Cho đến nay ung thư vẫn là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất của nhân loại. Riêng với nam giới, rủi ro ung thư có thể giảm bớt nếu biết cách đề phòng.
Tránh đồ chiên xào
Theo các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Mỹ), ăn khoai tây chiên, gà chiên, cá chiên hoặc bánh chiên nhiều hơn một lần mỗi tuần sẽ làm tăng 37% rủi ro bị ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông. Lý do là dầu ăn khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ làm phát sinh các chất gây ung thư.
Dùng nước ép lựu
Các chuyên gia của Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) phát hiện nước ép quả lựu có thể làm chậm đà tiến triển của bệnh ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu trước đó cũng chứng minh nước ép quả lựu có khả năng trì hoãn ung thư tuyến tiền liệt ở chuột, đồng thời ổn định hàm lượng kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) ở người đang điều trị ung thư. Đàn ông nên uống khoảng 470 ml nước lựu/ngày để hấp thu các chất polyphenol, isoflavone và a xít ellagic, vốn có thể “phối hợp tác chiến” chống bệnh ung thư.
Tận dụng quả việt quất
Các chuyên gia tại Đại học Rutgers (Mỹ) cho biết quả việt quất chứa nhiều pterostilbene, chất giúp giảm bớt những thương tổn xuất hiện trước khi phát triển thành ung thư ở ruột. Đàn ông được khuyên hấp thu khoảng 1 ly việt quất mỗi ngày, dùng như đồ ăn vặt, dùng chung với ngũ cốc hoặc xay sinh tố để uống.
Quả việt quất rất cần thiết trong chế độ ăn ngừa ung thư - Ảnh: Shutterstock
Làm bạn với chất xơ
Một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition cho thấy người theo đuổi chế độ ăn giàu chất xơ (khoảng 17 gr chất xơ/1.000 calorie) có rủi ro ung thư thận thấp hơn 19% so với người hấp thu ít chất xơ nhất. Lý do là chất xơ (có nhiều trong rau quả) giúp chặn đứng các độc tố gây ung thư “đi du lịch” từ ruột đến thận.
Cứ hạt mà nhai
Người ăn các loại quả, hạt khô (như hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó...) mỗi ngày giảm 20% nguy cơ tử vong do ung thư so với người không dùng loại thực phẩm này. Đây là kết quả được các chuyên gia Trường Y Harvard (Mỹ) rút ra từ việc phân tích dữ liệu sức khỏe của 120.000 người Mỹ trong 30 năm.
Quả óc chó rất cần thiết trong chế độ ăn ngừa ung thư - Ảnh: Shutterstock
Bổ sung vitamin D
Theo một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition, người vận dụng chế độ ăn có bổ sung 1.000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày giảm 77% rủi ro mắc bệnh ung thư so với nhóm dùng giả dược. Vitamin D hiện diện trong cá hồi, cá mòi và nấm đông cô, nhưng cách hấp thụ tốt nhất là phơi nắng sáng mỗi ngày.
Hãy đứng dậy!
Theo Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ, thói quen ngồi quá lâu được xác định là thủ phạm gây ra hơn 92.000 ca ung thư được phát hiện mỗi năm. Đàn ông nên cài chế độ chuông báo trên điện thoại di động để nhắc bản thân đứng dậy và đi loanh quanh vài phút mỗi giờ. Hành động này giúp giảm mức phân tử trong cơ thể có liên quan đến rủi ro ung thư.
Đổ mồ hôi
Nghiên cứu của Đại học Vermont cho thấy đàn ông giữ thân hình cân đối có rủi ro ung thư phổi và ung thư ruột kết - trực tràng giảm lần lượt 68% và 38% so với người ít vận động nhất. Người đã mắc ung thư cũng có kết quả điều trị tốt hơn nếu tập thể dục đều đặn. Theo các chuyên gia, việc thực hiện các bài tập tăng cường sức bền và hỗ trợ tim mạch (như chạy bộ, đạp xe...) giúp kiểm soát tình trạng viêm và mức hormone trong cơ thể, qua đó góp phần củng cố hệ miễn dịch để chống chọi hiệu quả các tế bào phát triển bất thường.
Trị chứng ngáy ngủ
Nghiên cứu của Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) cho thấy người bị chứng ngừng thở khi ngủ (trong đó ngáy là triệu chứng chính) có rủi ro tử vong do ung thư cao hơn 5 lần so với người ngủ không ngáy. Tình trạng hơi thở bị gián đoạn khi ngủ khiến mức ô xy trong máu giảm xuống, tạo điều kiện cho các khối u ung thư nhỏ sẵn có phát triển mạch máu mới, hút chất dinh dưỡng để tăng trưởng và lây lan nhanh khắp cơ thể qua dòng máu.
Tầm soát định kỳ
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính nếu mỗi người trên 50 tuổi đều tầm soát ung thư ruột định kỳ thì có đến 60% trường hợp tử vong do bệnh này có thể được ngăn chặn. Thế nên đàn ông đừng quên kiểm tra nguy cơ ung thư ở đại trực tràng, tuyến tiền liệt, tinh hoàn, da và phổi mỗi khi đi khám sức khỏe.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.
(PLVN) - Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.
(PLVN) - Ngày 11/11, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, nối liền và bảo tồn cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt lìa do tai nạn lao động.
(PLVN) - Các quảng cáo "lương y gia truyền" bán các loại thuốc đông y được “thổi phồng” chữa khỏi nhiều bệnh mạn tính, đang xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và giá trị của dược liệu y học cổ truyền nước ta.
(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...
(PLVN) - Các ca trẻ mắc sởi gia tăng, thay vì đợi đủ 9 tháng tuổi, Bộ Y tế đồng ý để TP HCM triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ 6 đến dưới 9 tháng tuổi.
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lai Châu, 19/20 trẻ đã lấy được dịch tiêu hóa gửi đi xét nghiệm độc chất. Đến thời điểm 17h00 ngày 5/11, các cháu nhỏ trong tình trạng ổn định, không có cháu nào diễn biến nặng.
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.
(PLVN) - Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.
(PLVN) - Đây là thông tin từ Tiến sĩ Ulysses Dorotheo, Giám đốc Điều hành, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá của các nước khu vực ASEAN, do Bộ y tế tổ chức chiều 4/11.
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).
(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.
(PLVN) - Bệnh viện Nhi Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi Đ.H.P (7 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới với tình trạng chân trái không vận động được, đau nhói đùi.
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, việc mua bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng online, vận chuyển diễn ra rất dễ dàng. Đơn hàng được đóng gói, chuyển phát qua các đơn vị vận chuyển dưới dạng thông tin “thuốc trị mụn”, “mỹ phẩm” để qua mắt cơ quan chức năng, phụ huynh...
(PLVN) - Theo báo cáo của Mạng lưới toàn cầu về Phòng Chống các rối loạn do thiếu i-ốt, Việt Nam đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu i-ốt. Chỉ 27% hộ gia đình ở Việt Nam sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn...