Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

(PLO) - Để phòng tránh được ngộ độc thực phẩm 1 cách hiệu quả thì phải giữ an toàn vệ sinh trong khâu chế biến thực phẩm 
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi tên thông dụng là ngộ độc thức ăn hay trúng thực là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia... nó cũng có thể coi là là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng....Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe (có thể dẫn đến tử vong) mà còn khiến tinh thần con người mệt mỏi.

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm

. Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vât

. Ngộ độc thực phẩm do nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm chứa độc tố

. Ngộ độc thực phẩm do các quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm

. Ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia gây ra

. Ngộ độc thực phẩm do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật

Cách phòng tránh

1.Mua thực phẩm tươi sạch để tránh ngộ độc thực phẩm

Việc đi chơ cũng rất cần thiết để tránh được nguy cơ gây bệnh. Bạn nên đi chợ vào buổi sáng, chọn những thực phẩm tươi sống, hạn chế sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Ngoài ra khi mua thực phẩm nên tránh các loại thực phẩm đã mọc mầm nhất là khoai tây, những thực phẩm ôi rất có hại cho sức khỏe.

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm tươi sạch

2.Phòng tránh ngộ độc thực phẩm bằng cách vệ sinh tay trước khi ăn

Nên để việc rửa tay thường xuyên trước khi ăn thành thói quen. Vì đối với nhiều người thường không quan tâm đến việc rửa tay trước khi ăn nhưng không ít người biết rằng việc này đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh ngộ độc. Chính vì thế bạn nên rửa tay đúng cách với xà phòng trước đi khi ăn bạn nhé.

Kết quả hình ảnh cho rửa tay trước khi ăn

3.Cách bảo quản thực phẩm phòng tránh ngộ độc

Nếu bạn mua quá nhiều thức ăn hoặc không có nhu cầu sử dụng những thực phẩm đó luôn thì bạn nên để thực phẩm đó vào tủ lạnh càng sớm càng tốt và lưu ý khi cho thực phẩm vào tủ lạnh thì bạn nên để vào bao bì hoặc hộp nhựa trước khi cho vào tủ lạnh vừa có tác dụng hạn chế mùi thức ăn có trong tủ lạnh, vừa có tác dụng bảo quản thực phẩm được tươi lâu hơn.

Kết quả hình ảnh cho bảo quản thức ăn

4.Chú ý khi nấu nướng

Những thực phẩm dùng để sơ chế như dao, thớt, xoong, nồi cần được rửa sạch sẽ, lau khô xong mới được dùng

Bảo quản thực phẩm tránh gián, chuột xâm nhập

Nấu chín thực phẩm, hạn chế ăn các thực phẩm tái, sống

Không sử dụng dầu mỡ chiên qua, chiên lại quá nhiều lần

Không dùng chung bát đũa để đồ sống, đồ chín rồi ăn luôn

Luôn lau chùi, giữ vệ sinh nhà bếp được sạch sẽ

Thu Trang (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Trung thu của 'F0 nhí' tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An

Các y, bác sĩ trao quà cho bệnh nhân “nhí” đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An.
(PLVN) -  Một Tết Trung thu đặc biệt do các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 4 Nghệ An tổ chức với ý nghĩa “Vui Trung thu – Đẩy lùi COVID” phần nào cũng giúp các em nhỏ vui hơn, những ông bố bà mẹ yên tâm hơn để tiếp tục điều trị, chiến thắng dịch bệnh.

Cảnh báo lo ngại về biến chủng “Mu”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách những biến chủng “đáng lưu tâm”.

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho y bác sĩ và người dân trong vùng dịch COVID-19, nhóm kỹ sư của Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) đã nghiên cứu, và sáng chế thành công thiết bị bảo hộ đường hô hấp và thiết bị cách ly di động.