Cần hình thành thói quen và ý thức tự giác phòng chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đó là yêu cầu được đưa ra tại buổi làm việc giữa Lãnh đạo Bộ Tư pháp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của Bộ và các cơ sở đào tạo thuộc Bộ về công tác phòng, chống dịch do các Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và Đặng Hoàng Oanh chủ trì sáng 11/5.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì cuộc họp Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn cho biết ngay sau kỳ nghỉ lễ, Văn phòng Bộ đã đề nghị Thủ trưởng các đơn vị triển khai các biện pháp phòng dịch tại cơ quan, đơn vị. Tại trụ sở 60 Trần Phú, Văn phòng Bộ đã triển khai việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ quan, đo thân nhiệt cho khách đến làm việc tại Bộ cũng như toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan Bộ; triển khai thí điểm khai báo y tế điện tử với Hệ thống quản lý khai báo y tế tại trụ sở 60 Trần Phú để quản lý khách đến làm việc tại cơ quan Bộ…

Cần hình thành thói quen và ý thức tự giác phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1
 Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn báo cáo tại cuộc họp

Ngoài ra, Chánh Văn phòng Bộ cũng đã trình bày phương án xét nghiệm Covid-19 cho toàn thể cán bộ công chức đang làm việc tại trụ sở Bộ và dự kiến kinh phí.

Tại cuộc họp, Lãnh đạo các cơ sở đào tạo và một số đơn vị thuộc Bộ đã báo cáo cụ thể về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị; những khó khăn, vướng mắc và các biện pháp tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Cần hình thành thói quen và ý thức tự giác phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2
 Điểm cầu Bộ Tư pháp và các cơ sở đào tạo Luật

Đánh giá cao công tác phòng chống dịch của các cơ sở đào tạo, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị các cơ sở cần chủ động chuyển đổi phương pháp đào tạo và tuyển sinh sang hình thức online như xét học bạ online, nộp hồ sơ qua đường bưu điện… Các cơ sở đào tạo cần tiếp tục thực hiện đồng bộ giải pháp phòng chống dịch trong nhà trường bao gồm: Thực hiện tốt thông điệp 5K; hạn chế các hoạt động tập trung đông người, tạm dừng tổ chức các sự kiện lớn, hội nghị, hội thảo; lập chốt kiểm dịch tại các điểm ra vào của trường; thực hiện nghiêm biện pháp đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn, đeo khẩu trang với khách đến trường... Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác rà soát, thống kê người từ vùng dịch trở về, theo dõi sát sao các trường hợp F1,2,3 để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 Bộ Tư pháp để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch của các đơn vị đồng thời chia sẻ khó khăn với các cơ sở đào tạo do học sinh, sinh viên đến từ nhiều vùng miền.

Thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị cần tiếp tục chủ động, nâng cao ý thức trách nhiệm trong ứng phó để vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Theo đó, đề nghị Thủ trưởng các đơn vị đề cao trách nhiệm trong tổ chức phòng chống dịch, thực hiện tốt Kết luận số 24 của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bộ; siết chặt kỷ luật và nâng cao ý thức phòng chống dịch cho mỗi cán bộ, công chức để việc thực hiện các biện pháp trở thành thói quan hàng ngày; gắn việc thực hiện với kiểm tra. Khi phát sinh tình huống phức tạp, Thủ trưởng đơn vị cùng đội ngũ cán bộ, công chức cần tránh tâm lý hoang mang, dao động mà cần kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bộ, của địa phương để có giải pháp, kịch bản ứng phó kịp thời, phù hợp. 

Hàng tuần, Văn phòng Bộ tiến hành tổng hợp số liệu, cập nhật thông tin để đánh giá tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, đảm bảo mức độ phòng chống dịch ở Trụ sở 60 Trần Phú, Ba Đình đạt mức cao nhất. Đối với các đơn vị có trụ sở độc lập hoặc chung trụ sở, cần kịp thời cập nhật các chỉ đạo của Bộ, liên hệ CDC để dự kiến các phương án ứng phó.

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cũng yêu cầu khối các cơ sở đào tạo cần quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và xã hội cùng chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong đó, lưu ý nhất quán phương án tuyển sinh trực tuyến; kiểm soát chặt chẽ người ra vào nhà trường bằng cách thức khai báo y tế điện tử…

Về việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19, Thứ trưởng yêu cầu Cục Kế hoạch-tài chính nghiên cứu bố trí nguồn kinh phí để tiến hành xét nghiệm cho toàn thể cán bộ, công chức đang làm việc tại trụ sở Bộ. Các đơn vị ở ngoài Bộ mà có chung trụ sở cần phối hợp, thống nhất phương án xét nghiệm. Về lâu dài, Thứ trưởng cho rằng cần thiết huy động xã hội hóa để xây dựng kịch bản tiêm vắc xin trong toàn ngành. 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.