Cần hình thành thói quen và ý thức tự giác phòng chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đó là yêu cầu được đưa ra tại buổi làm việc giữa Lãnh đạo Bộ Tư pháp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của Bộ và các cơ sở đào tạo thuộc Bộ về công tác phòng, chống dịch do các Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và Đặng Hoàng Oanh chủ trì sáng 11/5.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì cuộc họp Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn cho biết ngay sau kỳ nghỉ lễ, Văn phòng Bộ đã đề nghị Thủ trưởng các đơn vị triển khai các biện pháp phòng dịch tại cơ quan, đơn vị. Tại trụ sở 60 Trần Phú, Văn phòng Bộ đã triển khai việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ quan, đo thân nhiệt cho khách đến làm việc tại Bộ cũng như toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan Bộ; triển khai thí điểm khai báo y tế điện tử với Hệ thống quản lý khai báo y tế tại trụ sở 60 Trần Phú để quản lý khách đến làm việc tại cơ quan Bộ…

Cần hình thành thói quen và ý thức tự giác phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1
 Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn báo cáo tại cuộc họp

Ngoài ra, Chánh Văn phòng Bộ cũng đã trình bày phương án xét nghiệm Covid-19 cho toàn thể cán bộ công chức đang làm việc tại trụ sở Bộ và dự kiến kinh phí.

Tại cuộc họp, Lãnh đạo các cơ sở đào tạo và một số đơn vị thuộc Bộ đã báo cáo cụ thể về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị; những khó khăn, vướng mắc và các biện pháp tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Cần hình thành thói quen và ý thức tự giác phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2
 Điểm cầu Bộ Tư pháp và các cơ sở đào tạo Luật

Đánh giá cao công tác phòng chống dịch của các cơ sở đào tạo, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị các cơ sở cần chủ động chuyển đổi phương pháp đào tạo và tuyển sinh sang hình thức online như xét học bạ online, nộp hồ sơ qua đường bưu điện… Các cơ sở đào tạo cần tiếp tục thực hiện đồng bộ giải pháp phòng chống dịch trong nhà trường bao gồm: Thực hiện tốt thông điệp 5K; hạn chế các hoạt động tập trung đông người, tạm dừng tổ chức các sự kiện lớn, hội nghị, hội thảo; lập chốt kiểm dịch tại các điểm ra vào của trường; thực hiện nghiêm biện pháp đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn, đeo khẩu trang với khách đến trường... Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác rà soát, thống kê người từ vùng dịch trở về, theo dõi sát sao các trường hợp F1,2,3 để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 Bộ Tư pháp để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch của các đơn vị đồng thời chia sẻ khó khăn với các cơ sở đào tạo do học sinh, sinh viên đến từ nhiều vùng miền.

Thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị cần tiếp tục chủ động, nâng cao ý thức trách nhiệm trong ứng phó để vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Theo đó, đề nghị Thủ trưởng các đơn vị đề cao trách nhiệm trong tổ chức phòng chống dịch, thực hiện tốt Kết luận số 24 của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bộ; siết chặt kỷ luật và nâng cao ý thức phòng chống dịch cho mỗi cán bộ, công chức để việc thực hiện các biện pháp trở thành thói quan hàng ngày; gắn việc thực hiện với kiểm tra. Khi phát sinh tình huống phức tạp, Thủ trưởng đơn vị cùng đội ngũ cán bộ, công chức cần tránh tâm lý hoang mang, dao động mà cần kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bộ, của địa phương để có giải pháp, kịch bản ứng phó kịp thời, phù hợp. 

Hàng tuần, Văn phòng Bộ tiến hành tổng hợp số liệu, cập nhật thông tin để đánh giá tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, đảm bảo mức độ phòng chống dịch ở Trụ sở 60 Trần Phú, Ba Đình đạt mức cao nhất. Đối với các đơn vị có trụ sở độc lập hoặc chung trụ sở, cần kịp thời cập nhật các chỉ đạo của Bộ, liên hệ CDC để dự kiến các phương án ứng phó.

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cũng yêu cầu khối các cơ sở đào tạo cần quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và xã hội cùng chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong đó, lưu ý nhất quán phương án tuyển sinh trực tuyến; kiểm soát chặt chẽ người ra vào nhà trường bằng cách thức khai báo y tế điện tử…

Về việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19, Thứ trưởng yêu cầu Cục Kế hoạch-tài chính nghiên cứu bố trí nguồn kinh phí để tiến hành xét nghiệm cho toàn thể cán bộ, công chức đang làm việc tại trụ sở Bộ. Các đơn vị ở ngoài Bộ mà có chung trụ sở cần phối hợp, thống nhất phương án xét nghiệm. Về lâu dài, Thứ trưởng cho rằng cần thiết huy động xã hội hóa để xây dựng kịch bản tiêm vắc xin trong toàn ngành. 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.