Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ áp dụng thành công kỹ thuật tán sỏi nội soi qua da

(PLVN) - Ngày 25/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa áp dụng thành công kỹ thuật tán sỏi nội soi qua da, góp phần tăng tính hiệu quả, an toàn cho bệnh nhân trong quá trình điều trị

Theo đó bệnh viện đã thực hiện thành công 3 ca bệnh đầu tiên. Bệnh nhân N. T. T (37 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) có sỏi thận trái kích thước 20mm, đã thất bại với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể; bệnh nhân T. T. Đ (39 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) có sỏi thận trái tái phát sau mổ mở và bệnh nhân Đ. T. Th (56 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) có sỏi tái phát sau mổ mở ở thận 2 bên thận.

Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ áp dụng thành công kỹ thuật tán sỏi nội soi qua da ảnh 1
E-kip đang tiến hành kỹ thuật tán sỏi nội soi qua da.

Các bệnh nhân từng điều trị nội khoa và trải qua mổ mở lấy sỏi hoặc tán sỏi ngoài cơ thể nhiều lần. Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là các trường hợp sỏi gây biến chứng cần được điều trị triệt để bằng phương pháp tán sỏi nội soi qua da.

Ê kíp phẫu thuật nội soi qua đường hầm siêu nhỏ qua da vào thận, sử dụng máy tán sỏi và đã lấy sỏi thành công cho các bệnh nhân.

Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ áp dụng thành công kỹ thuật tán sỏi nội soi qua da ảnh 2
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi điều trị bằng kỹ thuật mới. 

Theo Th.BS. Nguyễn Hữu Toàn – Trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, nội soi tán sỏi qua da là một phương pháp nội soi đặc biệt để điều trị sỏi thận. Bệnh nhân được gây mê toàn thân. Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn và đồng thời được hút ra.

TS.BS. Đỗ Anh Toàn, Trưởng khoa phẫu thuật điều trị sỏi thận chuyên sâu, Bệnh viện Bình Dân, đánh giá, ưu điểm vượt trội của kỹ thuật lấy sỏi qua da so với mổ mở là người bệnh được điều trị ít xâm hại, bảo tồn chức năng thận, phục hồi nhanh sau mổ và thời gian nằm viện ngắn. Phương pháp này có thể áp dụng cho cả các trường hợp sỏi lớn hoặc thất bại với điều trị nội khoa hoặc tán sỏi ngoài cơ thể.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.

Nam sinh 19 tuổi hiến tạng cứu 4 mạng người

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa qua đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con.

Bệnh nhi mắc tay chân miệng tại TP HCM còn tăng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5 số ca khám ngoại trú tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM lên tới 497 ca và nội trú là 40 ca, so với cùng thời điểm tháng 4 chỉ có 61 ca ngoại trú và 9 ca điều trị nội trú. Điều này chứng tỏ lượng bệnh nhi mắc tay chân miệng đang có xu hướng tăng dần.

Phát hiện trẻ nghe kém, bố mẹ nên làm gì?

Ảnh minh họa từ Internet.
"Xét nghiệm và tư vấn di truyền nếu trong gia đình có người bị nghe kém khi còn trẻ. Khám chuyên khoa Tai Mũi Họng càng sớm càng tốt khi nghi ngờ trẻ bị nghe kém", bác sĩ chuyên về Tai Mũi Họng khuyên.