Bất ngờ sự thật phía sau đơn kêu cứu của 'nạn nhân' xe 'đầu gấu' ở Thái Bình

Giữa nhân viên, lái, phụ xe của Công ty Phiệt Học và Công ty Đức Trưởng thường xuyên xuất hiện tình trạng tranh giành, lôi kéo hành khách.
Giữa nhân viên, lái, phụ xe của Công ty Phiệt Học và Công ty Đức Trưởng thường xuyên xuất hiện tình trạng tranh giành, lôi kéo hành khách.
(PLVN) - Sau hơn 1 tháng khẩn trương vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã có báo cáo chi tiết gửi lãnh đạo Công an tỉnh này về kết quả quá trình xác minh, làm rõ vụ việc được gọi là xe "đầu gấu", "xã hội đen" lộng hành trên địa bàn huyện Thái Thụy gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua.

Cuối tháng 4/2020, lãnh đạo Công an huyện Thái Thụy trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam về kết quả điều tra ban đầu đối với những "lùm xùm" liên quan hoạt động vận tải khách của các doanh nghiệp, chủ phương tiện hoạt động trên địa bàn, đặc biệt đối với vụ việc gây ầm ĩ dư luận giữa hai Công ty Đức Trưởng và Phiệt Học.

Công an huyện Thái Thụy cho biết, sau quá trình tiến hành điều tra, làm rõ từng đối tượng bị phản ánh, cơ quan này xác định nội dung vụ việc xuất phát từ sự cạnh tranh, tranh giành khách giữa nhân viên hai doanh nghiệp nói trên, không phải do thuê "đầu gấu", "bảo kê".

Theo đó, từ khoảng tháng 12/2019, Công ty Phiệt Học đưa một số đầu xe Limousine về địa bàn huyện Thái Thụy khai thác dịch vụ, đón khách theo hợp đồng đặt trước qua số điện thoại tổng đài. Trong thời gian này, một số xe nói trên của Công ty Phiệt Học và một số xe chạy tuyến cố định của Công ty Đức Trưởng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, tranh giành trong việc đón khách cũng như giờ giấc xuất phát, lưu thông trên các cung đường qua địa phận huyện Thái Thụy đi TP Thái Bình, Hà Nội.

Ngày 17/2/2020, khi xe Limousine mang nhãn hiệu Phiệt Học đến đón 3 khách đi Hà Nội đã gọi điện hợp đồng đặt trước với công ty mình thì được khách hàng trả lời lại rằng đã lên xe của Công ty Đức Trưởng. Lúc này xảy ra việc cãi vã, tranh giành khách giữa nhân viên hai công ty.

Đến ngày 22/2/2020, khi xe Limousine của Công ty Phiệt Học đang đón khách tại khu vực ngã tư chợ Gú, Thị trấn Diêm Điền thì bị anh Khảm điều khiển xe Ford Transit 16 chỗ của Công ty Đức Trưởng mang BKS 29B - 172.92 tiến đến lôi khách từ xe của Công ty Phiệt Học xuống.

Lúc này, anh Vũ Bá Hùng là nhân viên điều hành của Công ty Phiệt Học tại huyện Thái Thụy trong lúc nóng giận đã lao lên Ca-bin xe của Công ty Đức Trưởng và có những lời lẽ chửi bới, lăng mạ, đánh đấm vào mặt, mũi lái xe Khảm của Công ty Đức Trưởng.

Hậu quả anh Khảm bị thương tích, tổn hại 13% sức khỏe, anh Hùng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi "Cố ý gây thương tích". 

Bất ngờ sự thật phía sau đơn kêu cứu của 'nạn nhân' xe 'đầu gấu' ở Thái Bình ảnh 1

Các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình yêu cầu các doanh nghiệp, chủ phương tiện chấm dứt tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải khách, xử lý nghiêm nếu cố tình vi phạm.

