Bị cáo "vụ Đoàn Văn Vươn" "nhận án tương xứng những gì gây ra"

Đánh giá về vụ án, thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Trần Thị Thu Hà - khẳng định, đây là vụ án nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm. Do đó, HĐXX đã xem xét toàn diện, khách quan hồ sơ vụ án, cũng như trong quá trình tranh tụng tại tòa, thẩm vấn các bị cáo, người bị hại, các nhân chứng…, để đảm bảo khi lượng hình, các bị cáo đều phải nhận mức án tương xứng với những gì các bị cáo gây ra.

[links()]HĐXX TAND TP.Hải Phòng hôm qua tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Hủy hoại ài sản” đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn và vụ “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng – Lê Văn Hiền.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị tuyên phạt 30 tháng tù giam về tội “Hủy hoại tài sản”.

Những bị cáo đồng phạm khác về tội “Hủy hoại tài sản” với bị cáo Khanh gồm: Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng Phòng TN&MT huyện Tiên Lãng), Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng), bị tuyên phạt 24 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang) nhận mức án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Lê Văn Hiền - nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - bị tuyên phạt 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo nghe tuyên án
Các bị cáo nghe tuyên án

Tại phiên tòa, các bị hại và luật sư bảo vệ quyền lợi cũng đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung, xem xét khởi tố các bị cáo về tội danh “lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cướp tài sản; xâm phạm chỗ ở”, xem xét việc bỏ lọt tội phạm đối với các cá nhân thực hiện hành vi phá nhà.

Tuy nhiên, HĐXX xem xét cho thấy yêu cầu khởi tố bổ sung không có căn cứ. Cụ thể, các bị cáo không lấy đi tài sản của bị hại; các bị cáo đã chịu trách nhiệm về tội hủy hoại tài sản nên không có căn cứ xử về hai tội danh còn lại. Về vấn đề bỏ lọt tội phạm, HĐXX căn cứ hồ sơ, lời khai cho thấy các thành viên còn lại không biết chủ trương cưỡng chế, không biết động cơ mục đích, không được thảo luận về phá dỡ, đều thực hiện hành vi dưới sự chỉ đạo của các bị cáo nên không đủ căn cứ xem xét, xử lý hình sự.

HĐXX cũng tuyên buộc các bị cáo trong nhóm tội “Hủy hoại tài sản” phải liên đới bồi thường vật chất cho các bị hại số tiền tổng cộng hơn 295 triệu đồng.

HĐXX kiến nghị các cơ quan chức năng cần kịp thời hoàn thiện chính sách về đất đai cho đồng bộ, hiệu quả, hợp lý để hạn chế những tồn tại trong quá trình thu hồi, cưỡng chế thu hồi đất.

Ngoài ra, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra cần tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm về chính sách đất đai trên địa bàn huyện Tiên Lãng.

Đánh giá về vụ án, thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Trần Thị Thu Hà - khẳng định, đây là vụ án nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm. Do đó, HĐXX đã xem xét toàn diện, khách quan hồ sơ vụ án, cũng như trong quá trình tranh tụng tại tòa, thẩm vấn các bị cáo, người bị hại, các nhân chứng…, để đảm bảo khi lượng hình, các bị cáo đều phải nhận mức án tương xứng với những gì các bị cáo gây ra.

Hoài Lam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.