Vụ khỉ cắn người ở Quảng Nam, sẽ bẫy khỉ và bắn gây mê

Khỉ xuất hiện tại khu dân cư ở xã Quế Mỹ.
Khỉ xuất hiện tại khu dân cư ở xã Quế Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam thống nhất phương án bẫy, bắt, bắn (gây mê) các cá thể khỉ, sau đó thả về môi trường tự nhiên.

Ngày 5/12, Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam) cho biết mới có văn bản gửi Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam về việc phối hợp xử lý trường hợp khỉ tấn công người trên địa bàn xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn.

Theo đó, để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân và thực hiện đúng quy định về quản lý các loài động vật hoang dã, Chi cục Kiểm lâm đề nghị Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam tổ chức lực lượng trực tiếp phối hợp với UBND xã Quế Mỹ (huyện Quế Sơn) theo dõi vị trí khỉ đang ẩn nấp.

Đơn vị chức năng tiến hành khoanh vùng nguy hiểm và tuyên truyền, vận động Nhân dân đề cao cảnh giác, không di chuyển đến khu vực nguy hiểm trên nếu không thật sự cần thiết; không được dùng các biện pháp truy lùng, săn bắn khỉ nhằm tránh kích động làm khỉ tấn công.

Chi cục Kiểm lâm thống nhất phương án bẫy, bắt, bắn (gây mê) các cá thể khỉ theo đề nghị của Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam và áp dụng theo quy định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Người dân bị khỉ cắn đứt động mạch phải đưa ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu.

Người dân bị khỉ cắn đứt động mạch phải đưa ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm đã thống nhất với Công ty Cổ phần Vinpearl - Chi nhánh Quảng Nam về việc cử chuyên gia để thực hiện công tác cứu hộ, bẫy, bắt (gây mê) con khỉ nêu trên.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, những ngày vừa qua, trên địa bàn xã Quế Mỹ xuất hiện một con khỉ tầm 7-8 ký hung hãn, tấn công người và gia súc khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Ngày 3/12, bà con địa phương tiếp tục phát hiện một con khỉ khác rất lớn. Con khỉ này đã tấn công khiến 3 người bị thương và cắn chết 4 con chó.

Vụ việc đã được UBND xã Quế Mỹ báo cáo lên Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam cũng như UBND huyện Quế Sơn để có hướng xử lý. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân luôn cảnh giác, đề phòng; không nên chọc ghẹo, bẫy bắn khỉ.

3 người dân bị khỉ tấn công gồm bà Đặng Thị Ba (bị khỉ tấn công phải may 15 mũi), ông Phan Nguyễn Nhí (bị cắn đứt động mạch đùi phải chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu, điều trị) và ông Nguyễn Văn.

Đọc thêm

Miền Bắc mưa nhỏ, rét đậm đến bao giờ?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, từ khoảng chiều và tối nay (29/2) miền Bắc chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại. Đồng thời, cũng từ chiều và đêm 29/2-1/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác.

Kêu gọi thanh niên hành động để giảm thiểu rác thải đại dương

Ảnh minh họa: onegreenplanet.or
(PLVN) - Sáng 28/2, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) tổ chức Diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên”.

Đợt rét đậm mới chuẩn bị tràn về miền Bắc

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 29/2-1/3 sẽ có một đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, Bắc Bộ và Thanh Hoá tái xuất hiện tình trạng rét đậm diện rộng.

Lâm Đồng lên phương án chữa cháy rừng cụ thể theo 3 cấp độ

Lực lượng chức năng kịp thời khống chế, dập tắt đám cháy rừng thông ngày 25/2 vừa qua tại TP Đà Lạt.
(PLVN) - Ngoài việc yêu cầu các lực lượng được giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng phải phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong mùa khô 2024, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phân cấp mức độ cháy kèm theo biện pháp chữa cháy cụ thể nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra.