Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.
 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM vừa báo cáo với UBND TP HCM về những khó khăn, thách thức đặt ra cho các công trình đường sắt đô thị (Dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành – Tham Lương) trong năm nay và năm 2022 vì ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo Ban quản lý, những diễn biến khó lường của dịch COVID-19 tại các nơi nói chung, tại TP HCM nói riêng đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công và thực hiện các Dự án. Số lượng nhân sự tham gia thi công tại công trường sụt giảm suy giảm mạnh, đặc biệt trong quý II và quý III năm 2021 do việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các chuyên gia nước ngoài có tâm lý e ngại khi nhập cảnh vào Việt Nam làm việc do đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, cách ly tập trung khi nhập cảnh. Thủ tục cấp phép, thị thực cũng cần thời gian do trong giai đoạn dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc nhập cảnh và các nước, hạn chế đi lại... Cạnh đó, các nhà thầu đề nghị gia hạn thời gian hoàn thành và bổ sung các chi phí phát sinh do dịch COVID-19.

Ban quản lý cũng cho rằng, việc không thể làm việc trực tiếp với các Nhà tài trợ và đối tác nước ngoài, thay vào đó là hình thức trực tuyến phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và kéo dài thời gian thảo luận giải quyết các vấn đề của các Dự án, đặc biệt công tác thu xếp vốn đầu tư cho các dự án.

Trong năm 2022, Ban Quản lý đường sắt đô thị tiếp tục tổ chức công tác lựa chọn nhà thầu để thực hiện nhiều gói thầu của Dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành – Tham Lương) và số 5, giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền – Cầu Sài Gòn), trong đó có một số gói thầu được thực hiện đấu thầu quốc tế. Dự kiến, dịch COVID-19 cũng sẽ ảnh hưởng đến sự quan tâm và tham gia dự thầu của các nhà thầu tiềm năng.

Trước những thách thức này, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM đưa ra đề nghị, các cấp có thẩm quyền xem xét tháo gỡ các vướng mắc trong thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia của Dự án. Cụ thể, đối với các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn ảnh 1

Khu vực nhà tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) trước dịch COVID-19.

Cạnh đó, có các biện pháp hỗ trợ liên quan đến việc thông thương hàng hóa, thiết bị, vật tư của Dự án trong việc vận chuyển nhập cảng và thông quan. Có các biện pháp cấp phép (với số lượng được kiểm soát) các phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu, thiết bị của Dự án trong thời gian kiểm soát di chuyển do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tương tự đối với việc cấp phép các xe trung chuyển nhân công, các xe cung cấp hậu cần và nhu yếu phẩm phục vụ thi công “3 tại chỗ”.

Đặc biệt, theo Ban quản lý, khi điều kiện cho phép, cơ quan có thẩm quyền cần nối lại và tăng cường trao đổi làm việc các cấp với các Nhà tài trợ để giải quyết các vấn đề vướng mắc của dự án và công tác thu xếp vốn đầu tư cho các dự án đường sắt đô thị. Song song đó, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh việc triển khai công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng, có cơ chế khuyến khích các nhà thầu trong nước đủ năng lực kinh nghiệm tham gia đấu thầu thực hiện các dự án đường sắt đô thị.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Gia Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Basel III và vị thế “Người Tiên Phong”

Sự kiện Công bố hoàn thành tuân thủ Basel III của TPBank.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) trở thành tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng Basel III tại Việt Nam - xu hướng mà các tổ chức tài chính khác đang nỗ lực theo đuổi. Sự kiện này đưa TPBank lên một vị thế cao hơn trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế, khẳng định cam kết của TPBank về sự minh bạch và phát triển bền vững.

Chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Sở Công thương Hà Nội cam kết đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu của hơn 10 triệu người tiêu dùng ở Thủ đô
(PLVN) - Các ngành, địa phương đang triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất, đáp ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và chế biến, xuất khẩu, đặc biệt là nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thời gian công nhận COD dự án điện gió chỉ 1-3 ngày

Ông Nguyễn Danh Sơn: "Hiện EVN đang có 292 hợp đồng mua, bán điện với các nhà máy năng lượng tái tạo"
(PLVN) -Chỉ còn 1 tuần nữa là hết hạn hưởng giá FIT (giá ưu đãi cố định) cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió vận hành thương mại (COD) trước 1/11/2021. Vì thế, các chủ đầu tư đang ra sức “bắt tốc độ” để cán đích trước “giờ G”. PLVN trao đổi với ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) về thủ tục công nhận COD cho các dự án điện gió.

Cần hỗ trợ người lao động có nhu cầu quay lại TP Hồ Chí Minh làm việc

Đợt dịch bệnh mới đây, TP Hồ Chí Minh có 700 nhà máy phải thực hiện "3 tại chỗ"
(PLVN) - Đại diện Sở Lao động Thương binh Xã hội TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ cần ban hành chính sách hỗ trợ về kinh phí thuê nhà, chi phí vận chuyển, chi phí xét nghiệm tầm soát COVID-19... Ngoài ra, các tỉnh nên có kế hoạch hỗ trợ đưa người lao động ở các tỉnh có nhu cầu quay lại thành phố làm việc.

Nghịch lý lo thiếu nông sản khi đang thừa

Đảm bảo chất lượng nông sản để thoát “nghịch lý thiếu thừa”.
(PLVN) -  Ngay trong thời điểm nông sản tới vụ ùn ứ bởi những khó khăn về thị trường tiêu thụ do COVID-19 thì các nhà làm nông nghiệp và xuất khẩu nông sản đã bàn tới câu chuyện “lo thiếu nguồn” trong các vụ sau, trong đó có cả nguồn hàng chất lượng cho xuất khẩu.

Đẩy mạnh Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh

Chất thải rắn sinh hoạt ngày càng gia tăng thách thức việc bảo vệ môi trường.
(PLVN) -  Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt chưa được phân loại tại nguồn, tỷ lệ tái chế còn thấp, phương thức xử lý chủ yếu là chôn lấp không hợp vệ sinh… đã trở thành vấn đề nổi cộm, bức xúc ở nhiều địa phương.

Doanh nghiệp, người dân được hỗ trợ thuế như thế nào theo Nghị quyết 406 của Quốc hội?

Doanh nghiệp, người dân được hỗ trợ thuế như thế nào theo Nghị quyết 406 của Quốc hội?
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, 3 trong 4 giải pháp quy định tại Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 (Nghị quyết 406) ngày 19/10/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 lần đầu tiên được áp dụng kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam...

VPBank nhận gói vay hợp vốn 100 triệu USD từ JICA và SMBC

Đại diện 3 bên tại Lễ ký kết.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký Thỏa thuận đồng tài trợ với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nhằm gia tăng khả năng hỗ trợ khách hàng DN vừa và nhỏ (SME), đặc biệt là những SME do phụ nữ làm chủ.