Bộ trưởng Đinh La Thăng: Đừng đặt giả thiết tiêu cực cho ODA

(PLO) - Sáng nay, Bộ trưởng Bộ  GTVT Đinh La Thăng đã có cuộc trao đổi khá thẳng thắn với báo chí bên hành lang QH. Theo bộ Trưởng, chưa có thông tin chính thức về việc nhật ngừng  cấp ODA cho Việt Nam, các dự án đường sắt liên quan đến  nguồn vốn của Nhật cũng vẫn còn nhiều lạc quan, tuy nhiên đây là bài học cần phải nghiêm túc nhìn nhận lại.
Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời báo chí Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời báo chí

- Thưa ông, thông tin từ báo chí Nhật Bản cho thấy Nhật sẽ dừng cấp ODA.  Nếu Việt Nam cam kết thực hiện điều tra và xử lý nghiêm các cá nhân hoặc tập thể liên quan đến vấn đề này, thì việc tiếp tục cấp ODA sẽ tiếp tục, nhưng chỉ với những dự án mới. Là người đứng đầu Bộ GTVT, ông có thể cho biết ý kiến về thông tin này:

- Tôi chưa thấy ai nói dừng cả. Còn về việc xử lý người vi phạm, phải có quy trình. Vụ việc đang điều tra, bắt người rồi nhưng còn phải có kết luận, đưa ra tòa xét xử. Hai bên hiện phối hợp chặt chẽ, cả Đại sứ quán Nhật, JICA và như cuộc làm việc vừa rồi là Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế Bộ Ngoại giao Nhật cũng sang Việt Nam chỉ để bàn về việc đó.

- Nếu thông tin Nhật cắt ODA cho Việt Nam  là có thật, thì các dự án giao thông của Bộ bị ảnh hưởng thế nào?

Tại sao đi đặt vấn đề tiêu cực như vậy. Phải đặt vấn đề là xử lý nghiêm vụ việc xảy ra và phải quản lý chặt ODA trong thời gian sắp tới chứ.

- Một thực tế là việc thực thiện dự án của JTC  đã bị ngưng. Điều này có ảnh hưởng gì đến thực hiện dự án đường sắt đô thị số 1 Hà Nội không, thưa ông?

Thực ra dự án đường sắt đô thị số 1 mới bắt đầu thôi chứ chưa có gì lớn, có tạm dừng một thời gian nhưng chưa đấu thầu nên chưa ảnh hưởng gì. Hiện dự án vẫn triển khai. Tôi nói rồi, ta vẫn phải nghĩ về hướng tốt, tích cực.

Cả Đại sứ, sứ quán Nhật Bản và phía JICA đều đánh giá triển vọng rất tốt. Về vấn đề này, trong 3 nước vi phạm, chỉ có Việt Nam là tích cực hợp tác và thực hiện điều tra, xử lý tốt nhất.

- Bộ trưởng có kịch bản nào cho trường hợp xấu nhất là Nhật Bản dừng cấp vốn ODA không?

Tôi chỉ chuẩn bị cho tình huống tốt nhất. Tuy nhiên, trong các dự án ODA, chúng ta vẫn triển khai các biện pháp phòng ngừa vi phạm như thanh tra các dự án có JTC, không chỉ ở các dự án đường sắt mà cả các dự án ODA mà ngành đường sắt đang làm và các dự án ODA của ngành giao thông để tự kiểm tra, tự phát hiện, xem xét lại, có sơ hở về quản lý thì chấn chỉnh, việc nào làm tốt rồi thì làm tốt thêm. Qua rà soát dự án, JTC chỉ làm dự án đường sắt, không làm các dự án khác. Đến nay thanh tra vẫn đang làm và chưa có kết luận cuối cùng. Biện pháp thanh tra cần thời gian vì nội dung thanh tra nhiều. Nếu đặt thời hạn, “chạy theo thời gian” thì chất lượng thanh tra không tốt.

- Trong Nghi án nhận hối lộ, Bộ GTVT có xem xét vai trò của người phụ trách trực tiếp lĩnh vực này, ở vị trí Thứ trưởng?

Thứ trưởng phụ trách là người ký duyệt các dự án, chủ trương. Chủ trương thì không sai, chỉ là do phía dưới sai trong triển khai thực hiện cụ thể. Nếu quyết định chủ trương sai thì mới xử lý người ra chủ trương. Người phụ trách đã làm đúng, phê duyệt đúng còn lại là ở cấp dưới triển khai có khuyết điểm, khuyết điểm đâu xử lý đấy, chứ không lẽ ai có tên ký trong quá trình chuẩn bị dự án cũng xử lý hết cả? 

Hiện tại, Bộ GTVT đã cho kiểm điểm trách nhiệm của tất cả các cán bộ liên quan. Trong thẩm quyền của mình, Bộ chỉ làm đến thế thôi, còn có trách nhiệm của cơ quan thẩm quyền khác trong vấn đề xác định sai đúng, và ở mức độ nào. 

- Sau những bài học liên quan đến ODA của Nhật, Bộ trưởng nghĩ chúng ta đã rút ra được kinh nghiệm gì?

Chúng ta có những bài học thành công và có cả những bài học thất bại. Những vụ việc xảy ra như thế đều phải rút ra những bài học, có giải pháp để tránh lặp lại chuyện đó.

Chúng ta đã có rất nhiều giải pháp, từ việc lập UB phòng chống tham nhũng của quốc gia, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật… đến Tổng Bí thư cũng đã chỉ đạo rồi, phải làm sao không để cán bộ không thể tham nhũng xảy ra, không muốn tham nhũng, không dám tham nhũng...  Nhưng phải thấy là cần phải có thời gian, phải thể hiện quyết tâm cao của Đảng, Chính Phủ, của tất cả mọi người, trong đó có sự giám sát của người dân, báo chí. Tình hình sẽ tốt lên và chúng ta hướng tới sự tốt lên.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Nhật Thanh - Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.