7 người chết, 2 người nguy kịch sau bữa cơm vì chất độc ở nhiều đồ ăn mọi người dùng

- Một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc khiến 7 người trong một gia đình thiệt mạng.

Vụ việc xảy ra vào ngày 5/10, Wang Mou, một cư dân ở thị trấn Xingnong, huyện Jidong, thành phố Jixi, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc và 9 người thân đã ăn tối tại nhà. 

Họ đã cùng nhau ăn một món gọi là suantangzi - đặc sản ở phía đông Hắc Long Giang. Đây là một món ăn được làm bằng bột ngô lên men nên có vị chua, có hình dạng và màu sắc tương tự như sợi mì nhưng dày hơn. 

7 người chết, 2 người nguy kịch sau bữa cơm vì chất độc ở nhiều đồ ăn mọi người dùng ảnh 1

7 người chết, 2 người nguy kịch sau bữa cơm vì chất độc ở nhiều đồ ăn mọi người dùng ảnh 2

Gia đình 9 người chỉ còn 2 người đang được cấp cứu còn 7 người đã chết sau khi ăn cơm cùng nhau.

Quá trình điều tra cho thấy nguyên liệu nấu món ăn này đã để đông lạnh trong tủ lạnh một năm, và người ta nghi ngờ chính nguyên liệu đó đã gây ngộ độc thực phẩm cho cả gia đình.

Sau khi bộ phận công nghệ hình sự thuộc cơ quan công an địa phương kiểm tra chiết xuất tại chỗ, không phát hiện có xyanua (độc tố cao), organophosphorus (thuốc trừ sâu), carbofuran (thuốc trừ sâu phổ rộng toàn thân carbamate), hay các chất độc như thôi miên nên loại trừ khả năng bị đầu độc.

Sau khi xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của bệnh viện, chất aflatoxin đã được phát hiện trong món suantangzi đã vượt ngưỡng nghiêm trọng, đánh giá sơ bộ là ngộ độc aflatoxin. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng số 7 người tử vong sau khi điều trị không thành công, 2 người vẫn đang được cấp cứu.

7 người chết, 2 người nguy kịch sau bữa cơm vì chất độc ở nhiều đồ ăn mọi người dùng ảnh 3

Món ăn bị nghi nhiễm chất độc aflatoxin khiến nhiều thành viên trong gia đình tử vong. (Ảnh minh họa)

Aflatoxin rất nguy hiểm: 1 mg gây ung thư, 20 mg gây tử vong

Năm 1993, tổ chức nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ định aflatoxin là chất gây ung thư loại 1. 

Aflatoxin, chất gây ra cái chết đột ngột của hàng trăm nghìn con vật nuôi, là một chất có độc tính cao. Độc tính của aflatoxin gấp 68 lần asen (thạch tín) và 10 lần so với kali xyanua, có sức phá hủy mô gan cực kỳ nghiêm trọng. Nó cũng là chất gây ung thư sinh học mạnh nhất mà chúng ta từng biết, chỉ hấp thụ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư và chỉ uống một lượng 20 mg có thể gây tử vong. 

Nhiều người không chú ý có thể vô tình ăn phải aflatoxin. Khi quá trình tích tụ lâu dài sẽ gây ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư ruột,...

7 người chết, 2 người nguy kịch sau bữa cơm vì chất độc ở nhiều đồ ăn mọi người dùng ảnh 4

Ăn 1 mg aflatoxin có thể gây ung thư, 20 mg gây tử vong.

Những thực phẩm hàng ngày dễ chứa aflatoxin

Điều khiến mọi người không ngờ là chất gây ung thư cực độc này tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta:

1. Mộc nhĩ ngâm lâu ngày

Theo các chuyên gia, mộc nhĩ chứa nhiều đạm và xenlulo, không độc, sau thời gian ngâm nước lâu ngày có thể bị biến chất và sinh ra các độc tố sinh học tương tự, hoặc sinh ra các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, nấm.

