Cách giảm nguy cơ ung thư ở nam giới

Cho đến nay ung thư vẫn là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất của nhân loại. Riêng với nam giới, rủi ro ung thư có thể giảm bớt nếu biết cách đề phòng.
Tránh đồ chiên xào
Theo các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Mỹ), ăn khoai tây chiên, gà chiên, cá chiên hoặc bánh chiên nhiều hơn một lần mỗi tuần sẽ làm tăng 37% rủi ro bị ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông. Lý do là dầu ăn khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ làm phát sinh các chất gây ung thư.
Dùng nước ép lựu
Các chuyên gia của Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) phát hiện nước ép quả lựu có thể làm chậm đà tiến triển của bệnh ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu trước đó cũng chứng minh nước ép quả lựu có khả năng trì hoãn ung thư tuyến tiền liệt ở chuột, đồng thời ổn định hàm lượng kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) ở người đang điều trị ung thư. Đàn ông nên uống khoảng 470 ml nước lựu/ngày để hấp thu các chất polyphenol, isoflavone và a xít ellagic, vốn có thể “phối hợp tác chiến” chống bệnh ung thư.
Tận dụng quả việt quất
Các chuyên gia tại Đại học Rutgers (Mỹ) cho biết quả việt quất chứa nhiều pterostilbene, chất giúp giảm bớt những thương tổn xuất hiện trước khi phát triển thành ung thư ở ruột. Đàn ông được khuyên hấp thu khoảng 1 ly việt quất mỗi ngày, dùng như đồ ăn vặt, dùng chung với ngũ cốc hoặc xay sinh tố để uống.
Quả việt quất rất cần thiết trong chế độ ăn ngừa ung thư - Ảnh: Shutterstock
Quả việt quất rất cần thiết trong chế độ ăn ngừa ung thư - Ảnh: Shutterstock 
Làm bạn với chất xơ
Một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of  Clinical Nutrition cho thấy người theo đuổi chế độ ăn giàu chất xơ (khoảng 17 gr chất xơ/1.000 calorie) có rủi ro ung thư thận thấp hơn 19% so với người hấp thu ít chất xơ nhất. Lý do là chất xơ (có nhiều trong rau quả) giúp chặn đứng các độc tố gây ung thư “đi du lịch” từ ruột đến thận.
Cứ hạt mà nhai
Người ăn các loại quả, hạt khô (như hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó...) mỗi ngày giảm 20% nguy cơ tử vong do ung thư so với người không dùng loại thực phẩm này. Đây là kết quả được các chuyên gia Trường Y Harvard (Mỹ) rút ra từ việc phân tích dữ liệu sức khỏe của 120.000 người Mỹ trong 30 năm.
Quả óc chó rất cần thiết trong chế độ ăn ngừa ung thư - Ảnh: Shutterstock
Quả óc chó rất cần thiết trong chế độ ăn ngừa ung thư - Ảnh: Shutterstock 
Bổ sung vitamin D
Theo một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition, người vận dụng chế độ ăn có bổ sung 1.000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày giảm 77% rủi ro mắc bệnh ung thư so với nhóm dùng giả dược. Vitamin D hiện diện trong cá hồi, cá mòi và nấm đông cô, nhưng cách hấp thụ tốt nhất là phơi nắng sáng mỗi ngày.
Hãy đứng dậy! 
Theo Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ, thói quen ngồi quá lâu được xác định là thủ phạm gây ra hơn 92.000 ca ung thư được phát hiện mỗi năm. Đàn ông nên cài chế độ chuông báo trên điện thoại di động để nhắc bản thân đứng dậy và đi loanh quanh vài phút mỗi giờ. Hành động này giúp giảm mức phân tử trong cơ thể có liên quan đến rủi ro ung thư.
Đổ mồ hôi
Nghiên cứu của Đại học Vermont cho thấy đàn ông giữ thân hình cân đối có rủi ro ung thư phổi và ung thư ruột kết - trực tràng giảm lần lượt 68% và 38% so với người ít vận động nhất. Người đã mắc ung thư cũng có kết quả điều trị tốt hơn nếu tập thể dục đều đặn. Theo các chuyên gia, việc thực hiện các bài tập tăng cường sức bền và hỗ trợ tim mạch (như chạy bộ, đạp xe...) giúp kiểm soát tình trạng viêm và mức hormone trong cơ thể, qua đó góp phần củng cố hệ miễn dịch để chống chọi hiệu quả các tế bào phát triển bất thường.
Trị chứng ngáy ngủ
Nghiên cứu của Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) cho thấy người bị chứng ngừng thở khi ngủ (trong đó ngáy là triệu chứng chính) có rủi ro tử vong do ung thư cao hơn 5 lần so với người ngủ không ngáy. Tình trạng hơi thở bị gián đoạn khi ngủ khiến mức ô xy trong máu giảm xuống, tạo điều kiện cho các khối u ung thư nhỏ sẵn có phát triển mạch máu mới, hút chất dinh dưỡng để tăng trưởng và lây lan nhanh khắp cơ thể qua dòng máu.
Tầm soát định kỳ
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính nếu mỗi người trên 50 tuổi đều tầm soát ung thư ruột định kỳ thì có đến 60% trường hợp tử vong do bệnh này có thể được ngăn chặn. Thế nên đàn ông đừng quên kiểm tra nguy cơ ung thư ở đại trực tràng, tuyến tiền liệt, tinh hoàn, da và phổi mỗi khi đi khám sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.