Bắc Ninh quét mã QR tại chốt kiểm dịch, xét nghiệm lần 2 cho người dân Mão Điền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Bắc Ninh đã thiết lập vùng cách ly y tế tập trung tại huyện Thuận Thành, đồng thời lập 4 chốt kiểm soát dịch tại các vị trí tiếp giáp, triển khai việc quét mã QR nhằm giúp người dân khai báo y tế nhanh...
Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Cụ thể, Bắc Ninh thiết lập chốt kiểm soát thứ nhất tại Bắc Cầu Hồ, QL 38, giáp huyện Tiên Du, Quế Võ; Chốt 2 tại xã Nghĩa Đạo, QL 38, giáp huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; Chốt 3 tại xã Xuân Lâm, QL 17, giáp Gia Lâm, TP Hà Nội; Chốt 4 tại xã An Bình, QL 17, giáp huyện Gia Bình.

Tại các chốt kiểm soát, Sở Thông tin & Truyền thông Bắc Ninh đã chủ trì triển khai việc quét mã QR nhằm giúp người dân khai báo y tế nhanh, tránh ùn tắc giao thông.

UBND tỉnh Bắc Ninh mới có công văn gửi Sở Y tế và huyện Thuận Thành về việc xét nghiệm diện rộng cho đối tượng F2 trên địa bàn huyện Thuận Thành và xét nghiệm lần 2 cho người dân xã Mão Điền (Thuận Thành). 

Theo đó, ngày 13 đến 14/5 sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho toàn bộ người dân thuộc xã Mão Điền, đồng thời, tiến hành xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ các đối tượng thuộc diện cách ly tại nhà (F2) trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Bắc Ninh quét mã QR tại chốt kiểm dịch, xét nghiệm lần 2 cho người dân Mão Điền ảnh 1
 Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh bàn giao mã QR để check in và khai báo y tế cho các chốt kiểm dịch. Ảnh: VnExpress.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, dịch Covid-19 tại Bắc Ninh vẫn trong tầm kiểm soát, vẫn xác định được ổ bệnh, nguồn lây để truy vết và địa phương đang tập trung xét nghiệm diện rộng.

Nhu yếu phẩm cung cấp cho người dân đảm bảo đủ. Nếu thiếu, tổ Covid-19 cộng đồng sẽ tiếp nhận thông tin và báo cáo chính quyền để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Tỉnh hiện đáp ứng điều trị cho khoảng 700 người bệnh, trong đó, mỗi bệnh viện dã chiến điều trị được cho khoảng 300 người bệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chia sẻ, điều cần lưu ý hiện nay là Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp tập trung và 26 cụm công nghiệp, với tổng số 450.000 công nhân đến từ 21 tỉnh, thành phố và 13.000 chuyên gia đến từ các nước. Nếu để dịch xuất hiện trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp hậu quả sẽ rất nặng nề.

Bắc Ninh quét mã QR tại chốt kiểm dịch, xét nghiệm lần 2 cho người dân Mão Điền ảnh 2
 Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại thôn Thụy Mão, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành (Ảnh: Báo nhân dân)

Tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo các công ty trong và ngoài khu công nghiệp giảm đến mức thấp nhất số lượng người tham gia sản xuất cùng thời điểm, chia nhỏ ca sản xuất, bảo đảm khoảng cách an toàn. Kể từ ngày 10/5, các khu công nghiệp phải kiện toàn tổ an toàn Covid-19 để giúp lãnh đạo doanh nghiệp đôn đốc và truy vết nhanh khi phát hiện ca bệnh. Ðồng thời, từ 16h ngày 11/5, tất cả các doanh nghiệp phải đưa kế hoạch chống dịch lên website của mình.

"Ban Chỉ đạo phòng, chồng dịch bệnh COVID - 19 tỉnh giao các địa phương phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp tăng cường kiểm tra, rà soát, nếu phát hiện công ty, doanh nghiệp nào lơ là trong phòng, chống dịch sẽ đề xuất cơ quan chức năng cho dừng hoạt động", ông Vương Quốc Tuấn nêu rõ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đồng thời chỉ đạo ngành y tế địa phương phải nâng công suất khám, chữa bệnh, rà soát quy trình khám, chữa bệnh để dịch không xâm nhập vào các cơ sở y tế. Huy động tối đa lực lượng lấy mẫu, xét nghiệm, kêu gọi tình nguyện viên tham gia chống dịch. Ðặt hàng các cơ sở y tế ngoài công lập tăng cường năng lực xét nghiệm, khám, sàng lọc để giảm áp lực cho các cơ sở y tế công lập. 

Ngành công an chủ trì, phối hợp ngành y tế truy vết; phối hợp địa phương trong việc chốt chặn, xử phạt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về chống dịch; tăng cường kiểm tra các điểm lưu trú để kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, lưu trú bất hợp pháp. 

Để check in điểm đến và khai báo y tế bằng cách quét mã QR, người dân cần hiện các bước sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bước 2: Khi đến các địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện, nhà ga, sân bay, bến tàu,... Người dùng cần tìm đến khu vực có dán mã QR điểm kiểm dịch, sau đó truy cập vào  ứng dụng ở bước 1 và tìm đến tính năng Quét mã check-in. Khi cửa sổ camera hiện ra, người dùng cần đưa ô vuông trên màn hình hiển thị về phía mã QR tại các điểm kiểm dịch. Ứng dụng sẽ hiện lên thông tin cho biết việc check in của người dùng đã được thực hiện thành công. 

Bước 3: Người dùng cần tiếp tục chọn vào phần Khai báo y tế để tiến hành khai báo. Các thông tin khai báo gồm Họ và tên, số CMTND/căn cước/hộ chiếu, năm sinh, giới tính, quốc tịch,... Tiếp theo, người dùng phải tiến hành khai báo nếu cảm thấy mình có các triệu chứng của việc nhiễm Covid-19 như sốt, ho, khó thở, viêm phổi, đau họng, mệt mỏi. Hệ thống cũng sẽ yêu cầu người dùng khai báo nếu trong 14 ngày qua có tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 hoặc vừa đi trở về từ vùng có dịch. Cuối cùng, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng phải khai báo thêm về tiểu sử bệnh nền xem có bị các bệnh mãn tính về gan, máu, phổi, thận, tim mạch, huyết áp,... Đây là những thông tin đầu vào cơ bản để cơ quan y tế có biện pháp điều trị thích hợp trong trường hợp chẳng mai người khai báo chẳng may nhiễm Covid-19. Việc khai báo sai về thông tin y tế là vi phạm pháp luật Việt Nam và tùy từng trường hợp có thể phải tiến hành xử lý hình sự. Do đó, người dân cần có trách nhiệm trong việc khai báo thông tin y tế bởi điều này cũng góp phần giúp họ đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...