Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 3 nữ nhân viên y tế làm việc liên tục nhiều giờ, mặc áo bảo hộ kín mít trong thời tiết nắng nóng khiến họ kiệt sức và ngất xỉu tại ổ dịch ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Bất chấp khó khăn, hàng trăm người vẫn gửi đơn vẫn tình nguyện "ra tuyến đầu” chống dịch Covid 19.

Kiệt sức, ngất xỉu vì chống dịch

Ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thuận Thành cho biết, những ngày qua trời nắng nóng, các nhân viên y tế phải mặc quần áo bảo hộ cả ngày để lấy mẫu xét nghiệm. Công việc quá tải khiến 3 nữ nhân viên y tế tham gia chống dịch trên địa bàn bị ngất do kiệt sức.

Các nhân viên y tế này gồm chị Lê Thị Huệ, chị Lê Thị Trâm và chị Đỗ Thị Thu Thủy, là các y tá, bác sĩ tự nguyện về vùng dịch tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các xã Ninh Xá, Xuân Lâm, Mão Điền (huyện Thuận Thành).

Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu' ảnh 1
 Nhân viên y tế Lê Thị Huế ngất xỉu được đồng nghiệp chăm sóc.

"Khi mặc bộ đồ bảo hộ cùng đoàn công tác đi chống dịch ở xã Mão Điền, chỉ khoảng nửa giờ mà tôi ướt đẫm mồ hôi, đằng này các nhân viên y tế phải mặc cả ngày, họ làm việc liên tục không ngừng nghỉ, bị ngất do kiệt sức là điều không tránh khỏi", ông Đương nói và cho biết lãnh đạo huyện đã thăm hỏi, động viên kịp thời đối với các nữ nhân viên y tế trên.

Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết thêm, trong đợt dịch này, có rất nhiều cán bộ, y bác sĩ tình nguyện xin về vùng tâm dịch giúp người dân chống COVID-19. Các cán bộ, chiến sĩ tham gia chống dịch đều xác định sẵn sàng cống hiến, hy sinh vì sức khoẻ của người dân.

Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu' ảnh 2
Sau nhiều ngày liên tục tham gia chống dịch ở huyện Thuận Thành, nhân viên y tế Lê Thị Trâm cũng kiệt sức, ngất xỉu. 

“Từ khi trên địa bàn huyện ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, tôi cũng chưa được về nhà. Có đêm chỉ chợp mắt 1 tiếng rồi lại dậy theo sát tình hình, có những chỉ đạo kịp thời phòng chống dịch”, ông Đương kể.

Ông Đương chia sẻ, nhiều khi họp đến 21h30 ông mới ăn tạm bữa cơm tối rồi lại cùng lực lượng chức năng tham gia chống dịch.

Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu' ảnh 3
Điều dưỡng Đỗ Thị Thu Thủy ngất xỉu được đồng nghiệp đưa vào giường nghỉ ngơi. 

Hàng trăm đơn tình nguyện "ra trận" chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Bắc Ninh đã kêu gọi, động viên toàn dân chung tay chống dịch. Không chỉ nâng cao ý thức chấp hành nghiêm quy định, khuyến cáo 5k phòng dịch, mà nhiều người dân, thanh niên, lực lượng y tế, Công an trên địa bàn tỉnh đã có nhiều phong trào tình nguyện tham gia chống dịch thiết thực đảm bảo không ai đơn độc.

Theo Sở Y tế Bắc Ninh, đến thời điểm này, Sở đã tiếp nhận thông tin của 377 người đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch. Trong đó đã tiếp nhận 42 người tham gia tình nguyện chống dịch tại huyện Thuận Thành và CDC tỉnh.

Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu' ảnh 4
Thanh niên Bắc Ninh tham gia phòng dịch COVID-19

Tỉnh đoàn Bắc Ninh cũng đã có thư kêu gọi các đoàn viên thanh niên chung tay chống dịch COVID-19. Ngoài các hoạt động phối hợp với các lực lượng chức năng trực các chốt kiểm soát dịch, các thanh niên còn hỗ trợ tuyên truyền phòng chống dịch với thông điệp 5k. Những người trẻ này cùng Tổ Covid-19 cộng đồng của các thôn, xóm yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, đi làm việc…;

Họ cũng hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, khẩu trang cho người dân nơi bị cách ly, phong toả; phối hợp giám sát y tế với các thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà…

Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu' ảnh 5
 Dùng máy bay không người lái để phun thuốc cho người dân địa bàn bị cách ly

Dùng máy bay không người lái phun thuốc diệt sâu hại lúa địa bàn bị cách ly

Để người dân địa phương yên tâm cách ly phòng dịch COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo được sản xuất nông nghiệp, lãnh đạo huyện Tiên Du mới đây cũng đã quyết định thuê máy bay không người lái để phun thuốc diệt sâu bệnh hại lúa giúp người dân.

Theo đó, huyện Tiên Du đã thuê máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho gần 40 ha lúa vùng phong tỏa tại Thôn Kiều, xã Hiên Vân - Đây là một trong những địa bàn đầu tiên phát hiện ca nhiễm COVID-19 ở Bắc Ninh và hiện bị phong tỏa nghiêm ngặt để phòng dịch vì vậy người dân không thể đi lại ra đồng.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho con trẻ trong kỷ nguyên số

Không gian số tiềm ẩn nhiều hiểm họa với trẻ.
(PLVN) -  Con trẻ tiếp cận với môi trường trực tuyến từ sớm, một mặt để phục vụ việc học tập, giải trí, mặt trái trẻ cũng rất dễ tiếp cận với nội dung độc hại gây ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên có những giải pháp hạn chế tác động xấu của môi trường số đến trẻ.

Ngày 2/7 ca COVID-19 giảm còn 730

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết hôm nay có 730 ca COVID-19, giảm gần 200 ca so với hôm qua. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 14 lần số mắc mới.

Những dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư dạ dày

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, ung thư dạ dày là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở nước ta trong những năm gần đây.

Kiểm toán việc quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19: Kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đánh giá các chính sách hỗ trợ được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, cơ bản phù hợp thực tiễn trong từng giai đoạn, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tác động gây sốc, tiêu cực của đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra một loạt tồn tại trong huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19 và KTNN kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng.

“SARS-CoV-2 vẫn rất khó lường”

Khách mời tại Tọa đàm.
(PLVN) - Bản chất của virus SARS-CoV-2 có sự tiến hóa khôn lường. Đã có nhiều biến thể mới và có thể có nhiều biến thể hơn trong tương lai, thậm chí có thể trở thành biến chủng mới. Tức là virus SARS-CoV-3, 4 có thể xuất hiện. Một khi còn chủng virus lưu hành thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng. Do đó, điều tốt nhất là phải tiêm phòng vaccine để bảo vệ tất cả.

Ngày 1/7 có 927 ca COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 1/7, Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. 

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5
Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Ngày 30/6 ca COVID-19 tăng lên 839

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 30/6 cho biết, ca mắc mới COVID-19 tăng lên 62 trường hợp so với hôm qua, với 839 ca. Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.

Gỡ vướng, gỡ khó để đảm bảo không thiếu thuốc, vật tư y tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 29/6, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai.