Bạc Liêu quyết không để sót hài cốt liệt sĩ trên địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều nay (27/5), Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bạc Liêu tổng kết việc thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn (2013-2020).

Kết quả, trong giai đoạn (2013 - 2020), thông qua quá trình rà soát, bổ sung hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ và kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đã kết luận được số liệt sĩ hy sinh, an táng ban đầu trên địa bàn tỉnh là 11 ngàn 722 liệt sĩ.

Về công tác kiểm đếm mộ liệt sĩ trên địa bàn, hiện trên địa bàn tỉnh có 04 nghĩa trang với 8.520 mộ liệt sĩ, trong đó 4.324 mộ liệt sĩ có đủ thông tin, 2.781 mộ có một phần thông tin, 1.415 mộ không có thông tin. 

Đến nay, có 64/64 đơn vị cấp xã hoàn thành công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đồng thời, tỉnh đã phân tách, chuyển giao danh sách liệt sĩ có nơi chôn cất ban đầu theo địa bàn từ tỉnh xuống cấp huyện, từ huyện xuống cấp xã và cấp xã xuống các khóm, ấp đạt 100%.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bạc Liêu cũng đã chỉ đạo tổ chức mở 7 lớp tập huấn công tác lập bản đồ cho Ban Chỉ đạo cấp huyện, cho Hội đồng chính sách cấp xã, Bí thư chi bộ hoặc trưởng khóm, ấp trên địa bàn tỉnh. Tính từ 2013 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận, tổ chức lễ truy điệu và an táng 42 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 09 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính.

Bạc Liêu quyết không để sót hài cốt liệt sĩ trên địa bàn ảnh 1
Đội quy tập hài cốt Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ tại huyện Vĩnh Lợi. 
Bạc Liêu quyết không để sót hài cốt liệt sĩ trên địa bàn ảnh 2
Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở LĐTBXH tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bạc Liêu. 

Tại Hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh và đại biểu các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan đã tập trung thảo luận đóng góp ý kiến để làm rõ hơn những thông tin liên quan đến công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đồng thời, nêu rõ những kết quả, thành tích nổi bật cũng như những hạn chế, nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất những chủ trương, giải pháp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có chất lượng hiệu quả hơn nữa công tác kết luận địa bàn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong thời gian tới.

Phát biểu Kết luận Chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 Vương Phương Nam đã biểu dương những kết quả mà cấp ủy, chính quyền các cấp Sở, Ban, Ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội đã đạt được trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thời gian qua.

Đồng thời cho rằng, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhằm thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. 

Bạc Liêu quyết không để sót hài cốt liệt sĩ trên địa bàn ảnh 3
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Phương Nam trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin. 
Bạc Liêu quyết không để sót hài cốt liệt sĩ trên địa bàn ảnh 4
Đại tá Nguyễn Hoàng Sa – Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao giấy khen cho 01 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin. 

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong thời gian tới… Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Phương Nam đề nghị các cấp, các ngành và địa phương cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Đề án của Ban Chỉ đạo 515 quốc gia, của Quân khu và của tỉnh, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn. 

Đồng thời, các địa phương cần tập trung quyết liệt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở các địa bàn trọng điểm còn có thông tin nghi vấn về hài cốt liệt sĩ, nhất là ở các khu vực đã tìm kiếm nhưng chưa có kết quả, khu vực nghĩa trang cũ trước đây; Chủ động xác minh, kết luận thông tin chính xác, báo cáo về Ban Chỉ đạo tỉnh để tiến hành cất bốc, quy tập, quyết không để sót hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. 

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bạc Liêu tặng bằng khen cho 02 tập thể và 03 cá nhân; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng trao giấy khen cho 01 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn (2013-2020)./.

Trọng Nghĩa - Tăng Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD

Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Hải Dương đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD). Với tinh thần “quyết liệt, thần tốc”, đến nay, cả 02 dự án đã đạt được những kết quả quan trọng, nhiều nhiệm vụ, hạng mục đã hoàn thành trước thời hạn…

Tập đoàn Hyosung ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID 32 tỷ đồng

Ông Phạm Minh Cao, đại diện Tập đoàn trao 10 tỷ cho Quỹ phòng chống COVID-19, tổng số tiền Tập đoàn đã trao cho các địa phương và MTTQ Việt Nam là 32 tỷ đồng.
(PLVN) - Sáng ngày 16/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận số tiền ủng hộ từ Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) 10 tỷ đồng, đóng góp cho Quỹ phòng, chống COVID-19. Nâng tổng số tiền mà Tập đoàn đã ủng hộ lên 32 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Hà Nam chung tay đẩy lùi dịch bệnh, phát triển sản xuất

Công nhân tại các KCN trên địa bàn tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19.
(PLVN) -Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bên cạnh việc tăng cường các giải pháp để phòng chống dịch bệnh, kịp thời để có những biện pháp ứng phó nhằm ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã tự nguyện đóng góp bằng tiền, vắc xin để hỗ trợ cho Quỹ vắc xin tiêm phòng COVID-19 với mục đích bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến
(PLVN) - Người nuôi chim yến chỉ được phát loa dụ chim yến trong khoảng thời gian từ 5h đến 11h30 và từ 13h30 đến 19h mỗi ngày, khi phát loa thì chỉ được sử dụng loa phát âm trong ngưỡng cho phép.

Người lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ trên thực tế

ảnh minh họa
(PLVN) - Việt Nam đã đạt được bước tiến nổi bật trong khu vực nhờ việc đưa lao động giúp việc gia đình vào nhóm đối tượng điều chỉnh của pháp luật lao động. Nhưng thách thức mà Việt Nam hiện phải đối diện chính là việc tuân thủ pháp luật, thu hẹp khoảng cách giữa pháp luật và thực tế, để tiến tới dự kiến phê chuẩn Công ước về Lao động Giúp việc Gia đình của ILO (Công ước số 189) vào năm 2026.

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'
(PLVN) - Chiều 15/6, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Thành Tường (sinh năm 1978, trú tại ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa X

Ông Phan Việt Cường (giữa) tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.
(PLVN) - Sáng 15/6, tại kỳ hợp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Nam tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, với số phiếu tín nhiệm đạt 100% (56/56 đại biểu thống nhất).