"Dư luận cho rằng nhà xe Phiệt Học hành xử theo kiểu 'luật rừng', thuê 'côn đồ', 'xã hội đen' bảo kê, chèn ép, 'xử' lái phụ xe của Công ty Đức Trưởng, dồn doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, theo xác định của chúng tôi thì đây thực chất đơn thuần chỉ là vụ việc xô xát, ẩu đả giữa nhân viên, lái, phụ xe của hai công ty với nhau, xuất phát từ hoạt động tranh giành, đón khách. 

Bởi vì bản thân đối tượng Vũ Bá Hùng cũng như một số cá nhân xuất hiện trong các đoạn clip lạng lách, đánh võng trước đầu xe mà Công ty Đức Trưởng ghi lại được sau khi làm rõ thì đều là những nhân viên làm việc lâu năm tại Công ty Phiệt Học, hoàn toàn không có yếu tố thuê mướn, nhờ vả các đối tượng 'xã hội', 'côn đồ' như đồn thổi", lãnh đạo Công an huyện Thái Thụy thông tin.

Trước đó, tháng 3/2020, bà Đoàn Thị Thu - Giám đốc Công ty CP Thương mại & Dịch vụ vận tải Đức Trưởng (có địa chỉ tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) có đơn cầu cứu gửi ngành chức năng các cấp và báo chí về việc: Công ty Đức Trưởng rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng do bị chèn ép và đe dọa từ những đối tượng đang làm việc cho nhà xe Phiệt Học.

Bà Thu trình bày trong đơn, các đối tượng này liên tục lạng lách, đánh võng, chèn đầu xe để cho các xe Limousine mang nhãn hiệu Phiệt Học đón trả khách. Thậm chí, có một số đối tượng liều lĩnh, manh động đến mức xông vào Ca-bin để đánh đập, gây thương tích cho các tài xế của Công ty Đức Trưởng.

Bất ngờ sự thật phía sau đơn kêu cứu của 'nạn nhân' xe 'đầu gấu' ở Thái Bình ảnh 2
 Anh Khảm, lái xe của Công ty Đức Trưởng bị nhân viên điều hành xe Limousine của Công ty Phiệt Học tên Hùng hành hung gây thương tích.

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh thông tin dựa trên cơ sở đơn thư, tài liệu do Công ty Đức Trưởng cung cấp, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh xác minh làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc.

Ngày 27/3/2020, ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký công văn hỏa tốc số 1536/UBND-KTGT yêu cầu Công an tỉnh, Sở GTVT và các cơ quan liên quan xác minh, xử lý nghiêm các vụ việc tranh giành khách của các doanh nghiệp, chủ phương tiện hoạt động trong lĩnh vực vận tải khách trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, việc cạnh tranh có dấu hiệu không lành mạnh giữa Công ty Phiệt Học với Công ty Đức Trưởng nói riêng. 

Sở GTVT Thái Bình cũng yêu cầu Công ty Phiệt Học chấm dứt các hành vi cạnh tranh, tranh giành khách hàng trái pháp luật; chấn chỉnh nhân viên, lái, phụ xe hoạt động đúng luồng tuyến, hành trình được cấp phép, đúng nội dung ghi trong hợp đồng; kiên quyết thu hồi phù hiệu đối với các xe vi phạm.

Đến ngày 6/4/2020, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thái Thụy đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Vũ Bá Hùng (SN 1994, trú xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích” quy định tại Khoản 1, Điều 134, Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan công an, đối tượng Vũ Bá Hùng là nhân viên điều hành của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Phiệt Học. Do mâu thuẫn trong việc đón khách, khoảng 18h05 ngày 22/02/2020, đối tượng Hùng dùng tay, cố ý gây thương tích cho anh Bùi Văn Khảm (SN 1978, trú xã Thụy Dương, huyện Thái Thụy) là lái xe của của Công ty Đức Trưởng. Hậu quả anh Khảm bị trọng thương, tỷ lệ thương tật 13%.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.