Bạn đã hiểu gì về "thần dược chữa bệnh" bột trà xanh?

Cận cảnh bột matcha có xuất xứ từ Nhật
Cận cảnh bột matcha có xuất xứ từ Nhật
(PLO) - Được coi là “thần dược chữa bệnh”, bột trà xanh matcha được nhiều phụ nữ dùng để làm đẹp. Thậm chí, nó còn được nhiều người cao tuổi uống hàng ngày nhằm điều trị một số bệnh lý khác. Tuy nhiên, có một điểm chung là hầu hết bột trà xanh trên thị trường đều không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thậm chí nó có thể còn gây nguy hại cho sức khỏe.

Hoa mắt với bột trà giá rẻ 

Theo tìm hiểu, bột trà xanh (còn gọi là bột matcha) có nguồn gốc từ Nhật Bản. Matcha được làm từ lá trà Tencha. Nó thường đươc sử dụng trong hàng loạt những món ăn thông dụng như: trà sữa, bánh bông lan, kem, pudding… và để đắp mặt nạ làm đẹp tại các Spa.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, công nghệ trồng và chế biến matcha hiện nay vô cùng cầu kỳ. Người Nhật sử dụng lá trà hảo hạng, được trồng dưới mái che, không bị ánh nắng mặt trời thiêu nóng, sau đó đem đi hấp, sấy khô và cho vào cối đá xay nhuyễn thành bột trà. 

Không chỉ tốn chi phí sản xuất, bột trà xanh matcha còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh nên giá thành khá đắt đỏ. Theo nghiên cứu của GS. Toshida Tagashi ( ĐH Tokyo – Nhật Bản), nhờ phương pháp sản xuất rất đặc biệt, bột trà xanh matcha Nhật Bản có thể giữ lại được hàm lượng chất tannin nhiều nhất, từ 19% trở lên trong khi các loại trà khác chỉ có thể giữ lại 5-10% lượng tannin này.

Đây là chất quan trọng nhất của bột trà xanh matcha có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn rất mạnh, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tuổi thọ và giữ gìn được làn da trẻ trung. Ngoài ra, hiện không ít ý kiến còn quả quyết, chính nhờ thói quen uống matcha mà người Nhật có tuổi thọ trung bình ở mức 86 - cao nhất thế giới. 

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng trong tannin được chia ra làm 3 nhóm trong đó nhóm chất catechin chiếm tỷ lệ 90% với hợp chất EGCg (Epicgallocatechin Gallate) có khả năng chống ung thư cao nhất, hỗ trợ giảm hấp thụ chất béo, giảm cholesterol phòng ngừa nguy cơ tăng cân, duy trì vóc dáng. Nó còn có công dụng ngăn ngừa các enzym kích hoạt sự sao chép nhân bản tế bào ung thư. Với nhiều công dụng tốt, bột trà xanh matcha có giá khá đắt, khoảng 2 - 3 triệu đồng/kg, được nhiều người tin tưởng sử dụng để làm thức uống hàng ngày, chế biến thực phẩm hoặc đắp mặt nạ làm đẹp.

Bột trà xanh matcha đóng thùng được chia nhỏ lẻ để đem bán
Bột trà xanh matcha đóng thùng được chia nhỏ lẻ để đem bán

Ở Việt Nam hiện nay, bột trà xanh được bày bán tràn lan tại các cửa hàng, khu chợ lớn. Tuy nhiên, mỗi nơi một giá khác nhau và nhất là mập mờ vê nguồn gốc, xuất xứ. Có nhiều loại bột trà xanh được rao bán với giá rẻ… giật mình. Chúng dao động từ 15.000 - 60.000/100g. Thậm chí, nhiều khu chợ còn bán bột trà xanh đóng gói 20g, giá khoảng 20.000đ/gói, màu xanh đậm, mùi hắc và hay bị vón cục. Tại sao lại có sự chênh lệch giá cả lớn như vậy?

