chi phí tái khám tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh, chi phí tàu xe phục vụ công tác điều tra và chi phí dự kiến mổ lấy vít lần 2. Bị cáo đã bồi thường 20 triệu đồng. Bị hại yêu cầu bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền 46 triệu đồng còn lại.

Các khoản bồi thường theo quy định của pháp luật, bị hại liệt kê hầu như không sót một khoản nào. Bị hại yêu cầu anh ruột phải trả đủ không thiếu một đồng, khiến ánh mắt của nhiều người dự khán cứ đổ về phía bà. Người thân của bị cáo, cũng là ruột thịt của bị hại, ai nấy đều bất giác cúi mặt. Khi tòa công bố mức hình phạt đối với bị cáo, nhiều tiếng thở dài đã bật ra.

Những người đến đến dự khán hôm ấy, đều lên án cách hành xử của cả bị cáo lẫn bị hại. Nhiều người cho rằng, bị hại là người cầm dao rượt đuổi cha con bị cáo trước. Nếu bà ấy chém trúng anh trai mình hoặc cháu mình, hậu quả có lẽ còn nặng nề hơn.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử cũng phân tích, bị hại có một phần lỗi. Trong vụ án này, hành vi vi phạm pháp luật hình sự đã bị pháp luật xử lý thích đáng. Tuy nhiên, vi phạm về mặt đạo lý của cả phía bị cáo và bị hại nếu không được xử lý ổn thỏa, sẽ ảnh hưởng xấu đến các thế hệ con cháu và ảnh hưởng đến cộng đồng. “Người dưng đánh chém nhau, xâm hại đến trật tự an toàn xã hội, đã đáng buồn, đáng lên án. Đằng này anh em ruột thịt lại đang tâm cư xử như vậy với nhau, càng đáng buồn, đáng lên án gấp bội phần. Vụ án này không chỉ là bài học cho riêng gia đình bị cáo, bị hại mà còn nhắc nhở cho nhiều gia đình khác, đừng để những mâu thuẫn không đáng có trong gia đình dẫn đến những bi kịch đau lòng”. 

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.