Bất ngờ sự thật phía sau đơn kêu cứu của 'nạn nhân' xe 'đầu gấu' ở Thái Bình

(PLVN) - Sau hơn 1 tháng khẩn trương vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã có báo cáo chi tiết gửi lãnh đạo Công an tỉnh này về kết quả quá trình xác minh, làm rõ vụ việc được gọi là xe "đầu gấu", "xã hội đen" lộng hành trên địa bàn huyện Thái Thụy gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua.
Giữa nhân viên, lái, phụ xe của Công ty Phiệt Học và Công ty Đức Trưởng thường xuyên xuất hiện tình trạng tranh giành, lôi kéo hành khách. Giữa nhân viên, lái, phụ xe của Công ty Phiệt Học và Công ty Đức Trưởng thường xuyên xuất hiện tình trạng tranh giành, lôi kéo hành khách.

Cuối tháng 4/2020, lãnh đạo Công an huyện Thái Thụy trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam về kết quả điều tra ban đầu đối với những "lùm xùm" liên quan hoạt động vận tải khách của các doanh nghiệp, chủ phương tiện hoạt động trên địa bàn, đặc biệt đối với vụ việc gây ầm ĩ dư luận giữa hai Công ty Đức Trưởng và Phiệt Học.

Công an huyện Thái Thụy cho biết, sau quá trình tiến hành điều tra, làm rõ từng đối tượng bị phản ánh, cơ quan này xác định nội dung vụ việc xuất phát từ sự cạnh tranh, tranh giành khách giữa nhân viên hai doanh nghiệp nói trên, không phải do thuê "đầu gấu", "bảo kê".

Theo đó, từ khoảng tháng 12/2019, Công ty Phiệt Học đưa một số đầu xe Limousine về địa bàn huyện Thái Thụy khai thác dịch vụ, đón khách theo hợp đồng đặt trước qua số điện thoại tổng đài. Trong thời gian này, một số xe nói trên của Công ty Phiệt Học và một số xe chạy tuyến cố định của Công ty Đức Trưởng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, tranh giành trong việc đón khách cũng như giờ giấc xuất phát, lưu thông trên các cung đường qua địa phận huyện Thái Thụy đi TP Thái Bình, Hà Nội.

Ngày 17/2/2020, khi xe Limousine mang nhãn hiệu Phiệt Học đến đón 3 khách đi Hà Nội đã gọi điện hợp đồng đặt trước với công ty mình thì được khách hàng trả lời lại rằng đã lên xe của Công ty Đức Trưởng. Lúc này xảy ra việc cãi vã, tranh giành khách giữa nhân viên hai công ty.

Đến ngày 22/2/2020, khi xe Limousine của Công ty Phiệt Học đang đón khách tại khu vực ngã tư chợ Gú, Thị trấn Diêm Điền thì bị anh Khảm điều khiển xe Ford Transit 16 chỗ của Công ty Đức Trưởng mang BKS 29B - 172.92 tiến đến lôi khách từ xe của Công ty Phiệt Học xuống.

Lúc này, anh Vũ Bá Hùng là nhân viên điều hành của Công ty Phiệt Học tại huyện Thái Thụy trong lúc nóng giận đã lao lên Ca-bin xe của Công ty Đức Trưởng và có những lời lẽ chửi bới, lăng mạ, đánh đấm vào mặt, mũi lái xe Khảm của Công ty Đức Trưởng.

Hậu quả anh Khảm bị thương tích, tổn hại 13% sức khỏe, anh Hùng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi "Cố ý gây thương tích". 

Bất ngờ sự thật phía sau đơn kêu cứu của 'nạn nhân' xe 'đầu gấu' ở Thái Bình ảnh 1

Các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình yêu cầu các doanh nghiệp, chủ phương tiện chấm dứt tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải khách, xử lý nghiêm nếu cố tình vi phạm.

"Dư luận cho rằng nhà xe Phiệt Học hành xử theo kiểu 'luật rừng', thuê 'côn đồ', 'xã hội đen' bảo kê, chèn ép, 'xử' lái phụ xe của Công ty Đức Trưởng, dồn doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, theo xác định của chúng tôi thì đây thực chất đơn thuần chỉ là vụ việc xô xát, ẩu đả giữa nhân viên, lái, phụ xe của hai công ty với nhau, xuất phát từ hoạt động tranh giành, đón khách. 

Bởi vì bản thân đối tượng Vũ Bá Hùng cũng như một số cá nhân xuất hiện trong các đoạn clip lạng lách, đánh võng trước đầu xe mà Công ty Đức Trưởng ghi lại được sau khi làm rõ thì đều là những nhân viên làm việc lâu năm tại Công ty Phiệt Học, hoàn toàn không có yếu tố thuê mướn, nhờ vả các đối tượng 'xã hội', 'côn đồ' như đồn thổi", lãnh đạo Công an huyện Thái Thụy thông tin.

Trước đó, tháng 3/2020, bà Đoàn Thị Thu - Giám đốc Công ty CP Thương mại & Dịch vụ vận tải Đức Trưởng (có địa chỉ tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) có đơn cầu cứu gửi ngành chức năng các cấp và báo chí về việc: Công ty Đức Trưởng rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng do bị chèn ép và đe dọa từ những đối tượng đang làm việc cho nhà xe Phiệt Học.

Bà Thu trình bày trong đơn, các đối tượng này liên tục lạng lách, đánh võng, chèn đầu xe để cho các xe Limousine mang nhãn hiệu Phiệt Học đón trả khách. Thậm chí, có một số đối tượng liều lĩnh, manh động đến mức xông vào Ca-bin để đánh đập, gây thương tích cho các tài xế của Công ty Đức Trưởng.

Bất ngờ sự thật phía sau đơn kêu cứu của 'nạn nhân' xe 'đầu gấu' ở Thái Bình ảnh 2
 Anh Khảm, lái xe của Công ty Đức Trưởng bị nhân viên điều hành xe Limousine của Công ty Phiệt Học tên Hùng hành hung gây thương tích.

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh thông tin dựa trên cơ sở đơn thư, tài liệu do Công ty Đức Trưởng cung cấp, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh xác minh làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc.

Ngày 27/3/2020, ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký công văn hỏa tốc số 1536/UBND-KTGT yêu cầu Công an tỉnh, Sở GTVT và các cơ quan liên quan xác minh, xử lý nghiêm các vụ việc tranh giành khách của các doanh nghiệp, chủ phương tiện hoạt động trong lĩnh vực vận tải khách trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, việc cạnh tranh có dấu hiệu không lành mạnh giữa Công ty Phiệt Học với Công ty Đức Trưởng nói riêng. 

Sở GTVT Thái Bình cũng yêu cầu Công ty Phiệt Học chấm dứt các hành vi cạnh tranh, tranh giành khách hàng trái pháp luật; chấn chỉnh nhân viên, lái, phụ xe hoạt động đúng luồng tuyến, hành trình được cấp phép, đúng nội dung ghi trong hợp đồng; kiên quyết thu hồi phù hiệu đối với các xe vi phạm.

Đến ngày 6/4/2020, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thái Thụy đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Vũ Bá Hùng (SN 1994, trú xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích” quy định tại Khoản 1, Điều 134, Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan công an, đối tượng Vũ Bá Hùng là nhân viên điều hành của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Phiệt Học. Do mâu thuẫn trong việc đón khách, khoảng 18h05 ngày 22/02/2020, đối tượng Hùng dùng tay, cố ý gây thương tích cho anh Bùi Văn Khảm (SN 1978, trú xã Thụy Dương, huyện Thái Thụy) là lái xe của của Công ty Đức Trưởng. Hậu quả anh Khảm bị trọng thương, tỷ lệ thương tật 13%.

Trung Du
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”
(PLVN) -  Xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội khiến người dân “tiến thoái lưỡng nan”, không đăng kiểm thì sợ bị phạt quá hạn, đi đăng kiểm lại lo vi phạm Chỉ thị 16. Đến nay, hầu như các tỉnh ĐBSCL chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Bệnh viện Trung ương Huế thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực quy mô 500 giường bệnh tại TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế họp bàn xây dựng, thiết lập hoạt động Trung tâm hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP.Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh, với số lượng ca nhiễm tăng nhanh, trong đó có nhiều ca nặng Bộ Y tế đã khẩn trương điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP. Hồ Chí Minh.

Xử lí nghiêm tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine

Xử lí nghiêm tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine
(PLVN) -  “Người đứng đầu trong công tác tổ chức tiêm vaccine đảm bảo nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine... Đặc biêt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm” - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Bình Dương yêu cầu siết chặt hoạt động “Shipper”

Ngoài các đặc điểm nhận diện thông thường như đồng phục, thùng hàng, nón, logo, ứng dụng thì đơn vị phải làm phù hiệu nhận dạng cho shipper.
(PLVN) -  UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu mỗi shipper chỉ được phép hoạt động trên 01 địa bàn huyện, thị xã, thành phố . Đồng thời, các đơn vị cung cấp dịch vụ phải siết chặt quản lý, nhắc nhở shipper tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình tham gia giao thông cũng như giao nhận hàng hóa .

Khiển trách nhân viên y tế dùng xe cứu thương chở khách từ vùng dịch về Bình Định

Cơ quan công an làm việc với ông Vương cùng tài xế vi phạm. Ảnh: Công an cung cấp.
(PLVN) - Ngày 2/8, Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Võ Trần Như Vương (nhân viên Phòng Kế hoạch nghiệp vụ - Điều dưỡng thuộc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ) do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.