Chưa có kế hoạch chi gần 50 tỷ đồng tiền trồng rừng thay thế ở Lào Cai

Ảnh minh họa: Thanh Nam
Ảnh minh họa: Thanh Nam
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền trồng rừng thay thế (TRTT) chưa có kế hoạch sử dụng trên địa bàn tỉnh Lào Cai là trên 48,9 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lào Cai mới có báo cáo gửi Bộ NN&PTNT về kết quả TRTT chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn từ năm 2018 đến nay.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 121 dự án chuyển mục đích sử dụng rừng (CMĐSDR) sang mục đích khác với tổng diện tích 973,13 ha. Trong đó, 22 dự án CMĐSDR để xây dựng dự án thủy điện, 22 dự án CMĐSDR để xây dựng dự án kinh doanh và 77 dự án CMĐSDR để xây dựng dự án công cộng; tương đương với tổng kinh phí TRTT là 65,5 tỷ đồng. Tổng số tiền TRTT chưa có kế hoạch chi là 48,964 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai, thời gian qua, công tác TRTT trên địa bàn tỉnh được sự quan tâm, vào cuộc chỉ đạo tích cực của cả hệ thống cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ngành của tỉnh.

TRTT đã góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ nguồn nước khu vực đầu nguồn, đảm bảo cân bằng sinh thái, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, góp phần hoàn thành mục tiêu nâng độ che phủ rừng toàn tỉnh hết năm 2023 đạt 58,5%. Đồng thời, việc TRTT được sự đồng thuận của người dân, tạo công ăn việc làm mới, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo cho một bộ phận người dân sống gần rừng, nhờ đó nâng cao nhận thức về quản lý, bảo vệ rừng của người dân địa phương.

Tuy nhiên, công tác TRTT chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh còn chậm, chưa đáp ứng so với tiến độ và kinh phí còn tồn tại quỹ.

Một số diện tích trồng rừng thay thế có vị trí cao và xa, thời tiết khí hậu khắc nghiệt nên tỷ lệ cây sống chưa cao, cây sinh trưởng phát triển chậm. Ngoài ra việc người dân thả rông gia súc làm gãy, chết, dẫn đến phải trồng dặm nhiều lần.

Về nguyên nhân khách quan, UBND tỉnh Lào Cai đánh giá, diện tích đất trống quy hoạch phòng hộ, đặc dụng trên địa bàn hiện nay chủ yếu là núi đá, cao, xa, manh mún, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đi lại khó khăn; Đất quy hoạch cho trồng rừng phòng hộ nhưng thực tế được giao cho bà con canh tác sử dụng vào mục đích trồng cây nông nghiệp... nên việc vận động người dân tham gia rất khó khăn.

Nguyên nhân chủ quan do công tác chỉ đạo điều hành, đôn đốc và tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện của một số địa phương, chủ đầu tư chưa sâu sát. Việc xây dựng hồ sơ thiết kế ở một số diện tích không sát với thực tế. Việc chăm sóc không đạt yêu cầu, bên cạnh đó thực bì vào mùa mưa phát triển nhanh, lấn át cây trồng.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư chưa thường xuyên kiểm tra giám sát hộ nhận khoán trồng, chăm sóc rừng trồng. Chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư và chính quyền xã trong việc tổ chức thực hiện trồng rừng theo kế hoạch được giao.

Vẫn còn xảy ra tình trạng thả rông gia súc trong khu vực rừng trồng đây là nguyên nhân lớn làm ảnh hưởng đến chất lượng rừng hiện nay.

Quy định về thanh lý rừng trồng không thành rừng chưa được ban hành nên một số diện tích rừng trồng không thành rừng (do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng...) cần thanh lý để có quỹ đất cho trồng rừng thay thế nhưng chưa có cở sở để thực hiện.

Đọc thêm

Thời tiết đáng chú ý những ngày tới

Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, rãnh áp thấp trên biển có khả năng hình thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do tác động của rãnh áp thấp này nên nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần...

Nguy cơ từ… rác thực phẩm

Xe rác chất đầy rác thải thực phẩm không được phân loại. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Không có quy định cụ thể, không biết vứt ở đâu và phân loại như thế nào là nguyên nhân khiến trung bình khoảng 10 tấn rác thải thì có đến hơn nửa là rác hữu cơ, không những gây hại cho môi trường mà còn lãng phí nguồn tài nguyên.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp giảm dần

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 22-23/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng giảm dần. Trong khi đó, ngày mai (20/6) nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn bao trùm 2 khu vực trên.

Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (18/6) vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm, còn ban ngày có nắng nóng, trong khi đó tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Trồng thêm cây cho đời thêm xanh

Chương trình trồng cây trong trường học giúp xây dựng môi trường học tập xanh, khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường ở học sinh. Nguồn Gaia.
(PLVN) - Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thành phố càng có nhiều cây xanh, người dân càng hạnh phúc hơn. Sống trong không gian xanh còn đặc biệt có ý nghĩa đối với sự phát triển cấu trúc não bộ của trẻ em.

Ngày mai, Bắc Bộ và Nam Bộ vẫn có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (16/6) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa dông, trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ.

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.

Cuối tuần này miền Bắc có mưa lớn

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.