Chủ nhân giải Nobel Vật lý: Giải thưởng VinFuture tương đồng với Nobel

0:00 / 0:00
0:00
GS Gerard Mourou cho rằng, cả 2 giải thưởng đều khuyến khích lòng đam mê khoa học và sự phát triển khoa học công nghệ của các quốc gia.

Giải thưởng VinFuture công bố chủ nhân 4 giải thưởng danh giá, với tổng giá trị 4,5 triệu USD. Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có chuỗi chương trình giao lưu và tọa đàm với đội ngũ các nhà khoa học “khủng” nhất thế giới trong nhiều lĩnh vực diễn ra từ ngày 18 - 21/1.

Giải VinFuture tương đồng với Nobel

Trong buổi gặp gỡ báo chí tại Hà Nội hôm 17/1, GS Gerard Mourou, Đại học École Polytechnique, Pháp (đạt giải Nobel Vật lý năm 2018) - thành viên hội đồng giải thưởng chia sẻ, ông được Quỹ VinFuture mời tham gia vì từng đoạt giải thưởng Nobel. "Có lẽ VinFuture muốn hướng tới việc xây dựng giải thưởng này đạt tầm cỡ giải Nobel", GS Gerard Mourou nói.

Ông cũng cho rằng, để so sánh giải thưởng VinFuture với một số giải thưởng lớn khác như Nobel là rất khó. Nobel ra đời cách đây hơn 120 năm, còn VinFuture mới năm đầu tiên. Nhưng cả 2 giải thưởng có điểm giống nhau là khuyến khích lòng đam mê khoa học, đồng thời khuyến khích sự phát triển khoa học công nghệ của các quốc gia. Giải thưởng này thu hút nhiều sự quan tâm của giới khoa học. Sinh viên cũng sẽ nhìn thấy triển vọng của khoa học từ giải thưởng này để tham gia vào hoạt động nghiên cứu nhiều hơn.

Chủ nhân giải Nobel Vật lý: Giải thưởng VinFuture tương đồng với Nobel ảnh 1

Giáo sư Gerard Albert Mourou. (Ảnh: Hà Cường)

Gần 600 đề cử

Theo GS Nguyễn Thục Quyên, Đại học California, đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture, ngay trong năm đầu tiên, hội đồng sơ khảo nhận được gần 600 hồ sơ đề cử. Trong đó, gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất thế giới. Nhiều người trong số đó từng nhận được giải thưởng cao quý như Nobel, Breakthrough, Giải Tang, Giải Japan Prize.

“Vì năm đầu tiên xét giải nên chúng tôi nghĩ may mắn thì được khoảng 150 hồ sơ, nhưng thực tế lại nhiều gấp 4 lần, mà đều hồ sơ xuất sắc. Đây là áp lực với hội đồng. Chúng tôi làm việc rất nhiều. Thay vì tổ chức vài cuộc thảo luận thì chúng tôi họp rất nhiều và cuộc nào cũng kéo dài. Nhưng chúng tôi rất vui khi nhận được nhiều đề cử xuất sắc”, GS Quyên nói.

“Là người Việt Nam, tôi thấy rất vinh dự, hãnh diện vì đất nước mình có được giải thưởng lớn như vậy, được cả cộng đồng khoa học thế giới biết tới. Dù VinFuture là quỹ tư nhân, nhưng giải thưởng này giúp các nhà khoa học thế giới biết đến Việt Nam chứ không chỉ là biết đến VinFuture”, GS Quyên nói thêm.

GS Richard Friend, Đại học Cambridge, Anh Quốc - Chủ tịch Hội đồng giải thưởng cho biết, khoa học công nghệ chỉ làm tròn sứ mệnh khi được kết nối để mang lại lợi ích cho xã hội. Nhưng thật đáng tiếc, trong khoảng thời gian rất dài ở phương Tây, nguyên tắc này đôi khi gần như bị lãng quên, nhiều khi hoạt động nghiên cứu khoa học chỉ thuần túy “vị khoa học” mà chưa để ý tới khía cạnh kết nối để mang lại lợi ích cho xã hội. Do đó, giải thưởng VinFuture là ý tưởng tuyệt vời, mang ý nghĩa lớn tạo sự kết nối, tôn vinh những phát kiến khoa học công nghệ mang lại lợi ích cho xã hội.

Giải thưởng chính của VinFuture năm nay dựa trên 2 tiêu chí quan trọng: tính đổi mới sáng tạo, mang lại lợi ích xã hội to lớn. Đây là giá trị cốt lõi làm nên nét đặc trưng, tạo ra sự khác biệt của giải thưởng này với một số giải thưởng khác trên thế giới.

