Bưu điện tỉnh Bình Định bị 'tuýt còi' vì cho thuê đất không đúng pháp luật

Bưu điện An Dương Vương đang sử dụng khu đất được UBND tỉnh Bình Định cho thuê.
Bưu điện An Dương Vương đang sử dụng khu đất được UBND tỉnh Bình Định cho thuê.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu vừa ký văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạoTổng Công ty Bưu điện Việt Namkhẩn trương chấn chỉnh việc sử dụng đất của Bưu điện tỉnh Bình Định đối với cơ sở nhà đất Bưu điện An Dương Vương.

Theo UBND tỉnh Bình Định, Bưu điện An Dương Vương là đơn vị trực thuộc Bưu điện tỉnh Bình Định) đang sử dụng khu đất có diện tích 4.983m2, được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất từ ngày 1/10/2007 đến ngày 16/6/2047 với mục đích kinh doanh dịch vụ bưu chính viễn thông. Hình thức thuê đất là trả tiền thuê hàng năm. Khu đất đã được cấp thẩm quyền đầu tư xây dựng công trình với quy mô thiết kế 5 tầng.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định đã tổ chức kiểm tra tình hình sử dụng đất đai, trụ sở làm việc tại Bưu điện An Dương Vương theo quy định.

Kết quả kiểm tra cho thấy, ngoài việc sử dụng một phần diện tích để làm trụ sở làm việc của Bưu cục Quy Nhơn, Bưu điện An Dương Vương còn được cho các tổ chức thuê lại đất và trụ sở làm việc. 

Các khoản thu liên quan đến việc cho thuê, hợp tác, kinh doanh, liên doanh, liên kết của Bưu điện tỉnh Bình Định đối với cơ sở nhà đất Bưu điện An Dương Vương từ năm 2009 đến ngày 31/3/2020 là hơn 19,8 tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2009 đến ngày 31/12/2015, Bưu điện tỉnh Bình Định đã cho 6 đơn vị, gồm: Công ty Bảo hiểm Bưu điện Bình Định - PTI, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đại Dương, Chi nhánh Công ty CP Thông tin và Thẩm định giá miền Trung tại Bình Định và Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Khoa học OPPO thuê một phần diện tích thuộc các tầng 1, 2, 4, 5, khu vệ sinh, sân mặt đường bê tông nhựa và diện tích mặt đứng của tòa nhà Bưu điện An Dương Vương. Tổng số tiền cho thuê theo hợp đồng là hơn 18,6 tỷ đồng.

Ngoài trụ sở làm việc, Bưu điện An Dương Vương còn được cho các tổ chức thuê lại đất và trụ sở làm việc.
 Ngoài trụ sở làm việc, Bưu điện An Dương Vương còn được cho các tổ chức thuê lại đất và trụ sở làm việc. 

Từ năm 2016 đến ngày 31/12/2019, Bưu điện tỉnh Bình Định hợp đồng cho thuê thêm một phần diện tích tầng trệt và tầng 1 của tòa nhà với 2 công ty, gồm Công ty TNHH MTV An Phú Lợi, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT để làm văn phòng làm việc. Tổng số tiền cho thuê theo hợp đồng là hơn 1,2 tỷ đồng.

Từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/3/2020, Bưu điện tỉnh Bình Định còn đang thực hiện các hợp đồng cho thuê với các ngân hàng, công ty, đơn vị nêu trên và không phát sinh hợp đồng cho thuê mới.

Theo UBND tỉnh Bình Định, việc Bưu điện tỉnh Bình Định cho các tổ chức thuê lại đất, văn phòng làm việc tại cơ sở nhà đất nêu trên là không đúng theo quy định của Luật Đất đai 2013, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ và quy định pháp luật liên quan.

Cơ sở Bưu điện An Dương Vương là tài sản của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giao cho Bưu điện tỉnh Bình Định quản lý, sử dụng (đại diện chủ sở hữu Nhà nước là Bộ Thông tin và Truyền thông). Do đó, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện tỉnh Bình Định sử dụng đúng mục đích diện tích đất đã thuê của Nhà nước đối với cơ sở Bưu điện An Dương Vương; khẩn trương chấn chỉnh và chấm dứt việc cho các đơn vị thuê làm việc tại cơ sở này để đảm bảo việc sử dụng đất đúng mục đích theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê tài sản không đúng quy định vào ngân sách trung ương đối với khoản thu phát sinh từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2019 là hơn 5,1 tỷ đồng (theo quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ) và số tiền thu từ ngày 1/1/2020 cho đến khi kết thúc việc cho thuê tại vị trí nêu trên.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.