Chia sẻ kinh nghiệm về bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Thực hiện bệnh án điện tử tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Ninh Thuận.
Thực hiện bệnh án điện tử tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Ninh Thuận.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 14/6, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về bệnh án điện tử tại bệnh viện với sự tham dự của TS. Phạm Xuân Viết, Cục Phó Cục Khoa học Công Nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; ông Nguyễn Trường Nam, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin y tế Quốc gia, Bộ Y tế; ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng hơn 300 đại biểu đại diện lãnh đạo bệnh viện các tỉnh, thành, các cơ sở y tế và cơ quan, ban ngành trong tỉnh.

Bệnh án điện tử là một trong nhiều mục tiêu chiến lược chuyển đổi số y tế quốc gia. Tại Thông tư 46/2018, Bộ Y tế đã đặt mục tiêu đến năm 2023 các bệnh viện hạng một trở lên phải triển khai bệnh án điện tử; đồng thời từ năm 2024-2028, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

Theo đó, trong 13.000 cơ sở y tế trong cả nước thì Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận là một trong 85 cơ sở y tế được Bộ Y tế công nhận bệnh án điện tử sớm (từ cuối năm 2021).

Toàn cảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Toàn cảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Chia sẻ tại Hội nghị, Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Lê Huy Thạch, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết: Từ năm 2020, trên cơ sở xác định việc chuyển đổi số, triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, không sử dụng bệnh án giấy là một trong những nhiệm vụ chính trị, trọng tâm hàng đầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức các đợt tham quan các bệnh viện bạn để học hỏi kinh nghiệm trong công tác quản lý cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và xây dựng các phương án triển khai bệnh án điện tử.

Đến năm 2021, Bệnh viện đã thí điểm triển khai bệnh án điện tử sau khi trang bị trang thiết bị, hệ thống hạ tầng, đào tạo nhân sự, nhân viên y tế thao tác sử dụng bệnh án điện tử, tại các khoa : Hồi sức tích cực - chống độc, Tim mạch can thiệp,...

Với quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn, từ tháng 11/2021, Bệnh viện đã áp dụng bệnh án điện tử thay thế toàn bộ bệnh án giấy, tiến tới xây dựng bệnh viện thông minh, ngành y tế thông minh được duy trì và phát triển cho đến ngày hôm nay. Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận trở thành một trong những Bệnh viện Top đầu trong cả nước ứng dụng công nghệ thông tin trong Công tác “Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế”.

Bác sĩ CKII Lê Huy Thạch, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại Hội nghị.

Bác sĩ CKII Lê Huy Thạch, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại Hội nghị.

“Trong thời gian tới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục duy trì, đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai thực hiện có hiệu quả bệnh án điện tử, triển khai bệnh viện không dùng giấy, tiến tới xây dựng Bệnh viện thông minh, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh, chất lượng dịch vụ y tế” - Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Lê Huy Thạch, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết thêm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo về 06 chuyên đề bao gồm: Kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận; Bệnh viện thông minh từng bước định hình tương lai; Kinh nghiệm quản lý, khai thác và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận; Ứng dụng công nghệ ảo hóa và điện toán đám mây, công nghệ Trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật xử lý hình ảnh chuyên sâu để xây dựng hệ thống PACS tại bệnh viện; Bắt bệnh và giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho bệnh viện; Giải pháp Bệnh viện thông minh/Bệnh án điện tử...

Đây cũng là cơ hội để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, từ đó tìm ra giải pháp tối ưu, phát triển toàn diện hệ thống bệnh án điện tử theo đúng lộ trình của Bộ Y tế đưa ra.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận biểu dương những kết quả mà Bệnh viện tỉnh đạt được trên lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thời gian qua. Trong điều kiện cả nước gặp nhiều khó khăn, nhưng Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đã không ngừng nỗ lực, trở thành một trong 85 cơ sở y tế được Bộ Y tế công nhận bệnh án điện tử sớm.

