Bảo vệ người dân

Các đối tượng lập ra Trung tâm hỗ trợ người nghèo để huy động tiền theo kiểu kinh doanh đa cấp (ảnh minh họa)
Các đối tượng lập ra Trung tâm hỗ trợ người nghèo để huy động tiền theo kiểu kinh doanh đa cấp (ảnh minh họa)
(PLVN) - Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Trần Đức Trung và 5 bị can khác về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bộ sậu đã lập ra Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới để huy động tiền theo kiểu kinh doanh đa cấp. Trong một thời gian ngắn vào năm 2015, nhóm người này đã thu được 148 tỷ đồng trong phạm vi 16 tỉnh, thành phố.

Thủ đoạn vẫn là đánh vào lòng tham tức hứa hẹn lợi nhuận rất cao từ 400% đến 800% đối với người đóng tiền. Tuy nhiên, cách thức thì tinh vi hơn lấy danh nghĩa “vì người nghèo”, tổ chức hội thảo, hội nghị rầm rộ, phát “tâm thư” mùi mẫn đầy nhân văn và nhân đạo. Nhóm người này đã chiếm đoạt trong chương trình “vì người nghèo” này gần 50 tỷ đồng của người nghèo. Cái gọi là Trung tâm bị giải thể thì họ lại liên kết, móc nối với Công ty cổ phần Quốc tế Newstar tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”để lừa đảo tiếp.

Báo chí đã vào cuộc phản ảnh, người dân có đơn tố cáo và cơ quan điều trra đã tiến hành việc khởi tố vụ án vào năm 2016 đến tháng 8 năm 2018 thì mới có kết luận điều tra và đề nghị truy tố. Tuy nhiên, cho đến tháng 2/2019 này thì có quyết định truy tố ra tòa. Với thời gian như vậy, khi Tòa xét xử xong, kết thúc vòng tố tụng thì hy vọng nhận lại tiền của các bị hại là rất mong manh.

Trong một diễn biến khác, những người nông dân ở huyện Yên Phong (Bắc Ninh) phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải bởi quá gần khu dân cư. 6 người (trong đó có 5 nông dân) bị truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Giữ người trái pháp luật” bị xét xử trong một phiên tòa diễn ra chóng vánh và nhận án tổng cộng 20 năm tù. Chính quyền sở tại phải huy động một lực lượng cảnh sát đến 200 người để bảo vệ phiên tòa, rất nhiều người dân đến dự khán và tất nhiên, họ không được vào chốn công đường đang diễn ra phiên tòa công khai.

Có rất nhiều uẩn khúc cần phải làm sáng tỏ trong vụ án này với động cơ cũng như hành vi phạm tội của những người nông dân kia. Hôm nay (28/2/2019), phiên phúc thẩm được mở ra, hy vọng rằng những khuất tất cần phải làm sáng tỏ để có một bản án “tâm phục, khẩu phục” và thực sự có ý nghĩa giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật cho người dân. Hiện tại, sự bất bình của dân chúng tại khu vực này đang lên rất cao và họ đã thể hiện thái độ phản kháng của mình với báo chí. Như vậy, mục đích của pháp luật là giáo dục, cảnh tỉnh, đảm bảo trật tự, an ninh xã hội sẽ không đạt được.

Pháp luật của Nhà nước chúng ta trước hết là bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng vậy, kể cả việc ngăn ngừa các hành vi tội phạm xâm hại đến quyền lợi nhân dân đến việc trừng trị thích đáng khi các hành vi tội phạm đó đã hoàn thành. Lòng tin của nhân dân vào việc thực thi pháp luật chính là ở chỗ đó. 

Đọc thêm

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn phân biệt Căn cước công dân thật và giả

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn phân biệt Căn cước công dân thật và giả
(PLVN) - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an (C06) đã có hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, văn phòng công chứng cách để phân biệt ứng dụng VNeID thật, giả và Căn cước công dân (CCCD) thật, giả nhằm góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm, giả mạo, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Dự án Luật Quảng cáo sửa đổi: Để quảng cáo là sản phẩm của văn hóa trí tuệ

Năm 2022, ngành VHTTDL đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Quảng cáo và các văn bản quy định chi tiết. (Nguồn: Bộ VHTTDL).
(PLVN) - Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quảng cáo đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống, là một trong những yếu tố tạo lập kiến trúc cảnh quan, phản ánh thẩm mỹ đô thị, biểu hiện văn hóa tiêu dùng của cộng đồng dân cư ở quy mô rộng lớn... Đó là những lý do để quảng cáo được xác định là một trong 12 ngành công nghiệp văn hóa với mục tiêu và phát huy tiềm năng, giá trị đặc sắc của văn hóa, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ: Cần quy định cụ thể về trừ điểm giấy phép lái xe

Quy định về trừ điểm giấy phép lái xe được đánh giá là sẽ tác động tới hành vi, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. (Ảnh minh họa/Nguồn: TTXVN).
(PLVN) -  Một trong những điểm mới đáng chú ý tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (dự thảo Luật) là quy định về trừ điểm giấy phép lái xe. Tán thành với nội dung này nhưng nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị quy định rõ ràng hơn để tránh việc lợi dụng, lạm dụng khi thực thi.

Tiếp vụ mâu thuẫn chuyển nhượng vốn góp tại Công ty nước sạch Bạch Đằng: Đại diện Sở cho biết sẽ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn, giải thích

Trụ sở Cty nước sạch Bạch Đằng tại thôn Trạm Lộ, xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Vừa qua, Báo PLVN có bài phản ánh sự việc ông Nguyễn Văn Cường (ngụ phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho rằng mình bị “gây khó” khi nhận chuyển nhượng phần vốn góp tại Cty TNHH nước sạch Bạch Đằng (trụ sở xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn).

Quy định mới liên quan quản lý tiền mới in

Quy định mới liên quan quản lý tiền mới in
(PLVN) - Khi xuất tiền mới in từ Quỹ dự trữ phát hành sang Quỹ nghiệp vụ phát hành tại NHNN chi nhánh và ngược lại, thủ kho bên giao lập bảng kê seri của các loại tiền theo quy định. Thủ kho bên nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu nội dung bảng kê với thực tế giao nhận...

Diễn biến sự việc thép HRC bị đề nghị điều tra chống bán phá giá: Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) yêu cầu bổ sung hồ sơ

HRC là nguyên liệu chính để sản xuất các loại tôn thép mạ kẽm, mạ lạnh, ống thép… (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Mới đây, như PLVN đã có bài phản ánh, sau khi một số DN đưa ra ý kiến cần điều tra chống bán phá giá (CBPG) với thép cán nóng (HRC) nhập khẩu vào Việt Nam; thì một số DN sản xuất tôn mạ, ống thép lại không đồng ý với đề nghị này, vì cho rằng nhu cầu liên tục tăng trong khi nguồn cung nội địa chưa đáp ứng được.

Mâu thuẫn quanh chuyện chuyển nhượng vốn góp tại Cty nước sạch Bạch Đằng: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương sẽ mời các bên đến làm việc

Mâu thuẫn quanh chuyện chuyển nhượng vốn góp tại Cty nước sạch Bạch Đằng: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương sẽ mời các bên đến làm việc
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Cường (ngụ phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho rằng mình bị gặp khó khi chuyển nhượng phần vốn góp tại Cty TNHH nước sạch Bạch Đằng (trụ sở xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn).