Bài toán bình ổn thị trường khi xăng dầu tăng giá

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Xăng dầu đang vào đà tăng giá rất cao, ảnh hưởng mạnh mẽ đến phục hồi kinh tế trong giai đoạn hiện nay. Vấn đề “kiềm chế đà tăng” đã được đặt ra nhưng có dễ thực hiện?
Tăng cường kiểm soát để giữ ổn định thị trường dịp cuối năm. Tăng cường kiểm soát để giữ ổn định thị trường dịp cuối năm.

Tăng theo giá thế giới hoặc giảm thuế

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 26/10/2021, theo Liên Bộ Công Thương - Tài chính, nếu không sử dụng công cụ Quỹ bình ổn giá (BOG), xăng E5RON92 sẽ tăng hơn 2.500 đồng/lít, xăng RON95 sẽ tăng gần 1.900 đồng/lít.

Từ đầu năm 2021, để kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu, tránh gây ảnh hưởng đến giá các mặt hàng khác, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định chi Quỹ BOG cho xăng E5RON92 ở tất cả các kỳ điều hành, xăng RON95 được chi 16/20 kỳ điều hành; các mặt hàng dầu được chi khoảng 50% số kỳ điều hành. Tổng mức chi Quỹ BOG đã lên đến hơn 9.000 tỷ đồng. Dù thế, giá các mặt hàng xăng dầu vẫn liên tục tăng và đã lên cao nhất trong vòng 7 năm nay vào kỳ điều hành mới nhất.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, hiện nay giữ được giá xăng dầu hoặc giảm được là tốt nhất, còn nếu tăng thì mức tăng ít nhất có thể. Tuy nhiên, việc điều hành vẫn phải đảm bảo phản ánh được xu hướng giá thành phẩm xăng dầu thế giới và quan trọng nhất là phải phù hợp với thực tế hiện nay là dư địa điều hành đang ngày càng hẹp. Hiện chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2 “hoặc tăng theo giá thế giới hoặc phải giảm thuế” - ông Hải nói trong cuộc họp điều hành giá mới đây.

Được biết, Bộ Công Thương đã có báo cáo Chính phủ về việc hiện cơ cấu thuế đang chiếm hơn 40% giá thành sản xuất xăng dầu (bao gồm các loại thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường). Trong khi đó, các dự báo đều cho rằng, giá xăng dầu trên thế giới sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm và khả năng trong quý IV có thể tăng lên 105-110 USD/thùng.

Ông Hải khẳng định, nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng thì cơ quan điều hành phải có dư địa để điều chỉnh. Còn nếu không có công cụ gì, giá xăng dầu trong nước sẽ phải tăng đúng theo giá thế giới.

Ông Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, rất khó để “kìm” được đà tăng giá xăng dầu hiện nay vì phải theo thị trường thế giới. Tuy nhiên, tùy theo từng quốc gia, nếu có chính sách hợp lý thì có thể có mức tăng thấp hơn so với mức tăng của thế giới. Ở Việt Nam có 2 “van” điều hành là Quỹ BOG và chính sách tài chính. Quỹ BOG thì đang cạn kiệt, chỉ còn duy nhất công cụ là thuế.

Đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng cho biết, các đơn vị đã có đề xuất cần giảm các mức thuế, để có thể giữ được mức tăng thấp nhất cho xăng dầu trong tình thế hiện nay.

“Chỉ có thể giảm bớt các mức thuế đánh vào mặt hàng xăng dầu mới có thể “hạ nhiệt” được mức tăng trong thị trường nội địa, tránh tác động mạnh đến nhiều ngành, lĩnh vực sử dụng xăng dầu như một nguyên liệu đầu vào. Đó cũng là cách chia sẻ với người dân trong tình thế tất cả chúng ta đều đang khó khăn do dịch COVID-19” - đại diện một đơn vị kinh doanh xăng dầu chia sẻ.

Chủ động “giữ giá” trong dịp cuối năm

Nguyên nhân được nhận diện gây áp lực lên mặt bằng giá thời gian qua có thể kể đến như một số mặt hàng thiết yếu có biến động tăng giá do ảnh hưởng từ chi phí nguyên vật liệu đầu vào, chi phí vận chuyển logistic tăng; giá xăng dầu, LPG trong nước do tác động từ giá thế giới tăng mạnh khi nhu cầu chung thế giới tăng…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, lạm phát năm 2021 đảm bảo nằm trong tầm kiểm soát và ở mức thấp. Nhưng điều này sẽ gây áp lực rất lớn đến lạm phát năm 2022, nhất là khi khủng hoảng năng lượng có thể trở nên trầm trọng, xu hướng đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược của một số nước tác động toàn diện đến kinh tế thế giới và trong nước.

Do đó, cần phải có cơ chế điều hành linh hoạt trong giai đoạn hiện nay, để vừa giữ ổn định mặt bằng giá nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đời sống của người dân, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và có đà cho điều hành giá năm tới.

Trước mắt, trong khi khó chủ động với mức tăng giá của xăng dầu thì có một số mặt hàng các nhà điều hành có thể “xử lý”. Cụ thể, đối với mặt hàng điện, Thứ trưởng Hải khẳng định từ nay đến cuối năm sẽ cố gắng không tăng giá điện để không ảnh hưởng đến doanh nghiệp và đời sống người dân dịp cuối năm (lần tăng giá điện gần đây nhất vào tháng 3/2018).

Riêng với các mặt hàng thiết yếu để bình ổn thị trường, vào dịp cuối năm, Bộ Công Thương đều phối hợp với các bộ, ngành, trong đó có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh để rà soát nhằm đảm bảo được nguồn cung hàng hóa cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Đồng thời thực hiện các biện pháp quản lý để tránh các hiện tượng tăng giá vào giai đoạn nhạy cảm hiện nay.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Đọc thêm

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ra mắt thêm nhiều công cụ, phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, quản lý thị trường, trong đó Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả (nằm ở ngay trung tâm Phố đi bộ Hà Nội) và kênh TikTok Thật - Giả Review  được kỳ vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Cuối năm, dồn dập các chương trình kích cầu

Nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng diễn ra dịp cuối năm.
(PLVN) -  Hàng loạt các chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Black Friday có còn hấp dẫn?

Black Friday có còn hấp dẫn?
(PLVN) -  Black Friday được mệnh danh là ngày hội mua sắm lớn nhất toàn cầu. Hàng nghìn thương hiệu hàng đầu được trông đợi sẽ giảm giá vào dịp này để những tín đồ hàng hiệu có thể rinh về những sản phẩm “hàng hiệu giá rẻ”. Nhưng ở Việt Nam Black Friday có còn “nóng” như nhiều năm trước?

T&T Group hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về y tế chất lượng cao

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH quản lý khách sạn T&T và đại diện công ty Syskan trao biên bản hợp tác tư vấn xây dựng - quản lý - vận hành bệnh viện - nhà dưỡng lão chất lượng cao.
(PLVN) - Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp.