Bộ trưởng Giao thông phòng xa tình huống nhà thầu đã trúng thầu nhưng có “vấn đề”

(PLVN) - Ngày 30/9, tại Thanh Hóa, Bình Thuận và Đồng Nai, Bộ GTVT sẽ tổ chức lễ khởi công đồng loạt 3 gói thầu thuộc 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đã được chuyển đổi hình thức đầu tư từ đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư công.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: "Nhà thầu đã được công bố trúng thầu, đã ký hợp đồng nhưng có sai phạm, có “vấn đề” thì phải loại ngay tức khắc!" Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: "Nhà thầu đã được công bố trúng thầu, đã ký hợp đồng nhưng có sai phạm, có “vấn đề” thì phải loại ngay tức khắc!"

Ba dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây có tổng cộng 13 gói thầu, do Ban quản lý dự án (PMU) Thăng Long và PMU7 làm đại diện chủ đầu tư. Hiện, 2 PMU nói trên và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ GTVT đang khẩn trương tiến hành công tác xét thầu để sớm công bố kết quả và tổ chức khởi công đúng tiến độ.

“Hôm qua - 24/9, Thủ tướng mới quyết định cho khởi công công trình nên Bộ đang khẩn trương chuẩn bị để có thể khởi công đồng loạt 3 gói thầu thuộc 3 dự án đã chuyển đổi hình thức đầu tư vào ngày 30/9 tới tại Thanh Hóa, Bình Thuận và Đồng Nai”, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức thông tin với PLVN vào cuối giờ sáng nay - 25/9.

Theo quy định, những hồ sơ dự thầu nào vượt qua được các yêu cầu của “Đề xuất kỹ thuật” thì mới có thể bước vào vòng tiếp theo - “Đề xuất tài chính”, để đi đến kết quả cuối cùng.

Bộ GTVT thời gian gần đây đã liên tục quá triệt tới các đơn vị làm nhiệm vụ liên quan các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, cần phải đảm bảo tính minh bạch, đúng pháp luật trong quá trình chấm, xét thầu nhằm tạo ra “cuộc chơi” công bằng, khách quan cho các nhà thầu và liên danh nhà thầu đã đăng ký.

Bộ trưởng Giao thông phòng xa tình huống nhà thầu đã trúng thầu nhưng có “vấn đề” ảnh 1
Nếu phát hiện tiêu cực, sai phạm... nhà thầu đã trúng thầu vẫn có thể bị hủy hợp đồng và tịch thu bảo lãnh hợp đồng.

Hiện, dù đang trong giai đoạn xét thầu, nhưng Bộ GTVT cũng đã phòng xa, với những tình huống “xấu” có thể xảy ra - nhất là khi phát hiện có tiêu cực trong quá trình thực hiện dự án, với giả thiết nhà thầu đã trung thầu, thi công rồi thì phát hiện ra có “vấn đề”.

“Ở giai đoạn này, nếu phát hiện nhà thầu, liên danh nhà thầu đã được công bố trúng thầu, đã ký hợp đồng rồi nhưng có sai phạm, có “vấn đề”  thì phải hủy hợp đồng, loại ngay tức khắc!”, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Trao đổi thêm với PLVN về nội dung này, Bộ trưởng GTVT cho hay, nếu tình huống trên có xảy ra, thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ cho phép thay thế bằng nhà thầu đã vượt qua 2 bước (Đề xuất kỹ thuật và Đề xuất tài chính) có kết quả xếp ngay sau nhà thầu đã bị loại như giả thiết.

“Cách thức này thì nhanh, xử lý kịp thời được tình huống và đảm bảo đòi hỏi về tiến độ dự án. Những nếu trong trường hợp Chính phủ không đồng ý với cách giải quyết đó, thì Bộ sẽ tổ chức đấu thầu lại và chắc chắn sẽ mất thêm thời gian”, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).