2. Hạt đắng

Nếu ăn hạnh nhân, hạt dưa, hướng dương,... mà có ví đắng, bạn phải nôn ra và súc miệng kịp thời, vì vị đắng của các loại hạt này là do độc tố aflatoxin sinh ra trong quá trình ẩm mốc, nếu ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.

3. Ngô mốc

Aflatoxin ẩn chứa trong thực phẩm bị mốc. Gạo, kê, đậu mà chúng ta thường ăn, đặc biệt là trong môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt, sẽ rất dễ bị nấm mốc và sinh ra chất độc.

7 người chết, 2 người nguy kịch sau bữa cơm vì chất độc ở nhiều đồ ăn mọi người dùng ảnh 5

4. Gạo mốc, hỏng

Đừng nghĩ rằng bạn có thể thả lỏng cảnh giác khi cơm đã được nấu chín, vì gạo bị hỏng cũng là thứ dễ sản sinh aflatoxin nhất.

5. Lạc bảo quản lâu

Aspergillus flavus dễ sinh sản trong các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, chẳng hạn như đậu phộng và ngô. Tinh bột có thể sinh ra nấm Aspergillus flavus, gây ung thư gan, trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao.

6. Dầu tự ép trong các xưởng nhỏ

Nếu một số loại cây có dầu như đậu phộng và ngô bị mốc trong quá trình bảo quản, aflatoxin có thể mang theo trong dầu chiết xuất. Tuy nhiên, một số xưởng ép dầu nhỏ hoặc máy ép dầu gia đình thì quy trình đơn giản, thiếu quy trình loại bỏ các chất độc hại và không thể lọc lại nguyên liệu nên dễ chứa độc tố.

Cách tránh xa aflatoxin

Nhiệt độ cao có thể tiêu diệt aflatoxin không? Có, nhưng aflatoxin cần nhiệt độ 280°C mới có thể tiêu diệt trong khi nhiệt độ sôi của nước là 100°C. Do đó, rất khó để tiêu diệt aflatoxin bằng cách luộc lạc và ngô bị mốc.

Thậm chí không thể dùng tia cực tím khử trùng vì aflatoxin có khả năng chống lại tia cực tím. Tuy nhiên, làm những việc dưới dây có thể tránh xa kẻ giết người này:

1. Giữ đũa và thớt khô ráo

Sau khi rửa đũa và thớt, hãy cố gắng đặt chúng ở nơi có thể thoát nước. Giữ hộp đựng đũa càng khô càng tốt và đầu đũa phải hướng lên trên. Vệ sinh hộp đựng đũa thường xuyên, phần đáy dễ bị mốc. Thớt nên được tách rời khỏi đồ sống và đồ chín càng xa càng tốt, và được làm sạch kịp thời sau khi sử dụng, không để lại cặn thức ăn.

7 người chết, 2 người nguy kịch sau bữa cơm vì chất độc ở nhiều đồ ăn mọi người dùng ảnh 6

2. Vứt bỏ hạt mốc

Thực phẩm như gạo, ngô, ngũ cốc mốc nên vứt đi. Không nên rửa sạch bằng nước hoặc loại bỏ phần bị nấm mốc vì nấm aspergillus flavus chỉ cần ăn một chút là có thể bị nhiễm độc, còn những gì mắt thường nhìn thấy chưa chắc đã không có độc tố.

3. Hạt đắng phải ném đi

Cố gắng đừng dùng miệng để cắn các loại hạt như hạt dưa, hướng dương,... Hãy dùng tay tách vỏ và không ăn những hạt bị đắng, hỏng. 

4. Cố gắng không tích trữ thức ăn

Cố gắng không tích trữ thực phẩm. Cách hiệu quả nhất để tránh aflatoxin là cắt nguồn gốc để ngăn chặn việc sản xuất aflatoxin từ thực phẩm bị mốc. Khi mua thực phẩm nếu thấy bao bì không sạch sẽ, hư hỏng thì không nên mua, khi mua các loại hạt nên chọn gói càng nhỏ càng tốt. Sau khi mua về nhà, tốt nhất nên bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp, thông gió và khô ráo (nhiệt độ tốt nhất là dưới 20°C và độ ẩm tương đối dưới 80%) và tránh ánh nắng trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.