Giải thưởng VinFuture do ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân là bà Phạm Thu Hương đồng sáng lập từ 20/12/2020. Đây là giải thưởng thường niên được trao cho các đề cử từ các nhà khoa học, nhà phát minh có ảnh hưởng toàn cầu, tổ chức nghiên cứu, giáo dục, tập đoàn công nghệ, vườn ươm đổi mới sáng tạo uy tín ở tất cả các quốc gia.

Hội đồng của giải thưởng VinFuture làm việc độc lập để xét chọn người đoạt giải từ các đề cử. Thành viên Hội đồng giải thưởng bao gồm: Giáo sư Gérard Mourou, Đại học Bách Khoa Pháp – người đoạt Giải Nobel Vật lý năm 2018; Giáo sư Sir Richard Henry Friend – Giáo sư Vật lý Cavendish tại Đại học Cambridge; Giáo sư Jennifer Tour Chayes – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Microsoft, Phó hiệu trưởng Trường Máy tính, Khoa học Dữ liệu và Xã hội, Đại học California, Berkeley; Giáo sư Michael Porter, Đại học Harvard, cha đẻ học thuyết “Chiến lược cạnh tranh toàn cầu”.

Hội đồng cũng bao gồm Giáo sư Sir Kostya S. Novoselov, Đại học Manchester – người đoạt Giải Nobel Vật lý năm 2010 ở tuổi 36; Tiến sĩ Padmanabhan Anandan - Viện Trí tuệ nhân tạo Wadhwani, Ấn Độ; Giáo sư Pascale Cossart - Viện Pasteur, Paris, Pháp; Giáo sư Đặng Chí Văn - Viện Wistar, Mỹ; Giáo sư Vũ Hà Văn - trường Đại học Yale, Mỹ; Giáo sư Michael Eugene Porter, Trường Kinh doanh Harvard, Mỹ.

Giải thưởng VinFuture nhằm là tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người trên Trái đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ. Giải thưởng cũng tôn vinh những trí tuệ xuất sắc không phân biệt quốc gia, giới tính, lứa tuổi – tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại như: Nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tuần lễ trao giải VinFuture có 4 hoạt động chính:

- Ngày 18/1 là chương trình giao lưu cùng Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo.

- Ngày 19/1 là tọa đàm "Khoa học vì cuộc sống" gồm 3 phiên thảo luận với các chủ đề: Tương lai của năng lượng, tương lai của trí tuệ nhân tạo và tương lai của sức khỏe toàn cầu. Sự kiện có sự có sự tham gia của nhiều GS hàng đầu từng đoạt giải Nobel, Millennium Technology.

- Ngày 20/1 là lễ trao giải thưởng VinFuture tại Nhà hát lớn Hà Nội lúc 20h (Truyền hình trực tiếp trên VTV1, Fanpage VinFuture Prize).

- Ngày 21/1 giao lưu cùng chủ nhân giải thưởng VinFuture.

Tuần lễ khoa học VinFuture còn nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn như các workshop, triển lãm, bài giảng đại chúng… thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học và công chúng.

Hà Cường/VTCNews
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Google tại Nga xin phá sản

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chi nhánh Google tại Nga đã đệ trình tuyên bố phá sản vào tháng 5 sau khi giới chức trách thu giữ tài khoản ngân hàng của công ty. Động thái khiến Google Nga không thể trả lương cho nhân viên cũng như nhà cung cấp, Interfax đưa tin.

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp
(PLVN) - Là doanh nghiệp tiên phong trong Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” lĩnh vực nông nghiệp, tháng 1 năm 2022 Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho ra mắt dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri.

FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp trong vận hành nhà máy thông minh

Hợp tác giữa FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp kiểm định trực quan cho nhà máy thông minh.
(PLVN) - Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley được thành lập bởi Tiến sĩ Andrew NG - chuyên gia hàng đầu thế giới về AI, vừa hợp tác chiến lược với FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

FPT sát cánh cùng quốc gia, doanh nghiệp đột phá kinh tế số

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) diễn ra trong 2 ngày 25-26/5 tại Hà Nội.
(PLVN) - Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022), Tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lấy nông dân làm trung tâm để hỗ trợ các sản phẩm khoa học công nghệ

TS Nguyễn Xuân Cường - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và GS TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện NNVN khen thưởng các giảng viên có thành tích trong nghiên cứu khoa học.
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/05) năm 2022, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (NNVN) đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn Học viện; Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền phổ biến về pháp luật khoa học công nghệ (KHCN).

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Niềm vui của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.
(PLVN) - Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Tuổi trẻ Quân đội chiếm lĩnh các đỉnh cao khoa học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ.
(PLVN) -  Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ quân đội phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, hiện thực hóa nhiệt huyết và khát vọng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học. Từ bệ phóng này, nhiều bạn trẻ trong quân đội đã vinh dự đoạt giải thưởng cao quý nhất: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo
(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025. Đây là một

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.