Theo tìm hiểu, loại trà xanh được phổ biến nhất trên thị trường hiện nay có xuất xứ Trung Quốc, được gọi là trà xanh Đài Loan. Một nhân viên ở cửa hàng nguyên liệu làm bánh ở Hàng Thiếc cho biết: “Các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh đều không có bột trà xanh Nhật, toàn bộ đều là bột trà xanh Đài Loan, nhưng chất lượng đảm bảo, làm đồ ăn ra màu đẹp hơn, tươi hơn của Nhật. Khách hàng cũng chỉ sử dụng loại bột này để giảm giá thành và dễ dàng đem bán”. Dĩ nhiên, bao bì của những loại trà ở các cửa hàng này thường được đóng gói thủ công và không hề có tem. Loại này được bán với giá 50.000 đồng/100g, 400.000 đồng/500gr.

Trong khi đó, nhiều cửa hàng online lại quảng cáo bán bột matcha xịn, nhưng với giá trên dưới 200.000 đồng/100gr, rẻ hơn rất nhiều so với giá gốc tại Nhật. Theo chị Diễm Quỳnh (Đông Tác, Hà Nội), người kinh doanh bột matcha 4 năm cho hay: nhiều công ty đã mua những túi trà lớn 1kg, 5kg, 10kg từ Nhật Bản về sau đó xé lẻ ra và đóng thành các gói nhỏ hơn: 10g, 20g, 50g, 100g để người tiêu dùng dễ mua hơn. Tuy nhiên, vì bao bì sản phẩm không đảm bảo, một số nơi đã trộn bột trà xanh kém chất lượng với bột trà xanh Nhật Bản để gia tăng lợi nhuận, giảm giá thành nhằm cạnh tranh không lành mạnh. 

Tìm đến chợ Phùng Hưng, chợ Đồng Xuân, chúng tôi được các tiểu thương chào mời loại bột trà xanh “hảo hạng”, đựng trong bao nilong và bán theo cân. Nhìn bằng mắt thường, sản phẩm “hảo hạng” này không rõ là bột gì, bao nhiêu phần trăm là matcha nhưng khi xoa đều trên tay dễ dàng thấy độ mịn kém, có mùi rất hắc. 

Tương tự, nhìn bề ngoài, loại bột trà xanh này cũng được bán phổ biến trên mạng. Nhưng nguồn gốc, xuất xứ còn “bát nháo” hơn với các loại bột từ Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lâm Đồng (Việt Nam), Thái Lan… Giá dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/lạng. Trong khi đó, bao bì sản phẩm không có, nguồn gốc xuất xứ không ai chứng minh được.

Cảnh giác với bột matcha rởm

Rõ ràng, các loại bột matcha trôi nổi trên thị trường hiện nay phần lớn đều không được cơ quan kiểm tra thẩm định về chất lượng. Và dĩ nhiên, chúng cũng không có các công dụng diệu kỳ của bột matcha Nhật Bản như các nghiên cứu đã chỉ ra.

ThS-BS Lê Thái Vân Thanh, bộ môn da liễu, ĐH Y Dược TP.HCM từng khuyến cáo, không nên lạm dụng “tính thiên nhiên” trong trà xanh bởi trong đó ẩn chứa nhiều tác hại từ chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, trong bột trà xanh được quảng cáo là thiên nhiên còn chứa hàng loạt các hóa chất tạo màu, tạo mùi, bảo quản. Những hóa chất này sẽ nhanh chóng tàn phá làn da.

Đa phần những gói trà xanh matcha được đóng gói sơ sài, không rõ nguồn gốc xuất xứ
Đa phần những gói trà xanh matcha được đóng gói sơ sài, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Các chuyên gia cũng cảnh báo, để kích thích tăng trưởng và tránh sâu bệnh cho cây trà, người ta sử dụng phân hóa học dưới dạng phun trực tiếp lên lá. Và để thành phẩm đến tay người tiêu dùng an toàn, các nhà máy sản xuất trà phải sử dụng công nghệ xử lý dư lượng hóa chất. Đối với những nơi không áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế thì khi thu hoạch, dư lượng hóa chất trên lá trà vẫn rất cao. Lá trà sẽ rất dễ bị đổi màu, biến mùi khi chế biến. Do đó, hoặc nhà sản xuất phải sử dụng hương liệu, phẩm màu; hoặc để giữ màu trà xanh tươi, người ta sử dụng một số kim loại như đồng, chì trong quá trình chế biến.

Cả hai cách trên đều mang đến những nguy cơ nhất định cho sức khỏe. Đối với loại bột trà xanh không rõ nguồn gốc, không loại trừ khả năng đó là hóa chất công nghiệp. “Mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Nó tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp” - TS Huỳnh Khánh Duy, Khoa Kỹ thuật hóa học, ĐH Bách khoa TP.HCM cảnh báo.

