Bức xúc vì đất có sổ đỏ chỉ để "ngắm"...

Các hộ dân Lê Tấn Đức, Trần Hồ Bắc, Trần Văn Ngọt, Nguyễn Văn Dũng, Từ Ngọc Nhung, Lê Văn Quyến… bức xúc cho biết, mỗi lô nền vào thời điểm đó, họ đã trả cho nhà nước giá trị tương đương 2 lượng vàng 24K. Sau nhiều năm khiếu nại, bây giờ họ có sổ đỏ cũng chỉ để "ngắm"...

Theo Quyết định số 3513 do Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Tuấn Anh ký ngày 30/11/2009, năm 1987, Phòng Quản lý Nhà đất và Công trình công cộng tỉnh Cần Thơ (cũ) lập danh sách cán bộ, công nhân viên khó khăn về chỗ ở (thông qua Hội đồng cơ quan xét duyệt) và được UBND TP. Cần Thơ (cũ) duyệt ngày 3/2/1987.

 Theo đó, ông Nguyễn Đức Thành, lúc đó là Chi ủy viên – Đội trưởng Phòng thuế thương nghiệp TP. Cần Thơ (cũ) được cấp 200m2 đất thổ cư mặt tiền đường Trần Hoàng Na (nay thuộc phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) nhưng do chủ đất cũ khiếu nại nên ông Thành không được nhận đất và chính quyền cũng chưa có quyết định giao đất cho ông Thành.

Ngày 6/11/1992, Phòng Giao thông xây dựng và Công trình đô thị hoán đổi cho ông Thành một nền thổ cư khác diện tích 50m2 tại Lô B2, Khu dân cư Cái Sơn – Hàng Bàng. Nhưng sau khi nhận đất, ngày 6/1/1997, ông Thành làm đơn xin hợp thức hóa quyền sử dụng đất và tự khai đang sử dụng thửa đất 600m2 do Nhà nước cấp năm 1987.
UBND xã An Bình (nay là phường An Khánh) không kiểm tra đã xác nhận nguồn gốc đất như ghi trong đơn là đúng. Ngày 27/1/1997, Sở Địa chính tỉnh Cần Thơ cấp Giấy giới thiệu cho ông Thành đến Cục Thuế nộp các khoản thuế và lệ phí sử dụng đất; xác định vị trí đất thuộc thửa số 110, tờ bản đồ số 06, diện tích 500m2, loại đất thổ cư nông thôn, nguồn gốc đất Nhà nước quản lý, có biên bản giao đất năm 1987. sau khi nộp 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích 450m2 và 2% đối với 50m2, ngày 17/3/1997, ông Thành được UBND tỉnh Cần Thơ cấp sổ đỏ số 00501. 

 Vụ việc trở nên rắc rồi khi trước đó, tháng 5/1986, cấp có thẩm quyền đã quy hoạch Khu dân cư Cái Sơn – Hàng Bàng nhưng đến tháng 12/1998 mới phân lô, cắm mốc. Trên phần đất ông Thành đã hợp thức hóa, UBND TP. Cần Thơ (nay là quận Ninh Kiều) đã ban hành các quyết định cấp sổ đỏ (quy cách nền thổ cư từ 54-64m2) cho hàng chục hộ dân là cán bộ công nhân viên và lực lượng Công an đang gặp khó khăn về nhà. Khi các hộ cất nhà thì ông Thành rào kín đường nội bộ (5,4m) và bao luôn phần đất của các hộ dân. Các hộ dân khiếu nại mới vỡ lẽ đất của họ cũng là đất của ông Thành được chính quyền công nhận.

Ngày 30/6/2008, UBND TP. Cần Thơ có Quyết định 1550 thu hồi sổ đỏ số 00501 đã cấp cho ông Thành. Trong Quyết định 3513 ngày 30/11/2009, UBND TP Cần Thơ cho biết việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho ông Thành là do phần đất mà ông Thành đã được cấp sổ đỏ lớn hơn 10 lần diện tích đất được cơ quan thẩm quyền giao. Chính quyền cấp xã lúc đó không xác minh làm rõ diện tích ông Thành tự khai dẫn đến việc cấp đất sai (thay vì 50m thành ra 500m). Đây là đất đã được cấp có thẩm quyền cấp cho một số cán bộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; các hộ dân này đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và đã được cấp sổ đỏ...

Không đồng ý, ông Thành khởi kiện Quyết định 1550 và TAND TP Cần Thơ tại Bản án số 04/2010/HCST ngày 28/6/2010 đã hủy Quyết định 1550. Đồng nghĩa, ông Thành vẫn là chủ sở hữu 500m2 đất theo sổ đỏ đã được cấp trước đây.

Các hộ dân Lê Tấn Đức, Trần Hồ Bắc, Trần Văn Ngọt, Nguyễn Văn Dũng, Từ Ngọc Nhung, Lê Văn Quyến… bức xúc cho biết, mỗi lô nền vào thời điểm đó, họ đã trả cho nhà nước giá trị tương đương 2 lượng vàng 24K. Sau nhiều năm khiếu nại, bây giờ họ có sổ đỏ cũng chỉ để ngắm và thực tế ông Thành cũng chẳng xây cất gì được, bởi năm 2000, ông Thành xây nhà cấp 4 đã bị Ban xây dựng nhà đất TP. Cần Thơ cũ từ chối cấp phép do đã phân lô, bán cho các hộ dân.

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?