Thị trường chứng khoán phát triển nóng: Phải giữ cho được môi trường thực sự minh bạch!

(PLVN) - Đó là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng với PLVN về các giải pháp của UBCKNN trước diễn biến của TTCK trong thời gian gần đây...
Thị trường chứng khoán phát triển nóng: Phải giữ cho được môi trường thực sự minh bạch!

Kết thúc năm 2020, VN Index vượt 1.100 điểm, đạt 1103,87 điểm, tăng mạnh tới 67% so với thời điểm thấp nhất của năm 2020, tăng 14,9% so với thời điểm cuối năm 2019; chỉ số HNX Index tăng gần 119% so với thời điểm cuối Quý I/2020 và tăng 98,1% so với cuối năm 2019. 

Trong gần 20 ngày đầu năm 2021, TTCK vẫn có xu hướng tăng, VI Index dã có thời điểm chạm ngưỡng 1.200 điểm. Nhiều ý kiến lo ngại sự phát triển nóng của thị trường và động thái từ UBCKNN trước diễn biến này.

Tại buổi gặp gỡ báo chí sáng nay - 19/1, trả lời câu hỏi của PLVN về vấn đề này, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho biết, TTCK Việt Nam đã phục hồi trên 70% so với mức đáy tháng 3-4/2020 nên có thể thấy thị trường đã phát triển rất mạnh. 

Về giải pháp cho thị trường, Chủ tịch Trần Văn Dũng cho rằng đây là câu hỏi khó. “Tuy nhiên ưu tiên: số 1 là phải giữ cho được môi trường thực sự minh bạch. Muốn vậy,  cơ sở pháp lý phải vững vàng, liên tục được hoàn thiện, cải tiến luật, điều hành thị trường chủ động, linh hoạt, thường xuyên thanh tra, giám sát...” - ông Dũng nói.

Chủ tịch UBCKNN cũng chia sẻ, năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19, chủ trương của Chính phủ là hạn chế thanh tra, kiểm tra nhưng UBCKNN đã tiến hành 25 cuộc thanh tra, kiểm tra trực tiếp và nhiều cuộc theo hồ sơ, giấy tờ, ban hành 380 quyết định xử phạt với 380 đối tượng. Như vậy, mỗi ngày làm việc ký 1,4 quyết định xử phạt...

“Vấn đề gần đây, do TTCK phát triển nhanh quá, nên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) có nhiều khi nghẽn lệnh. UBCKNN đã báo cáo Bộ Tài chính, cùng với Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm lưu ký chứng khoán đưa ra một số giải pháp và phải áp dụng tạm thời. Trong đó có biện pháp nâng lô từ 10 lên 100. Đây là việc phải làm theo thông lệ quốc tế, không phải là đối phó mà làm sớm hơn thôi!” - ông Dũng cho hay.

Cùng với đó là giải pháp tối ưu lệnh vào hệ thống. Các công ty chứng khoán cam kết không sử dụng robot, nhưng theo Chủ tịch UBCKNN, cũng cần hướng dẫn, hạn chế và cấm Công ty chứng khoán không cung cấp cho nhà đầu tư sử dụng dịch vụ robot. 

Chia sẻ về hệ thống công nghệ thông tin mới do đối tác Hàn Quốc KRX xây dựng cho HoSE, Chủ tịch Trần Văn Dũng cho biết, đáng lẽ hệ thống này đã hoàn thành trong năm 2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021.

“Nếu do ảnh hưởng của Covid-19, KRX chậm hơn kế hoạch, UBCKNN cũng cần củng cố hệ thống dự phòng để hạn chế vấn đề nghẽn lệnh...” - ông Dũng cho hay.

Với các giải pháp đã triển khai, Chủ tịch UBCKNN cho biết, sau khi nâng lô 100 tình hình không cải thiện nhiều, ro bot đã dừng nhưng cùng không hoàn hảo lắm. 

"Áp dụng những biện pháp như thế, thanh khoản tăng, giãn được một vài lệnh nhưng chưa giải quyết được triệt để vấn đề. UBCKNN đang chỉ đạo HoSE tiếp tục các giải pháp, trong đó các nhà đầu tư cần giảm bớt đặt lện “rải đinh”. Việc này cũng cần có sự hợp tác của các công ty chứng khoán. Chúng tôi đã tính tới các biện pháp hành chính, nhưng thực sự chúng tôi không muốn dùng các biện pháp hành chính. Đây là điều tối kỵ. Nhưng tình hình căng quá, chúng tôi sẽ áp dụng một phần. Nhưng trước khi áp dụng chũng tôi sẽ công bố thông tin, giải thích vì sao áp dụng, hệ quả như thế nào...?” - Chủ tịch UBCKNN cho hay.

Sau nhiều ngày tăng nóng, hôm nay - 19/1 TTCK đã có sự điều chỉnh sâu. Chốt phiên sáng, VN-Index giảm 74,71 điểm (-6,27%), xuống 1.117,23 điểm. HNX-Index giảm 8,40 điểm (3,64%) còn 222,10 điểm, UPCoM-Index giảm 3,86 điểm (4,91%) xuống 74,69 điểm.

Kết thúc phiên  chiều, VN-Index giảm 60,94 điểm (5,11%) còn 1.131,00 điểm, HNX-Index giảm 6,48 điểm (2,81%) còn 224,02 điểm, UPCoM-Index giảm 2,40 điểm (3,06%) xuống 76,15 điểm.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Tạm thời chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX để giảm tải cho HOSE

Tạm thời chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX để giảm tải cho HOSE

(PLVN) - Để hạn chế tối đa tình trạng nghẽn lệnh trên sản giao dịch chứng khoán (GDCK) của Sở GDCK TP HCM (HoSE), cùng với việc nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 04/01, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cho biết sẽ tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang Sở GDCK Hà Nội (HNX) để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại HoSE...

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.
Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức
(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