Đọc thêm

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Rủi ro tiềm ẩn trong “cơn sốt” làm đẹp đón Tết

Các bác sĩ xử trí một ca biến chứng sau nâng mũi làm đẹp. (Ảnh: BV Trung ương Quân đội 108)
(PLVN) - Trong vòng một tháng qua, các bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp. Thậm chí, một số ca rơi vào tình trạng nguy kịch, tưởng chừng không thể vượt qua “cửa tử”.

Câu chuyện bảo hiểm y tế khi đồng bào 'lên vùng'

Chị Rơ Ô H’Hóp trong một buổi truyền thông về bệnh lao.
(PLVN) - Việt Nam là một trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc cao nhất trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, năm 2020 có trên 172.000 người mắc và 10.400 người chết vì bệnh lao tại Việt Nam…

Ngành Y tế nỗ lực bảo đảm nguồn cung vaccine cho người dân

Chương trình TCMR làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em Việt Nam. (Ảnh: Cục Y tế dự phòng)
(PLVN) - Được đánh giá là một trong những chương trình về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng thành công nhất hiện nay ở Việt Nam, Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em cũng như người dân trên cả nước. Thành quả này có được nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của ngành Y tế, đặc biệt trong việc thực hiện các giải pháp đảm bảo nguồn cung vaccine ổn định cho người dân, ngay cả trong bối cảnh khan hiếm vaccine.

Hóa giải 'nỗi oan' vaccine gây bệnh

Tiêm vaccine đầy đủ được xem là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. (Ảnh: Sở Y tế Nghệ An)
(PLVN) - Trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, bạch hầu và ho gà đang gia tăng, tiêm chủng đầy đủ được xem là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Tuy nhiên, những thông tin sai lệch về vaccine đã gây ra không ít lo ngại, khiến công tác tiêm chủng, nâng cao sức đề kháng cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Đừng cổ súy lối sống thuận tự nhiên, bài trừ tiêm vaccine

Tiêm vaccine không chỉ là quyền lợi cá nhân, đó còn là nghĩa vụ xã hội. (Ảnh: CP)
(PLVN) - Những năm qua, trào lưu sống thuận tự nhiên lan rộng, thu hút một bộ phận người tin rằng cơ thể con người có khả năng “tự chữa lành”, không cần đến thuốc hay can thiệp y tế. Biến tướng nguy hiểm nhất của xu hướng này chính là việc bài trừ vaccine một cách cực đoan, lan truyền những kiến thức y tế lệch lạc trong cộng đồng.

Chủ động đối phó dịch bệnh mới nổi, tái nổi

Cả nước đối mặt với sự gia tăng liên tục ca mắc sốt xuất huyết tại các thành phố lớn thời gian qua. (Ảnh: VNVC).
(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với nguy cơ gia tăng các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái bùng phát. Những căn bệnh này xuất phát từ mối tương tác giữa con người, động vật và hệ sinh thái, không chỉ đe dọa sức khỏe cộng đồng mà còn gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với kinh tế, xã hội. Việt Nam, với đặc điểm khí hậu nhiệt đới và nền kinh tế đang phát triển, cũng không nằm ngoài nguy cơ này.

Thầy thuốc trẻ tình nguyện thời số hóa

Chương trình khám sức khỏe miễn phí tại lễ mít tinh. (Ảnh : B.Anh)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp cận y tế toàn diện” là sáng kiến không chỉ thể hiện khát vọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định vai trò trung tâm của thế hệ trẻ. Đặc biệt là các thầy thuốc trẻ, trong sự nghiệp phát triển bền vững của ngành Y tế Việt Nam.

Ẩn họa khôn lường tình trạng thanh, thiếu niên tự chế pháo

Học sinh bị tổn thương thể chất nghiêm trọng do pháo tự chế. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
(PLVN) - Thời gian gần đây, các bệnh viện trên cả nước liên tiếp ghi nhận những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến pháo tự chế. Trong số đó, nhiều vụ tai nạn xảy ra do học sinh, thanh, thiếu niên mua nguyên vật liệu và tự chế tạo pháo nổ theo các video hướng dẫn trên mạng xã hội.