“Bất chợt” rồi “đột xuất”

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) -Mới đây, tại Hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2023 - 2024, lãnh đạo Sở GD&ĐT một tỉnh phía Nam đã làm “nổi sóng dư luận”, khi yêu cầu giáo viên không được kiểm tra đầu giờ bất chợt với học sinh.

Theo vị này, hiện vẫn còn tình trạng thầy cô vào đầu giờ kiểm tra bài cũ theo kiểu kêu bất chợt, hỏi bất chợt. Điều này gây áp lực, căng thẳng cho học sinh; trong khi đó, nhiều học sinh vừa đến trường, vừa ăn sáng, ôn bài và lo lắng bị hỏi bài cũ.

Vị cán bộ ngành Giáo dục này cho rằng, để nâng cao chất lượng, trường học cũng phải hạnh phúc, học sinh đến trường vui vẻ, không bị căng thẳng. Nếu thầy cô cứ “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” không những làm cho học sinh căng thẳng, còn không mang lại giá trị gì cho các em.

Để học sinh đến trường hạnh phúc, thầy cô có thể lựa chọn bằng nhiều cách khác nhau để kiểm tra kiến thức. Ngoài ra, các giáo viên cũng có thể chọn nhiều cách để đi vào bài học một cách nhẹ nhàng, thoải mái, tạo cho học sinh sự hứng thú khi học tập.

Chỉ đạo trên không chỉ khiến phụ huynh, mà cả giáo viên và học sinh cũng băn khoăn. Thế nào là “kiểm tra bất chợt”? Có còn hình thức kiểm tra đầu giờ nữa hay không? Với những học sinh “vừa đến trường, vừa ăn sáng”; lỗi là do kiểm tra đầu giờ hay sao?

Trước những thắc mắc trên, tại họp báo sau đó, Chánh Văn phòng Sở này nói cho rõ hơn, nhưng thực ra lại càng khiến dư luận băn khoăn hơn. Vị này cho hay Giám đốc Sở của mình chỉ yêu cầu giáo viên không được kiểm tra đầu giờ một cách đột xuất, bất ngờ… và không phải cấm việc kiểm tra bài đầu giờ.

Theo vị này, bài kiểm tra diễn ra 2 hình thức là thường xuyên và đầu kỳ. Kiểm tra thường xuyên gồm nhiều hình thức, trong đó có kiểm tra miệng (vấn đáp). Giáo viên cần có kế hoạch kiểm tra và kiểm tra để biết học sinh có nắm kiến thức hay không. “Sở chủ trương không kiểm tra đột xuất, chứ không cấm kiểm tra miệng đầu giờ. Việc kiểm tra đột xuất, bất ngờ thường tạo hoặc gây áp lực cho học sinh ngay từ đầu buổi học, khiến các em lo lắng... Do đó, việc kiểm tra đột xuất, bất ngờ là không được thực hiện”, vị này nói.

Hết “bất chợt”, rồi đến “đột xuất”, toàn những khái niệm không khác gì “chơi chữ”. Vậy là theo giải thích trên, thì muốn kiểm tra học sinh nào trước, giáo viên phải có kế hoạch, thông báo trước cho học sinh. Chỉ là chuyện đi học, ôn bài hàng ngày, là trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi học sinh; mà phải rắc rối như vậy hay sao?

Trong cuộc sống này, dù là công việc, yêu đương, học hành hay bất cứ hành động gì khác đều phải có áp lực hợp lý, để mọi chuyện được tốt hơn. Nếu dễ dãi, nuông chiều thái quá, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, nguy cơ tạo ra một thế hệ chây ỳ, lười biếng thiếu sức sống. Cần phải cấm những hành động bắt ép học sinh học thêm tối ngày, trường lạm thu bừa bãi… chứ không nên quan trọng hóa, cường điệu hóa, “bóp méo” vấn đề kiểm tra đầu giờ như nêu trên.

Đọc thêm

Thầy giáo Cơ Tu và hành trình đưa học sinh trở lại trường

Thầy Bnướch Zói và học sinh trong những giờ trang bị kỹ năng sống. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Nhận tấm bằng đại học loại giỏi và xung phong trở về với bản làng thân yêu, người thầy Cơ Tu mong sẽ góp phần thay đổi những nếp nghĩ đã ăn sâu trong nhận thức của bà con về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bắt đầu từ việc gian nan đưa học trò của mình trở lại trường...

Thầy giáo mầm non ở xứ Thanh

Thầy Thạo được học sinh, phụ huynh yêu mến. (Nguồn ảnh: Trường Mầm non Pù Nhi)
(PLVN) - Thầy Hà Văn Thạo hiện nay là thầy giáo duy nhất của khối mầm non tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Gần mười năm cống hiến hết mình với nghề giáo dục mầm non, thầy đã truyền cảm hứng tới nhiều giáo viên đang ngày đêm “bám” bản tiếp tục sự nghiệp “trồng người”.

Bạo lực học đường: Kỷ luật cần thiết nhưng chỉ là trước mắt

Quang cảnh một Hội thảo có chủ đề “Hiệu trưởng - Người ươm mầm hạnh phúc” nhằm xây dựng môi trường văn hóa học đường lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng, giáo dục toàn diện cho học sinh. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, video quay cảnh một nhóm học sinh xúc phạm cô giáo xảy ra ở một trường học thuộc tỉnh Tuyên Quang đang gây xôn xao dư luận. Sự việc đang được xác minh, làm rõ và cần sự đánh giá khách quan, nhiều chiều. Tuy nhiên, dù ở góc độ nào thì đây cũng là những hình ảnh xấu xí trong môi trường giáo dục.

'Không thể cấm việc dạy thêm, học thêm'

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn làm rõ các vấn đề dạy thêm học thêm và bạo lực học đường - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, việc dạy thêm, học thêm không thể cấm được, bởi không có văn bản nào cấm. Do đó, đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là cần thiết.

2 nữ giáo viên ở Quảng Bình bị buộc thôi việc

Trường Tiểu học Ngư Thuỷ Bắc nới ông Phan Anh T là Hiệu trưởng.
(PLVN) - Theo báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023 của tỉnh Quảng Bình, trong năm 2023 có 18 trường hợp bị xử lý kỷ luật. Trong đó, buộc thôi việc 2 trường hợp, cảnh cáo 5 trường hợp và khiển trách 11.