Chủ tịch VCCI đề xuất lập Trung tâm “Cây Tre” tại Đồng bằng sông Cửu Long

(PLVN) - Nếu đề xuất này trở thành hiện thực, đây sẽ là diễn đàn đối thoại hàng năm để trao đổi về các mô hình kinh doanh ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH)…
TS Vũ Tiến Lộc tại Hội thảo công bố Báo cáo “Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với DN Việt Nam” TS Vũ Tiến Lộc tại Hội thảo công bố Báo cáo “Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với DN Việt Nam”

Trước thềm Hội nghị lần thứ 3 về Nghị quyết 120 phát triển bền vững vùng ĐBSCL, tại Hội thảo công bố Báo cáo “Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp (DN) Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hôm 12/3, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đã nhấn mạnh khả năng chống chịu và phản ứng linh hoạt của nền kinh tế Việt Nam trước thiên tai, dịch bệnh.

Chủ tịch VCCI đặc biệt nhấn mạnh việc nâng cao khả năng chống chịu của DN trở thành năng lực cạnh tranh, là vấn đề  cốt lõi, quan trọng. Và trong thời gian qua, Việt Nam nói chung và cộng đồng DN nói riêng đã chứng tỏ khả năng này.

“Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nhiều của biến đổi khí kậu, nhất là ĐBSCL, VCCI muốn  cộng đồng quốc tế, Ngân hàng Thế giới hỗ trợ việc thành lập Trung tâm về mô hình kinh doanh có khả năng chống chịu BĐKH. Trung tâm đó được xây dựng tại ĐBSCL và có thể đặt tên là Cây tre. Bởi cây tre gắn liền với khí chất của con người Việt Nam…” - Chủ tịch VCCI đề xuất.

Theo Chủ tịch VCCI, nếu thực hiện được sáng kiến đó thì tuyệt vời, nhất là đối với DN nhỏ và vừa, bởi đây sẽ là diễn đàn đối thoại hàng năm chia sẻ các sáng kiến, mô hình kinh doanh ứng phó với BĐKH, không chỉ trên phạm vi quốc gia mà cả quốc tế.

“Trước đây khi nghiên cứu về lúa, Viện lúa quốc tế đã được thành lập tại Philippin. Tại sao không thành lập Trung tâm về mô hình kinh doanh chống chịu với BĐKH tại ĐBSCL?” - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đặt vấn đề.

Trước đó, tại Diễn đàn Mekong Connect 2020 diễn ra cuối năm 2020, người đứng đầu cộng đồng DN Việt Nam cũng đã đề xuất thành lập Trung tâm nghiên cứu kinh tế thích ứng BĐKH tại ĐBSCL.

Tại sự kiện đó, Chủ tịch VCCI cho biết, VCCI cùng UNDP tại Việt Nam đang cùng xây dựng mô hình DN chống chịu với BĐKH, thiên tai để hỗ trợ các DN, đặc biệt nhóm siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

“Nếu sáng kiến này được thực hiện, ĐBSCL sẽ trở thành một trung tâm mới của thế giới trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh những giá trị mà khu vực này đã đóng góp từ trước tới nay…” - ông Lộc kỳ vọng.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.