Cả châu lục phẫn nộ

(PLO) - Cho dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gần như ngay lập tức quả quyết đã không sử dụng ngôn từ thô tục khi nói về Haiti, El Salvador và các nước châu Phi, làn sóng phản đối và phẫn nộ đã dấy lên rất mạnh mẽ trên thế giới. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Tất cả 54 quốc gia châu Phi đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp ở LHQ và yêu cầu ông Trump phải chính thức xin lỗi. Chưa bao giờ trong lịch sử thế giới cho tới nay thấy có chuyện cả châu lục phẫn nộ về Tổng thống của nước Mỹ như hiện tại.

Ông Trump phủ nhận trong khi nhiều người tham dự cuộc họp với ông Trump lại xác nhận. Trước đó, ông Trump đã vài lần sử dụng ngôn từ với hàm ý coi thường và xúc phạm một số quốc gia trên thế giới. Phân biệt đối xử về sắc tộc và tôn giáo vốn không phải là những biểu hiện tuyệt đối không hề thấy có ở ông Trump từ trước tới nay. Vì thế, bây giờ ông Trump dẫu có phủ nhận bằng cách nào và nhiều lần đến mấy thì cũng rất khó khiến các nước và diện người liên quan tin, hoặc cũng đã quá muộn.

Vụ việc này lại diễn ra vào thời điểm chẳng hề thuận lợi chút nào đối với người nước ngoài da mầu ở Mỹ và đối với mối quan hệ giữa Mỹ và các nước châu Phi. Trong năm cầm quyền đầu tiên vừa qua, ông Trump luôn thể hiện chẳng thân thiện gì với người nước ngoài da mầu ở Mỹ, luôn nhìn nhận họ là gánh nặng về tài chính và mối đe dọạ cho sự thịnh vượng của nước Mỹ nên chủ trương trục xuất họ khỏi nước Mỹ.

Ông Trump cũng còn gần như chẳng quan tâm gì tới châu Phi. Không quan tâm, không coi trọng và không có chiến lược rõ ràng, cụ thể đối với châu lục. Vụ việc này sẽ làm cho mối quan hệ của Mỹ với các nước châu Phi càng thêm khó sớm có thể được cải thiện và thúc đẩy ở thời ông Trump cầm quyền ở Mỹ.

Có thể vì ông Trump quá bận rộn với chuyện nội bộ ở Mỹ. Về lâu dài, sao nhãng quan hệ với cả châu lục thôi chứ chưa nói đến coi thường hay khiến cả châu lục phẫn nộ là chuyện mà tất cả các nước trên thế giới đều không thể và không dám làm vì lợi ích của chính họ. Nước Mỹ cũng không khác, thậm chí càng không thể thế.

Nguyên Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.