Bí thư Ninh Bình mong doanh nghiệp của tỉnh sớm vượt qua giai đoạn khó khăn

(PLVN) - Đó là chia sẻ của UVTƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh, tại Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình.
Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh tặng cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể tiêu biểu Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh tặng cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể tiêu biểu

Bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tình hình phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy hầu hết các doanh nghiệp của tỉnh vẫn duy trì được sản xuất, cố gắng khắc phục khó khăn. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng ổn định và duy trì sản xuất của các doanh nghiệp và tin tưởng, hy vọng các doanh nghiệp sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này .

Trong năm 2019, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm, là cầu nối đại diện cho tiếng nói, lợi ích chính đáng hợp pháp của hội viên, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn, đất đai để mở rộng sản xuất kinh doanh; vận động doanh nghiệp hợp tác liên kết, liên doanh tiêu thụ sản phẩm của nhau, một số doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư và ứng dụng khoa học kỹ thuật  tiên tiến vào sản xuất, phát huy được hiệu quả kinh tế, tiếp tục cơ cấu lại sản xuất kinh doanh, đáp ứng yêu cầu của thị trường và hội nhập quốc tế.

Làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển sản xuất kinh doanh. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước, đóng góp 80% tổng số thu ngân sách của tỉnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, hỗ trợ thực hiện chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ quỹ khuyến học, đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, ủng hộ đồng bào gặp thiên tai.

Vận động ủng hộ “Quỹ An sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa”, các doanh nghiệp trong đợt 1 đã ủng hộ 8 tỷ 500 triệu đồng, đợt 2 được 3 tỷ 810 triệu đồng. Ngoài ra các doanh nghiệp còn trực tiếp, gián tiếp tài trợ và hưởng ứng tham gia các chương trình như xây dựng nông thôn mới, xây nhà tình nghĩa, ủng hộ người nghèo, gia đình chính sách.

Thực hiện Quyết định 140-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhiều doanh nghiệp kết nghĩa đã tích cực hưởng ứng, phát huy lợi thế của doanh nghiệp, tích cực giúp xã đặc thù đào tạo nghề, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ kinh phí, xi măng, phương tiện xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới; xây dựng nhà tình nghĩa, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh khẳng định: Năm 2019 là năm thành công của Ninh Bình trong phát triển kinh tế- xã hội: Thu ngân sách đạt 16.600 tỷ đồng, du lịch đón 7,5 triệu lượt khách, xây dựng nông thôn mới đứng trong tốp đầu của cả nước; giáo dục đứng thứ 3 toàn quốc; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thành quả đó có sự đóng góp to lớn của các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng hoạt động của Hiệp hội, quan tâm đến việc trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau, giúp cho các thành viên thấy rõ được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình để họ ngày càng gắn bó với Hiệp hội.

Các doanh nghiệp trong Hiệp hội cần xác định rõ mục tiệu, chiến lược và đi vào sản xuất, kinh doanh chuyên nghiệp và bài bản; trước mắt cần có biện pháp, giải pháp duy trì sản xuất kinh doanh, cắt giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và tin tưởng doanh nghiệp sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ghi nhận kết quả hoạt dộng của các doanh nghiệp trong Hiệp hội, tại hội nghị, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể, cá nhân.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

Ngành BHXH nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép” trong bối cảnh dịch COVID-19.
(PLVN) - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký ban hành Chỉ thị số 2165/CT-BHXH về việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đạo đức công vụ, cải cách thủ tục hành chính, công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, cùng với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, mang ý nghĩa thiết thực nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và thân nhân các gia đình có công với cách mạng.

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly
(PLVN) - Chia sẻ khó khăn với bà con khu vực phong tỏa, cách ly… một nông dân tặng 10 tấn cá thương phẩm như cá chuỗi ngọc, cá lăn, cá đối mục, cá chim, cá lóc… Trong đó, ủng hộ bà con khu cách ly, phong tỏa ở TP.HCM 05 tấn và tỉnh Bạc Liêu 05 tấn.

TP HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức báo cáo kết quả 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16. Ảnh: Huyền Mai
(PLVN) - Chiều 23/7, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP HCM theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP HCM thông tin: TP HCM quyết định kéo dài đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 8 ngày (đến ngày 1/8) và bổ sung một số biện pháp mạnh phòng chống Covid-19.