Theo ông Nguyễn Long Biên, Hội nghị lần này là diễn đàn để các bệnh viện có thể trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện bệnh án điện tử. Việc triển khai thực hiện có hiệu quả bệnh án điện tử trước mắt là phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, đồng thời, góp phần hưởng ứng công cuộc chuyển đổi số của tỉnh, xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trước mắt và lâu dài, cần phải kiên quyết, kiên trì thực hiện.

Ông Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, TS Phạm Xuân Viết, Phó Cục Trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế cũng bày tỏ sự đánh giá cao với công tác ứng dụng CNTT, chuyển đổi số của BVĐK tỉnh Ninh Thuận, đặc biệt là việc triển khai EMR thay BV giấy từ năm 2020, trở thành 1/10 cơ sở khám, chữa bệnh đầu tiên trên cả nước triển khai được việc này.

Theo TS Phạm Xuân Viết chia sẻ, việc thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng CNTT cần có trọng tâm, trọng điểm cũng như tập trung vào triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Qua đây, TS Phạm Xuân Viết cũng đề nghị trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi số, ứng dụng CNTT y tế, lấy người bệnh, người dân là trung tâm, là mục tiêu phục vụ. Đây còn là công việc của tất cả các đơn vị, cá nhân trong Ngành, trong đó các cấp uỷ đảng, lãnh đạo các đơn vị giữ vai trò quyết định.

TS Phạm Xuân Viết, Phó Cục Trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

TS Phạm Xuân Viết, Phó Cục Trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Ngoài ra, Bệnh viện cũng cần đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện hồ sơ số về sức khỏe điện tử, quản lý sức khỏe người dân; chú trọng các giải pháp hỗ trợ người dân khi đăng ký và trong quá trình khám chữa bệnh; thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, nhận dạng sinh trắc học khi khám chữa bệnh BHYT... cũng như triển khai phần mềm quản lý tổng thể trạm y tế với đầy đủ các chức năng cần thiết cùng các giải pháp ứng dụng CNTT toàn diện tại các cơ sở khám chữa bệnh; xây dựng bệnh án điện tử để thay thế bệnh án giấy.

Việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành phải đảm bảo có dữ liệu tổng thể, toàn diện, “đúng - đủ - sạch - sống”, có phương tiện phục vụ trực tuyến, thông minh công tác quản lý, điều hành; Nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến, để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn,…

Được biết, triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế khi mọi thông tin quy trình chuyên môn, thực hiện y lệnh, tiền sử, thông tin và diễn biến điều trị của người bệnh đều được số hóa, liền mạch, tăng độ chính xác để đưa ra hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân, tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Sự thành công của Hội nghị sẽ là nền tảng và động lực để các bệnh viện trong toàn quốc nhanh chóng triển khai thành công bệnh án điện tử, tiến tới không dùng bệnh án giấy và thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, khẳng định ý nghĩa thực tiễn mà bệnh án điện tử đem lại cho người dân, cho ngành Y tế.

Đọc thêm

Phát hiện nam bệnh nhân ở Hà Tĩnh nghi bị bạch hầu

Trung tâm y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận bệnh nhân P.H.D (56 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có biểu hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường.

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh bạch hầu được chuyển từ Bắc Giang về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị hiện tại các triệu chứng ổn định, bệnh nhân đã được chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục theo dõi và cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát xử lý triệt để các ổ dịch bạch hầu

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Ảnh: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM
(PLVN) -  Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị ngành y tế Bắc Giang, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh bạch hầu, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?
(PLVN) -  Theo bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, chủ yếu lây truyền theo đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, 70% là ở trẻ dưới 15 tuổi và chưa tiêm vaccine.

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh
(PLVN) - Độ bao phủ BHYT đạt trên 93% dân số; quyền lợi người tham gia BHYT liên tục được mở rộng; trên 174 triệu lượt KCB BHYT với chi phí được quỹ BHYT thanh toán lên tới trên 120.000 tỷ đồng/năm, quỹ BHYT đã trở thành nguồn lực tài chính chủ yếu cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân...