Bình Dương thực hiện Chỉ thị 16+,"bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong ngày 23/7, Bình Dương ghi nhận 728 ca mắc mới COVID-19, có 24 bệnh nhân khỏi bệnh; 05 trường hợp tử vong. Hiện, Bình Dương đang thực hiện chiến lược “vùng xanh” để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.
Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại TX Bến Cát, TPThuận An. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại TX Bến Cát, TPThuận An.

Theo Sở Y tế Bình Dương, Từ 17h00 ngày 22/7 đến 17h00 ngày 23/7/2021, Bình Dương ghi nhận 728 ca mắc mới COVID-19. Trong ngày, có 24 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Thuận An khỏi bệnh; 05 trường hợp tử vong.

Trên địa bàn tỉnh có 11 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với 3.939 bệnh nhân đang điều trị (các bệnh nhân mới phát hiện đang được điều phối sang các khu điều trị và một số bệnh nhân F0 không triệu chứng vẫn còn cách ly tại các khu cách ly tạm thời). Trong đó có 44 phụ nữ mang thai, 39 người trên 65 tuổi, 108 người có bệnh lý nền, 99 người có diễn biến nặng.

Bình Dương thực hiện Chỉ thị 16+,"bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng ảnh 1

Ca bệnh phân theo địa phương trong 02 ngày gần nhất

Hiện nguồn lây ở tỉnh đã có trong cộng đồng, do đó Bình Dương đang thực hiện chiến lược “vùng xanh” để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Bình Dương sẽ triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên toàn tỉnh với nguyên tắc kết hợp giữa test nhanh kháng nguyên với xét nghiệm PCR. Qua đó, từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn, đưa “vùng đỏ” thành “vùng da cam” xuống “vùng vàng” và nhanh về “vùng xanh” an toàn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Để tăng biện pháp chống dịch, chiều 23/7, tại hội nghị trực tuyến trong toàn tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi thống nhất thực hiện Chỉ thị 16 cao hơn một bước (Chỉ thị 16+) trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo 3 việc cần làm ngay gồm kiểm soát tất cả các phương tiện trên đường, nếu phát hiện xe và người di chuyển không phép, không có lý do quan trọng thì thực hiện xử phạt ở mức cao nhất.

Thứ hai yêu cầu tại các chốt kiểm soát người dân không tiếp xúc nhau, không tiếp xúc giữa người với người, nhà với nhà, ngõ với ngõ, khu phố, ấp, xã, phường, huyện; “vùng xanh,” “vùng đỏ,” “vùng vàng” phải cách ly với nhau và kiểm soát cho được vùng đã an toàn.

Song song đó, phải củng cố kiện toàn ngay các tổ an toàn COVID cộng đồng để giúp dân trong công tác phòng dịch, hỗ trợ dân về các mặt khi cần thiết.

Lập ngay các đội phản ứng nhanh, các tổng đài để tiếp nhận thông tin của người dân phản ảnh nhằm giúp dân; khơi dậy tinh thần, sự đồng thuận của nhân dân, chung tay góp sức vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cũng đề nghị các huyện, thị, thành phố thực hiện giải ngân nhanh hơn, hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Công đoàn phải thực hiện tốt chính sách chăm lo chế độ cho người lao động bị mất việc do COVID-19 theo qui định.

Bình Dương cũng triển khai thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16 do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Thao làm trưởng đoàn.

Duy Linh - Duy Trương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh
(PLVN) - Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).