Chạy vì… thiên nhiên

Giải "Chạy vì rùa" thu hút cả khách quốc tế tham gia. Ảnh: Quang Hùng.
Giải "Chạy vì rùa" thu hút cả khách quốc tế tham gia. Ảnh: Quang Hùng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian gần đây, cộng đồng xã hội không còn xa lạ với các giải chạy để kêu gọi bảo vệ động, thực vật hoang dã. Đầu tháng 12 vừa qua, Giải “Chạy vì Rùa” đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam trong khuôn khổ Giải chạy “Song Hong Half Marathon” lần thứ 14.

Giải chạy diễn ra tại Khu đô thị quốc tế Ciputra Hà Nội do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phối hợp với Sporting Republic và đối tác Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức. Sự kiện nhằm thúc đẩy công tác bảo tồn rùa và khuyến khích cộng đồng không mua bán trái phép các loài rùa và sản phẩm từ rùa hoặc nuôi nhốt rùa làm cảnh.

Việt Nam là nơi sinh sống của 31 loài rùa với 25 loài được xếp loại ở mức độ “nguy cấp” (EN) hoặc “cực kỳ nguy cấp” (CR) theo Sách Đỏ IUCN và 28 loài được liệt kê trong các danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, 13 loài trong số đó bị nghiêm cấm hoàn toàn hoạt động khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Tuy được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt nhưng hầu hết những loài rùa của Việt Nam đều đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng cao trong tự nhiên. Các loài rùa thường bị săn bắt và buôn bán trái phép ở Việt Nam để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và làm thuốc tại Trung Quốc. Tại Việt Nam, các loài rùa mai mềm cũng thường được coi là “đặc sản”. Ngoài ra, rùa còn bị nuôi nhốt để làm cảnh hoặc phóng sinh tại các đền, chùa. Rùa biển cũng thường bị chế tác thành tiêu bản, mai rùa bị dùng làm đồ trang sức hoặc các sản phẩm khác.

Đầu năm 2023 cũng đã diễn ra những giải chạy vì động vật hoang dã (ĐVHD) thu hút rất nhiều người tham gia. Đó là Giải chạy vì động, thực vật hoang dã diễn ra tại khu vực Vườn Quốc gia Bạch Mã, trong khuôn khổ Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học. Giải chạy kêu gọi công chúng ngừng săn bắt, mua bán, tiêu thụ thịt ĐVHD bất hợp pháp. Tháng 4/2023, Giải chạy Cuc Phuong Jungle Paths 2023 đã diễn ra tại Vườn Quốc gia Cúc Phương và vùng đệm thuộc địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa và Hòa Bình, với sự tham gia của khoảng 2.500 vận động viên đến từ 26 quốc gia nhằm lan tỏa thông điệp “Chạy để bảo tồn”. Với mỗi km chạy của cự ly 70km và 100km, các vận động viên sẽ đóng góp 1.000 đồng vào Quỹ hoạt động bảo tồn của Trung tâm Hành động vì ĐVHD (WildAct). Toàn bộ số tiền trên sẽ được WildAct sử dụng cho các dự án giáo dục, cung cấp sách và thành lập thư viện cho trẻ em ở các vùng phụ cận vườn quốc gia - khu bảo tồn và hỗ trợ người dân đi tuần tra, tháo dỡ bẫy.

Từng bước chạy của các vận động viên tham gia Cuc Phuong Jungle Paths - Chạy để bảo tồn 2023 đã tạo nên hàng nghìn km chạy, góp phần gây quỹ bảo vệ ĐVHD cho WildAct và nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn thiên nhiên. Hoàn thành cuộc đua, đọng lại trong mỗi vận động viên là sự rộng lòng của mẹ thiên nhiên, nhiều thêm yêu thương dành cho môi trường sống xung quanh...

Có thể nói, các hoạt động thể thao để kêu gọi bảo vệ động, thực vật hoang dã dù chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng thông điệp mang đến cho cộng đồng lại vô cùng ý nghĩa. Đó là nếu chúng ta muốn nhìn thấy nhiều hơn nữa các loài ngoài tự nhiên trong tương lai, thì một lựa chọn rất đơn giản cho tất cả chúng ta, là hãy từ chính những hành động nhỏ bé và rất đời thường của mình, lên tiếng để các loài động, thực vật hoang dã không bao giờ phải biến mất vĩnh viễn.

Đọc thêm

Sáng tạo xanh của thế hệ trẻ

Các thành viên trong dự án thu gom phế liệu. (Ảnh: Kỳ Lâm)
(PLVN) - Từ những mô hình tái chế rác thải nhựa đến các dự án trồng cây phủ xanh thành phố, học sinh - sinh viên đang trở thành lực lượng nòng cốt trong công cuộc bảo vệ môi trường bằng sức sáng tạo, lòng nhiệt huyết và ý thức trách nhiệm với tương lai.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến đợt mưa lớn ở miền Bắc

Lý giải nguyên nhân dẫn đến đợt mưa lớn ở miền Bắc
(PLVN) - Một rãnh áp thấp hoạt động trên khu vực phía Nam của Trung Quốc. Trong hôm qua và sáng nay, rãnh thấp này dịch chuyển xuống phía Nam kết hợp hội tụ gió trên cao 3.000-5.000m và 1 vùng xoáy thấp trên khu vực phía Bắc đã gây mưa cho các tỉnh miền Bắc nước ta...

Bắt đầu đợt mưa dông ở Bắc Bộ

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 21-23/6 một đợt mưa dông mới sẽ diễn ra ở Bắc Bộ. Đợt mưa này sẽ gây mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to ở Bắc Bộ.

Tăng cường công tác phòng chống thiên tai, không để bị động, bất ngờ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 19/CT-TTg về việc tăng cường công tác phòng, chống, khắc phục thiệt hại do thiên tai trước mùa mưa bão năm 2025. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, không để gián đoạn trong chỉ đạo trong bối cảnh sắp xếp lại đơn vị hành chính và thực hiện chính quyền địa phương hai cấp.

Chuỗi hoạt động "Bước chân trở về - Vì một màu xanh Việt Nam" bảo vệ thiên nhiên

"Bước chân trở về" không chỉ là hành trình gợi nhắc về cội nguồn, mà còn là nền tảng cho các sáng kiến dài hạn vì cộng đồng như phủ xanh đất trống (ảnh B.C).
(PLVN) -  Với chủ đề "Trở về cội nguồn - Trở về thiên nhiên - Trở về bản thể", chuỗi hoạt động "Bước chân trở về - Vì một màu xanh Việt Nam" kêu gọi cộng đồng chung tay trồng cây gây rừng, bảo vệ thiên nhiên, tôn vinh giá trị văn hóa Việt và tạo nền tảng kết nối doanh nhân, chuyên gia, nghệ sĩ, người Việt trong và ngoài nước.

Biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà là vấn đề cấp bách toàn cầu

Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Xuân Khánh phát biểu tại Toạ đàm.
(PLVN) -  Đó là chia sẻ của Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Xuân Khánh tại tọa đàm “Hoán đổi xanh: Cầu nối cho tài chính khí hậu và phát triển bền vững”, diễn ra vừa qua tại Trường Đại học Cần Thơ. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), với mục tiêu thúc đẩy đối thoại, kết nối nguồn lực và truyền thông về thích ứng biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Bão số 1 suy yếu dần

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của bão số 1.
(PLVN) - Vị trí tâm bão hiện trên khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 12. Bão di chuyển theo hướng Đông Bắc với tốc độ 15-20km/h.