Bí thư TP HCM: Tập trung 7 giải pháp trọng tâm kiểm soát dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
“Thực tế chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người, nhưng còn nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được, đó là nỗi đau chung, là khuyết điểm. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ”, Bí thư Thành ủy TP HCM bày tỏ.

Tối 25/7, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã triệu tập Hội nghị Thành ủy mở rộng lần thứ 7, bàn thảo giải pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19.

Chủ trì hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, qua 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16 theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đây là những ngày khó khăn chưa từng có tiền lệ.

Toàn hệ thống chính trị và người dân thành phố đã chiến đấu với biến chủng Delta mới. Đó cũng là thời gian chứng kiến sự kiên cường của đội ngũ y tế và các lực lượng tuyến đầu.

Bí thư TP HCM: Tập trung 7 giải pháp trọng tâm kiểm soát dịch bệnh ảnh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (hàng đầu, thứ hai từ phải qua) trong một lần cùng Thủ tướng đi thị sát các bệnh viện điều trị COVID-19

“Nhiều người không kìm được nước mắt khi nhìn thấy khẩu hiệu “Nỗ lực tới cùng” trước phòng cấp cứu ở bệnh viện điều trị COVID-19. Ai cũng hiểu rằng, từng chiến sỹ áo trắng khi bước qua cánh cửa này là bước vào trận chiến mà họ luôn phải quyết tâm chiến đấu tới cùng”, Bí thư Thành ủy xúc động chia sẻ.

Ông liệt kê, 16 ngày qua có hơn 12.000 người đã được xuất viện, trong đó có hàng chục người bị bệnh rất nặng. Qua đó, ông gửi lời cám ơn sâu sắc đội ngũ y bác sỹ tuyến đầu và cho rằng tình đoàn kết, tương thân tương ái của người dân cả nước với TP HCM là sức mạnh để thành phố chiến thắng đại dịch.

Tuy nhiên, theo ông, sau 16 ngày áp dụng Chỉ chị 16, tình hình dịch bệnh tại thành phố vẫn đang diễn biến phức tạp. Mầm bệnh đã ngấm sâu, lan rộng trong cộng đồng, biến chủng Delta khiến một người đã lây cho nhiều người trong một thời gian ngắn qua tiếp xúc trực tiếp. Do đó, thành phố mất nhiều thời gian, công sức truy vết, tầm soát, xét nghiệm, dập dịch hơn gấp nhiều lần so với các biến chủng trước đây.

Ông Nên nhận định, việc thực hiện Chỉ thị 16 là một quyết định vô cùng khó khăn, nó tác động nhiều mặt không chỉ riêng thành phố mà toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Song, đứng trước tình cảnh của đại dịch, buộc thành phố phải hy sinh ngắn hạn để bảo vệ lợi ích lâu dài. Dù thành phố đã chuẩn bị từng kịch bản, dự kiến những tình huống có thể xảy ra, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì phát sinh nhiều vấn đề phải ứng phó liên tục. Nhất là vấn đề liên quan tới đời sống, xã hội, sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội của hơn 10 triệu đồng bào.

Tình hình phức tạp càng kéo dài càng làm căng kéo cả hệ thống chính trị, hệ thống y tế và người dân. Làm tất cả xuống sức, không thể tránh khỏi những bị động, hạn chế, khuyết điểm.

Tất cả những công sức của TP HCM đã hy sinh những ngày qua nhằm mục tiêu tối thượng là giữ mạng sống của con người, bảo vệ hệ thống y tế không bị suy kiệt; đồng thời bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, hệ thống an sinh xã hội không để phải gánh chịu một di chứng lâu dài, để thành phố sớm trở lại nhịp sống bình thường.

“16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người, nhưng còn nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được, đó là nỗi đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ”, Bí thư Thành ủy TP HCM nói.

7 giải pháp kiểm soát dịch bệnh

Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh thời gian tới, người đứng đầu Thành ủy yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lãnh đạo toàn hệ thống chính trị tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả cao nhất Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 12 của Thành ủy.

Trong đó, tập trung 7 giải pháp trọng tâm cần làm ngay là:

Thứ nhất, áp dụng mọi biện pháp chủ động, đồng bộ để mọi cán bộ và người dân thực hiện triệt để các nội dung siết chặt Chỉ thị 16. Xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Thứ hai, tập trung triển khai các biện pháp chặt chẽ, phù hợp để phát hiện, tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ tận tình, điều trị tích cực, chăm sóc chu đáo người bị bệnh COVID-19, góp phần hạn chế mức thấp nhất tử vong.

Thứ ba, phối hợp nhuần nhuyễn các hoạt động bảo trợ xã hội, kịp thời hỗ trợ người khó khăn, tuyệt đối không để ai thiếu ăn thiếu mặc.

Thứ tư, lo tổ chức nhận, mua và tiêm vắc xin nhanh nhất theo kế hoạch.

Bí thư TP HCM: Tập trung 7 giải pháp trọng tâm kiểm soát dịch bệnh ảnh 2
Một trong những giải pháp mà Bí thư TP HCM yêu cầu là đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Thứ năm, củng cố hệ thống truyền thông công khai minh bạch, kịp thời để mọi tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức chấp hành, thực hiện triệt để giãn cách, không chủ quan, xem thường, không hốt hoảng, lo sợ thái quá.

Thứ sáu, các cơ quan chức năng thành phố phối hợp các bộ, ngành Trung ương chuẩn bị tiếp phương án, kịch bản cho tình huống dâng cao khi cần thiết.

cuối cùng, chuẩn bị chiến lược lâu dài bảo vệ sinh kế người dân, sức sống của doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc phục hồi kinh tế - xã hội ngay khi tình hình được kiểm soát.

“Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố kêu gọi đồng bào cùng đoàn kết, chung sức, quyết tâm thực hiện triệt để và hiệu quả Chỉ thị 16, Chỉ thị 12 của Thành ủy và các biện pháp của UBND TP, để đưa thành phố sớm trở lại hoạt động bình thường mới”, Bí thư Thành ủy kêu gọi.

Quảng Định – Hồ Văn/Vietnamnet
Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.